• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Prism 800 Reference

  • วันที่: 23/05/2015 19:58
  • จำนวนคนเข้าชม: 9484
ลำโพงรุ่นใหม่ล่าสุดของ PRISM มีเทคโนโลยีในการผลิตที่น่าสนใจ ทั้งดอกลำโพงและการออกแบบวงจรพาสซีพครอสโอเวอร์ ดอกลำโพงกลางทุ้มใช้วัสดุ 3 ชนิดในการผลิตกรวยลำโพง ทำให้ได้ข้อดีของวัสดุแต่ละชนิด อันส่งผลต่อการถ่ายทอดเสียง อุปกรณ์ในวงจรพาสซีพครอสโอเวอร์มีน้อยชิ้น แต่ใช้วงจรฟิลเตอร์ควบคุมการทำงานของดอกลำโพงให้ตอบสนองความถี่ได้อย่างราบเรียบ ผสานกับวัสดุที่ใช้ผลิตได้อย่างลงตัว800 SERIES REFERENCE ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงกระดาษเสริมให้แข็งแกรงขึ้นด้วยเคฟล่าร์โดยมีโฟมแผ่นบางเสริมอีกชั้นที่ด้านหลัง เฟสปลั๊กเป็นอะลูมินั่มหล่อขึ้นรูป ขอบเซอร์ราวน์ยาง มีความโค้งนูน วอยซ์คอยล์ CCAW ทนความร้อนสูงขนาด 1.5 นิ้ว แม่เหล็กนีโอไดเมียม พร้อมช่องระบายความร้อนท้ายแม่เหล็ก ขั้วต่อแบบขันน็อตเคลือบโครเมียม ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมนิ่ม TETERON ขนาด 1 นิ้ว แม่เหล็กนีโอไดเมียม พาสซีพครอสโอเวอร์ ความลาดชัน 6 ดีบี ออกแบบพิเศษมีฟิลเตอร์ควบคุมดอกลำโพงเสียงทุ้ม พร้อมเสียงแหลมปรับความดังได้ 3 ระดับ ตอบสนองความถี่ 60 - 25,000 เฮิรตซ์ ความไว 90 ดีบี ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม รับกำลังขับปกติ 70 วัตต์ สูงสุด 140 วัตต์

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ RAINBOW GERMANIUM FOUR สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT  ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ติดตั้งลำโพงบนแผ่นไม้ MDF ไม่ต้องหนามากและข้อให้มีความแข็งแรง ใช้น็อตยึดให้มั่นคง ไม่ต้องติดแผ่นแดมป์บริเวณที่ติดตั้งลำโพงมากเกินไป การแดมป์ที่มากเกินไปจะทำให้เสียงขาดความกังวาน ควรใช้อย่างเหมาะสมโดยการลองเคาะตำแหน่งติดตั้ง ตรงไหนเสียงก้องมากค่อยแดมป์ ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งโดยเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจกโดยตรง กล่องครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้ MDF รองรับการติดตั้ง ควรใช้สายทั้งหมด ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี    

ผลการลองฟัง

    ลำโพงขับง่ายไม่กินวัตต์ ใช้กำลังขับจากฟร้อนท์ก็สามารุรับฟังคุณภาพเสียและรายละเอียดต่างๆได้ แต่จากการใช้งานขับด้วยเพาเวอร์แอมป์ ทำให้รับรู้ประสิทธิภาพของลำโพงได้อย่างเต็มที่ ลำโพงนี้คุณภาพเสียงขึ้นอยู่กับชุดที่ใช้งานและการติดตั้งเป็นสำคัญนะครับ ลองฟังโดยการต่อเสียงแหลมไว้ที่ 0 ดีบี ใช้เพาเวอร์แอมป์ขับ และลำโพงผ่านการใช้งานต่อเนื่อง 

มากกว่า 75 ชั่วโมง ฟังครั้งแรกเสียงกระจายดี แหลมเด่นทุ้มแน่น หลังจากผ่านการใช้งาน ทุกเสียงราบรื่น รายละเอียด ความกังวาน เนื้อเสียง ผสมเคล้ากันได้อย่างลงตัว

    สัดส่วนหรือขนาดของโน้ตเสียงถ่ายทอดออกมาดีมาก เนื้อเสียงอิ่มใหญ่ไม่บดบังความกังวาน ความกระชับสั้นและเสียงกังวานยาวแยกอย่างแตกต่าง ถ่ายทอดเสียงในแบบโปร่งฟังสบาย ชิ้นดนตรีไม่บดบังกันพร้อมความหวานที่เสริมความไพเราะ สามารถแสดงเนื้อเสียงที่เข้มข้นหนักแน่นของเสียงทุ้ม ความโปร่งกังวานหวานใสของเสียงกลาง และรายละเอียดของเสียงแหลมที่กระจายเสียงออกมามีความสั้นยาวของหางเสียง ทั้งหมดนำเสนอออกมาพร้อมกันได้อย่างดีมีแยกแยะในคุณภาพ. เรียกว่าเนื้อเสียงทุ้มไม่กลบความหวานใสของเสียงกลาง เสียงแหลมที่แยกรายละเอียดไม่เดินออกมาล้ำเกินเสียงกลางและเสียงทุ้ม

     ในความต่อเนื่องของเสียงกลางนั้นมีทั้งความหวานของเสียงกลางสูงและความอิ่มเนื้อของเสียงกลางต่ำ เชื่อมโยงกันได้อย่างต่อเนื่อง  แยกเสียงที่เร็วกระชับและเสียงที่ช้ามีความหวานออกจากกันได้อย่างเหมาะสม ฟังเพลงโดยรวมได้ความไพเราะ รับรู้ถึงอรรถรสที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆได้อย่างครบถ้วนเสียงทุ้ม ถ่ายทอดเสียงทุ้มลึกที่มีทั้งมวลเนื้อเสียง น้ำหนักเสียง และความเข้มข้นของเครื่องดนตรีประเภทกระเป่าออกมาให้รับฟังได้แตกต่าง เป็นเสียงทุ้มที่มีพลัง มีรายละเอียด โดยเนื้อเสียงที่มีนั้น ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดแม้ฟังด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกับบทเพลงที่หลากหลาย

     เสียงกลาง รับฟังเสียงที่หวานใสแยกจากเสียงที่กระชับเร็วฉับพลันทันใจ ได้อย่างมีความแตกต่างถึงพร้อมด้วยรายละเอียดและคอนทราสต์ เสียงนักร้องยังมีความออดอ้อนน่าฟัง สามารถเชื่อมโยงเสียงทุ้มและเสียงแหลมเข้ากันได้อย่างแนบสนิท โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะที่เสริมเป็นความไพเราะให้กับเสียงในย่านนี้คือ ความหวาน ความโปร่งใส ลีลาเอื้อนเอ่ยของนักร้อง

     เสียงแหลม มีความชัดเจนเกลี้ยงเกลาสุกสดใส โดยที่ไม่แสดงความแข็งกร้าวหรือเสียงที่บางออกมาให้ฟัง มีความกังวานของหางเสียงทั้งสั้นและยาวเหมาะสม เสียงแรกกระทบของโลหะก็สามารถฟังได้ชัดเจน มีความกระชับสั้นและรับฟังถึงเสียงที่กังวานต่อจากเสียงหลักได้ไปพร้อมกัน โดยรวมถ่ายทอดเสียงออกไปในแบบที่มีความชัด สดใส พร้อมรายละเอียดที่ทำให้ฟังเพลงได้ทั้งบรรยากาศและความผ่อนคลาย

มิติเสียง ถ่ายทอดให้เสียงออกไปทางกว้าง แยกแยะชิ้นดนตรีได้อย่างอิสระ ไม่มีเสียงใดบดบังกัน เสียงใดอยู่ด้านหน้า เสียงใดที่ลึกเข้าไป แยกความแตกต่างออกจากกันได้ ทุกเสียงมีความต่อเนื่องเชื่อมโยงโดยเฉพาะเสียงกลางไปเสียงแหลมต่อเนื่อง ลื่นไหล ประสานกันได้ดีมาก บุคลิกรวมเป็นลำโพงที่มีทั้งน้ำหนักเสียง เนื้อเสียง ความโปร่งใสความหวานได้อย่างครบเครื่อง ฟังได้ทั้งออดิโอไฟล์และหรือฟังในสบายในบทเพลงที่หลากหลาย โดยมีความใสเกลี้ยงเกลาเป็นหลัก

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     กรวยลำโพงที่ใช้วัสดุหลายชนิดมาผสานกัน ส่งผลทำให้มีความแข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา สามารถตอบสนองเสียงได้กว้าง ตั้งแต่เสียงทุ้มค่อนไปทางลึกจนถึงเสียงกลางสูง แม่เหล็กดอกลำโพงกลางทุ้มใช้นีโอไดเมียม ที่มีคุณภาพดี ทำให้ได้ปริมาณเนื้อเสียงทุ้ม โดยรวมส่งผลต่อเสียงที่มีรายละเอียด พาสซีฟครอสโอเวอร์ออกแบบด้วยวงจรฟิลเตอร์ที่ควบคุมการตอบสนองความถี่ของดอกเสียงทุ้ม และฟิลเตอร์เพียง 6 ดีบีสำหรับดอกลำโพงเสียงแหลม ส่งผลต่อเสียงที่มีความชัดเจนพร้อมด้วยความราบรื่น โดยไม่ให้เสียงช่วงใดโด่งออกมาล้ำหน้ามากนัก  

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่ให้เสียงที่มีเนื้อ โดยเฉพาะเสียงกลางมีความอิ่มเนื้อและมีความหวานสักหน่อย เลือกใช้พลังขับที่ให้เสียงทุ้มมีเนื้อเสียงนุ่มนวล เสียงกลางหวานติดเนื้อเสียงและมีความราบรื่นต่อเนื่องไปเสียงแหลมอย่างมีเนื้อเสียง จะเหมาะสมและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับลำโพง

บทสรุป

    PRISM 800 REFERENCE ด้วยวัสดุที่ผลิตกรวยลำโพงและการออกแบบวงจรพาสซีฟครอสโอเวอร์ ส่งผลต่อการตอบสนองเสียงที่มีความใสสะอาดเกลี้ยงเกลางพร้อมด้วยความราบรื่น มีเนื้อเสียงอัดแน่นเข้มข้นในย่านทุ้มและทุ้มลึก ส่งผลให้เป็นพลังและฐานเสียง ให้รายละเอียดเสียงแหลมสุกใสลอยเด่น มีการควบคุมปริมาณในแต่ละย่านเสียงหลัก ไม่ให้มีเสียงใดเด่นออกมาล้ำ พร้อมทั้งควบคุมเนื้อเสียงและความใสในอัตราส่วนที่เหมาะสม เลือกชุดใช้งานและติดตั้งอย่างเหมาะสม นับเป็นลำโพงที่คุ้มเกินราคาค่าตัวครับ