• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Sinfoni Quartorigo Riff AD-LIB 85.4

  • วันที่: 18/05/2015 17:34
  • จำนวนคนเข้าชม: 6316

         “ถ่ายทอดเสียงได้ราวกับเลนส์ไวด์ชั้นดี ที่ให้มุมมองกว้าง อย่างมีความใส เก็บรายละเอียดต่างๆได้ครบ ด้วยพลังขับคลาสเอบีที่ตอบสนองความถี่ได้กว้าง เสียงสวิงด้วยไดนามิคอย่างอิสระ บุคลิกเสียงที่เรี่ยวแรงย้ำเน้นชัดเจน ความใสสะอาดและสุกสว่าง ผสมเข้ากับความหวานอันมีลาลาทอดหางเสียงได้อย่างงดงาม

     SINFONI QUARTORIGO ชื่อที่เปลี่ยนไปและภายในวงจรที่ไปใช้อุปกรณ์ SMD เป็นหลัก ไม่ทำให้เพาเวอร์แอมป์จากแบรนด์นี้ สูญเสียคุณลักษณ์ในด้านการถ่ายทอดเสียง โดยยังคงรักษาคุณภาพทั้งพลังขับ ไดนามิค และความหวานพลิ้วผสมลีลาความกังวานเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะด้วยกระแสความนิยมในวงจรคลาสดีที่ใช้ไอซีชิปควบคุม โดยมีขดลวดทองแดงเพื่อลดการกวน จะเป็นวงจรในรูปแบบที่ได้รับความนิยม แต่ผู้ออกแบบเพาเวอร์แอมป์ระดับตำนานนี้ ยังคงเห็นคุณค่าในการถ่ายทอดน้ำเสียงของวงจรคลาสเอบี ที่มีคุณภาพดีครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    RIFF AD-LIB 85.4 เพาเวอร์แอมป์สเตอริโอคลาสเอบี ทำงานที่ไฟ 10 - 16 โวลต์ กำลังขับที่ไฟ 12 โวลต์ได้ 85 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กำลังขับ 120 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้ 200 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ตอบสนองความถี่ 10 - 50,000 เฮิรตซ์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 90 ดีบี รับสัญญาณเข้า 100 มิลลิโวลต์ - 6 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูง 40 - 1,000 เฮิรตซ์ ตัดความถี่ต่ำ 40 - 250 เฮิรตซ์ เพิ่มเสียงทุ้ม 0 - 12 ดีบี ที่ความถี่ 45 เฮิรตซ์ ตัวเครื่องมีขนาด 280 x 50 x 245 มิลลิเมตร น้ำหนัก 3.4 กิโลกรัม ฟิวส์ 30 แอมป์

ตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว ใช้สีไททาเนียม ด้านข้างเป็นครีบระบายความร้อน ด้านบนเป็นหนังแท้สีขาวที่ผลิตด้วยโรงงานผลิตเบาะหนังให้รถซุปเปอร์คาร์จากอิตาลี ขั้วต่อทั้งหมดเคลือบโครเมียม ปุ่มปรับแต่งเสียงมีขนาดใหญ่ ภายในออกแบบโดยใช้อุปกรณ์ SMD เป็นหลัก เพื่อช่วยให้สัญญาณผ่านไปได้อย่างรวดเร็ว ลดความสูญเสียงและลดความร้อนที่เกิดขึ้น ออกแบบวงจรเป็นคลาสเอบีแยกภาคจ่ายไฟ ภาคขยายและภาคปรีแอมป์ ภาคขยายแยกทำงานอิสระในแต่ละแชนแนล โดยใช้ทรานซิสเตอร์จำนวน 2 ตัวต่อแชนแนล ใช้อุปกรณ์จำนวนน้อยชิ้น จัดวางอย่างเป็นระเบียบและมีระยะห่างซึ่งเป็นการรบกวนกัน แผ่นวงจรพิมพ์ชนิดกลาสอีพ็อกซี่ 2 ชั้น

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของCARDAS CAP ลำโพงกลางแหลม MICRO PRECISION 5 SERIES สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณกลางแหลม TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

     เพาเวอร์แอมป์ควรมีแผ่นไม้รองรับการติดตั้ง หรือมีแผ่นยางผสมกับแผ่นไม้ เพื่อช่วยในด้านเนื้อเสียงและความอิ่มหวาน ฟังก์ชั่นที่ไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ในการลองฟังไม่ควรปรับ GIAN สูงเกินไปนัก ค่อยๆเร่งให้แรงปะทะพอดีกับความกังวาน ควรใช้สายทั้งระบบที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี หากมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟจะช่วยให้เสียงอิ่มขึ้น

 ผลการลองฟัง

     การฟังเพื่อจับเอาบุคลิกเสียงที่แท้จริงหรือเอาเนื้อหาสาระในพลังขับ ขอให้เพาเวอร์แอมป์ผ่านการใช้งานขั้นต่ำสัก 50 ชั่วโมงนะครับ จากการลองฟังเพื่อเขียนเป็นบทความนี้ ตัวเครื่องผ่านการใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 200 ชั่วโมง และเปิดอุ่นเครื่องก่อนฟังประมาณ 1 ชั่วโมง เสียงแรกเริ่มฟังใหม่ๆ ทุกเสียงมีความใส หลุดลอยออกมาอย่างมีความชัด ความใสเด่นนำตามด้วยเนื้อเสียงที่กระชับ ความราบรื่นพอมี เสียงมีความลื่นไหล แต่หลังจากผ่านการใช้งาน สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือความผ่อนปรนและเนื้อเสียงที่เพิ่มเข้ามา ความลื่นไหลถึงขั้นเป็นความหวาน ลีลาความกังวานที่ละเอียดอ่อนขึ้น เรียกว่าฟังได้ความไพเราะพร้อมรายละเอียดและความใสไปพร้อมๆกัน

พละกำลัง ควบคุมลำโพง ให้ถ่ายทอดเสียงทุ้มลึกออกมาให้ได้ยิน ไม่ใช่เพียงเสียงทุ้มต้นที่มีแต่ปริมาณและขาดน้ำหนัก ทุ้มลึกที่ได้ยินนี้ ยังถึงพร้อมด้วยคุณภาพ รายละเอียดในการแยกแยะ รวมถึงถ่ายทอดทั้งความหนักแน่น จริงจัง นุ่มนวล ละเมียดละไม แยกจากกันได้อย่างเด็ดขาดและมีความประณีต เสียงแหลมทอดยาวไกลสุดปราย ไม่ใช่เสียงแหลมที่ชัดแต่ห้วนสั้นเหมือนเพาเวอร์แอมป์คลาสดีหรือที่มีขดลวดทองแดงแกนเฟอร์ไรท์อยู่ภายในวงจร. พลังขับทั้งควบคุมและขับลำโพงให้ปลอดปล่อยไดนามิคได้อย่างครบเครื่อง ทั้งไดนามิคเร้นจ์ที่เสียงอันแผ่วเบาได้ยินครบรายละเอียด เสียงดังไม่พร่าเพี้ยน และไดนามิคคอนทราสต์ ที่มีความเข้มจาง อ่อนแก ดังเบา แยกย่อยชนิดละเอียดอ่อน หากจะกล่าวว่า พลังขับนี้ ตอบสนองเสียงทุ้มลงไปได้ลึกและตอบสนองเสียงแหลมไปได้สูงเกินมาตรฐานปกติ ก็สามารถทำได้ โดยการตอบสนองเร้นจ์ที่กว้างนี้ ยังเต็มไปด้วย รายละเอียดและบรรยากาศอีกด้วย 

     ความกังวานสั้นยาว ที่มีรายละเอียดแม้กระทั้ง กังวานชัดเนื้อเสียงเข้มที่ด้านหน้า และกังวานที่แผ่วบางจางไปที่อยู่ลึกเข้าไป เป็นการแยกแยะเสียงได้อย่างอิสระแท้จริง รายละเอียดรวมถึงเสียงเล็กน้อย ที่สอดแทรกคลุกเคล้าระคนอยู่ในเสียงหลักนั้น ทำงานสอดผสานเสริมกัน โดยไม่ตีกันอย่างสับสน เพราะมีบรรยากาศที่ใส เกลี้ยงและสุกสว่างรองรับในทุกเสียง เรียกว่าไม่มีอะไรมาบดบังรายละเอียดหรือกดการสวิงเสียงเอาไว้เลย ปลดปล่อยออกมาได้อย่างมีความใสในแบบพรั่งพรู

     ทุ้มมีเนื้อเสียงที่ค่อนไปทางกระชับ แสดงน้ำหนักแรงปะทะได้อย่างชัดเจนมีความเด็ดขาด เสียงกลางหวานใสลื่นไหลได้อย่างมีอรรถรสในบทเพลงขับร้อง พลิ้วหวานอย่างมีรายละเอียดในความกังวาน รายละเอียดดุจเม็ดทรายขาดมาปรากฏกับเสียงแหลม ซอยย่อยออกไป กระจายแบบไม่ชิดติดกัน ละเอียดอ่อนด้วยความกังวานและแผ่วเบาลงไป เหมือนทุกย่านความถี่ แยกกันทำงาน แยกกันทำหน้าที่อย่างอิสระ ไม่บดบังกัน และผสานเป็นองค์รวมอีกที รับฟังได้จาก การฟัง

เฉพาะเจาะจงไปที่เครื่องดนตรีใดหรือเสียงใด ให้มีรายละเอียด คอนทราสต์ ไดนามิค. แต่เมื่อถอยออกมาฟังโดยรวมแบบผ่อนคลายทั้งบทเพลงแล้ว ก็มีความผสานต่อเนื่องของเสียงต่างๆ ไร้รอยต่อ อารมณ์ไม่สะดุด ได้ความไพเราะพร้อมคุณภาพที่ได้กล่าวไปทั้งหมดมิติเสียง ที่เด่นด้านกว้างกระจายเสียงหลุดตำแหน่งลำโพงซ้ายขวาไปใกล้ เดินหน้าและถอยหลังเข้าไป มีอยู่อย่างครบ โดยมีความใสสะอาดของช่องระหว่างโน้ตเสียงรองรับ อีกทั้งยังมีความลื่นไหลเป็นความหวานที่ผสมกับความใสได้อย่างลงตัว โดยมีชิ้นดนตรีที่เป็นอิสระ อยู่ภายอาณาบริเวณดังกล่าว เหมือนมองภาพวิวด้วยมุมที่กว้าง อากาศที่โปร่งโล่ง เห็นรายละเอียดเป็นกลุ่มก้อนของสิ่งต่างๆได้อย่างชัดเจน

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง การออกแบบวงจรภาคขยายคลาสดี ใช้ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ 1 คู่ต่อแชนแนล ไม่ได้ใช้จำนวนหลายๆคู่มาบริดจ์เพิ่มกำลัง ส่งผลให้ความเพี้ยนไม่มาก เสียงจึงมีรายละเอียดที่ดี ทางเดินวงจรที่เป็นระเบียบและอุปกรณ์ชนิด SMD ส่งผลให้สัญญาณผ่านได้อย่างรวดเร็ว การไม่มีขดลวดแทงแดงกรองสัญญาณ ส่งผลต่อเสียงที่มีการสวิงได้อย่างอิสระ

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

    เลือกใช้งานได้กับฟร้อนท์ที่มีบุคลิกอันหลายหลาย ขอให้เป็นฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดีสักหน่อย ถ่ายทอดเสียงอย่างมีไดนามิคมีเนื้อเสียง เลือกใช้งานกับลำโพงที่มีคุณภาพดีเช่นกัน บุคลิกเสียงจะเดินไปทางโปร่งใสหรือวานติดมีเนื้อเสียงก็สามารถทำได้ เพราะเพาเวอร์แอมป์มีความเป็นกลางในบุคลิกเสียง พร้อมเข้าชุดเสริมความไพเราะ

บทสรุป

    SINFONI QUARTORIGO RIFF AD-LIB 85.4 ด้วยวงจรและอุปกรณ์อย่างที่กล่าวไปในบทความ ส่งผลต่อพลังขับที่ไม่กดการสวิงของเสียง ทั้งไดนามิคเร้นจ์และไดนามิคคอนทราสต์จึงสำแดงออกมาอย่างอิสระ เต็มไปด้วยคุณภาพ อย่างมีความละเอียดอ่อน ด้วยพลังเสียงที่มีความใสและความหวานผสมกันลงตัว ตอบสนองความถี่ได้กว้างชนิดที่เรียกว่า ทุ้มลงลึกแหลมไปไกลทอดหางเสียง หากท่านกำลังมองหาพลังขับที่ดีพร้อมสักเครื่อง แนะนำให้ไปฟังกับฟร้อนท์และลำโพงที่มีคุณภาพดี เพื่อเลือกมาใช้งานเป็นชุดฟังเพลงที่มีความไพเราะ มีคุณภาพเสียง และคงคุณลักษณ์ทางเสียงเพลงเอาไว้ได้อย่างครบเครื่องครับ