• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

PRISM SM628

  • วันที่: 20/04/2019 15:20
  • จำนวนคนเข้าชม: 5368

PRISM SM-628


ทุกรายละเอียดและทุกโน้ตเสียงที่เด่นชัด ถ่ายทอดเป็นบทเพลงอันไพเราะ ในยุค DIGITAL
“เสพย์อรรถรสของเสียงจากไฟล์เพลงความละเอียดสูง ผ่านการถ่ายทอดจากลำโพงที่ให้เสียงสุกสดใส ทุกรายละเอียดเปิดเผยหลุดลอยออกมาอย่างเด่นชัดโดยไร้ความคมแข็ง ทุกโน้ตเสียงมีความเป็นอิสระโดยมีความสงัดรองรับ สามารถฟังเพลงได้อย่างไพเราะ ลื่นไหล โดยเฉพาะไฟล์เพลงแบบ DIGITAL”


PRISM ในปี 2019 มีลำโพงออกมาให้เลือกใช้งานพร้อมกัน 3 ซีรี่ย์ โดยวัสดุที่ใช้ผลิตแตกต่างกันไป ทั้งจากโพลีโพรไพลีน กระดาษ และเคฟล่าร์ โดยรุ่นที่นำมาเสนอผลการลองฟังในครั้งนี้ เป็นรุ่น SMART SERIES ที่ราคาอยู่ในช่วงกลางจากทั้ง 3 รุ่น โดยการใช้กรวยลำโพงผลิตจากกระดาษ เคลือบเรซิน ดอกลำโพงโดมผ้าไหม ซึ่งวัสดุคู่นี้ มักให้แนวเสียงที่มีความเป็นเอกลักษณ์อันน่าสนใจ ที่ความใสและเสียงกลางที่ลอยเด่น

 

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

SM-628 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยกระดาษปั้มขึ้นรูปพร้อมเรซินเสริมความแข็งแรง ขอบเซอร์ราวน์ยาง โครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูป วอยซ์คอยล์ ASV 2 ชั้น ทนความร้อนสูงขนาด 1 นิ้ว  แม่เหล็กสทรอนเทียมขนาด 80 x 32 x 12 มิลลิเมตร พร้อมยางหุ้ม ขั้วต่อสายลำโพงเคลือบทอง  ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมผ้าไหมขนาด 25 มิลลิเมตร แม่เหล็กนีโอไดเมียมน้ำหนัก 0.32 ออนซ์ พาสซีฟครอสโอเวอร์ตัดความถี่ 4,000 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตอบสนองความถี่ 50 – 23,000 เฮิรตซ์ ความต้านทาน 4 โอห์ม ความไว 94 ดีบี รับกำลังขับปกติ 75 วัตต์ กำลังขับสูงสุด 150 วัตต์

 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ PHASS AP2.25 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-402XLN สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX 33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์ จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

    ลองฟังในห้องลองของร้าน ROCKET SOUND สลับฟร้อนท์และเพิ่มแอมป์ เพื่อการฟังที่หลากหลาย และสุดท้ายลองฟังด้วยฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มควรติดตั้งบนไม้ MDF ที่มีความหนาไม่ต้องมากนัก แต่ขอให้ยึดอย่างแข็งแรง หน้าดอกลำโพงตั้งตรง เพื่อน้ำหนักเสียงทุ้มที่ดี และเสียงหลุดลอยออกมาเด่น ไม่ควรติดตั้งลงบนแผ่นแดมป์ เพราะจะลดทอนน้ำหนักเสียง ดอกลำโพงเสียงแหลมเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก ติดตั้งบนไม้ MDF เพื่อความชัดเจนในการกระจายรายละเอียด พาสซีฟครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้หรือแผ่นยางรองรับเพื่อลดแรงสั่นสะเทือน ควรใช้น็อตที่ผลิตจากทองเหลืองเพื่อเพิ่มน้ำหนักเสียง เลือกใช้สายลำโพงที่ใช้ทองแดงคุณภาพดีและมีขนาดใหญ่ผลการลองฟัง

ความใสของแต่ละโน้ตเสียงที่หลุดลอยออกมาจากลำโพง ทั้งความกว้างและเสียงที่เด่นออกมานั้น สามารถทำให้ตำแหน่งที่ตั้งของลำโพง ล่องหนหายไป รวมกลุ่มก้อนโฟกัสเสียงอยู่ตรงกลาง กับรายละเอียดเสียงต่างๆ ที่เด่นชัด มีครบทั้งความสุกสว่างสดใส มีทั้งน้ำหนักเสียงทุ้มที่ลอยเด่นออกมา เป็นลำโพงที่ตอบสนองเสียงได้กว้างตั้งแต่ปลายแหลมลงไปหาทุ้มลึก อย่างมีความชัดเจน เรียกว่าฟังรายละเอียดของเพลงในยุคดิจิตอลได้เต็มอรรถรส

เริ่มการใช้งานเสียงจะยังไม่ราบรื่นนัก เมื่อผ่านการใช้งานไปสัก 20 ชั่วโมง เสียงจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น หากใช้กำลังขับจากฟร้อนท์ ก็ให้เสียงทุ้มที่มีน้ำหนัก แรง แน่น กระชับ เสียงร้องกังวานหวาน รายละเอียดใสหลุดลอย หากใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ น้ำหนักเสียงทุ้มจะชัดเจนและเด็ดขาดขึ้น เสียงเต็มอิ่มมีเนื้อเสียงมาผสมกับความหวานใส หากนำไปใช้งานกับฟร้อนท์ขับก็หา BASSBOX สักเครื่องมาเติมความอิ่มของเนื้อเสียง หากใช้งานเพาเวอร์แอมป์ขับ ก็จะได้พลังและเนื้อเสียงที่ลงตัวกับความใสพร้อมรายละเอียดรายละเอียดเสียงต่างๆ แจกแจงแยกย่อยออกมาให้รับฟังได้อย่างชัดเจน ทั้งเสียงหลักและเสียงรองลงไป เสียงที่มีความเด่นชัด ทั้งความใสและแรงปะทะต้นโน้ตเสียง สามารถฟังรายละเอียดที่แทรกอยู่ในบทเพลงต่างๆ อย่างถึงอารมณ์ของบทเพลงนั้น เรียกว่าไฟล์เพลงบันทึกมาละเอียดขนาดไหน รายละเอียดก็สำแดงออกมาได้ตามนั้น พร้อมด้วยความเด่นชัด โดยเฉพาะไฟล์เพลงที่มีความละเอียดสูงในยุคดิจิตอลแบบนี้ิ

ดิจิตอล (DIGITAL) หากนำคำนี้ไปใช้กับการฟังเพลง โดยเฉพาะไฟล์เพลงที่มีความละเอียดสูง มักจะให้เสียงที่มีรายละเอียด มีความชัดเจนสูงขึ้นไปอีกระดับ ลำโพงที่ถ่ายทอดเสียงเพลงในยุคดิจิตอลที่ดี ต้องถ่ายทอดรายละเอียดเสียงต่างๆ ได้อย่างชัดเจน หลุดลอยกระจายออกมาเด่น เรียกว่าโน้ตเสียงที่ใสลอยหลุดออกมาอย่างเด่นชัด น้ำหนักเสียงทุ้มก็กระแทกชัดเจนอย่างโดดเด่น ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความราบรื่น เสียงที่กลมกลืน เนื้อเสียงและความกังวาน เพื่อให้การฟังเพลงนั้น ได้ความไพเราะควบคู่ไปกับความชัดเจน เรียกว่าฟังแล้วเสียงไม่แข็งกระด้างเหมือนไฟล์เพลงดิจิตอลที่ยังไม่ผ่านการปรุงแต่ง

ลำโพงนี้ถ่ายทอดเสียงจากไฟล์เพลงดิจิตอลออกมาได้อย่างเด่นชัด แต่ด้วยเนื้อเสียง ความกังวาน และความราบรื่นนั้น ไม่ทำให้เสียงติดไปทางคมแข็งเหมือนข้อเสียจากไฟล์เพลงดิจิตอล เรียกว่า ฟังเพลงที่บันทึกมามีคุณภาพดี มีความละเอียด ลำโพงนี้ก็ถ่ายทอดรายละเอียดเหล่านั้นออกมาได้อย่างครบเครื่อง โดยมีความไพเราะจากลีลาน้ำเสียง การเอื้อนเอ่ยของเสียงร้อง เนื้อเสียงทุ้มที่แน่นกระชับ และการทอดหางเสียงยาวออกไปของปลายแหลม เป็นเสน่ห์ที่เสริมเข้าไปบุคลิกเสียง นอกจากความใสและเสียงกลางสูงที่เด่นนำจนติดหูในบทเพลงขับร้องแล้ว ทุกรายละเอียดเสียงที่กระจายออกมานั้น ยังเชิญชวนผู้ที่ได้ยิน เข้าไปฟัง เข้าไปสัมผัสลำโพงนี้โดยใกล้

เสียงทุ้ม ตอบสนองเสียงทุ้มลึกได้ชัดเจน มีทั้งแรงกระแทก น้ำหนักเสียงที่เน้นอย่างเด่นชัด เป็นเสียงทุ้มที่ลอยหลุดออกมาจากดอกลำโพง แน่นหนักอย่างไร้ความแข็งกระด้าง เป็นเสียงที่ผสมระหว่างเรี่ยวแรงและนุ่มนวล จากกรวยลำโพงกระดาษที่เคลือบผิวให้แข็งแรง

เสียงกลาง เสน่ห์ของเสียงจากกรวยลำโพงกระดาษเด่นชัดมากในเสียงย่านนี้ โปร่งใส ลอยหลุดออกมาอย่างมีโฟกัส เสียงแผ่กว้างออกมา มีความกังวาน เป็นความหวาน ด้วยเนื้อเสียงผสมเข้ากับความใส ในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนั้นยังเผยลีลาเอื้อนและพลิ้วของเสียงร้องได้อย่างถึงอารมณ์ของบทเพลง ติดหูมากโดยเฉพาะหางเสียงในย่านกลางสูง

เสียงแหลม แต่ละโน้ตเสียงที่ลอยออกมาจากลำโพง มีความเด่นชัด ทุกโน้ตเต็มไปด้วยความสุกสว่าง ราวกับแสงดาวที่สุกสว่างในคืนมืดมิด เป็นรายละเอียดของเสียงเล็กเสียงน้อยที่รับฟังได้ชัดเจนโดยไร้คำว่าแข็งกระด้าง เสียงที่ทอดกังวานและกระทบกระชับสั้น แยกแยะออกจากกันได้อย่างมีความชัดเจน เรียบกว่านักเล่นท่านใดชอบเสพย์รายละเอียดเสียง ชอบฟังเพลงที่เสียงใสลอยเด่น เป็นต้องติดใจ

 

 มิติเสียง สำหรับท่านใดที่ชอบเสียงกระจายออกมากว้าง แผ่เลยระดับที่ติดตั้งลำโพงออกมาพอสมควร โฟกัสเสียงร้องลอยเด่นชัดเจน ทุกเสียงอิสระไม่ชิดติดกัน เสียงติดเดินหน้ามาหาตำแหน่งนั่งฟัง ให้ลองไปฟังเพื่อรับทราบเสียงที่หลุดลอยออกมาจากลำโพงนี้ ทุกโน้ตเสียงไม่ชิดติดกัน มีระยะห่างอย่างเป็นระเบียบ เชื่อมโยงกันอย่างต่อเนื่อง ผสานไปในทิศทางเดียวกัน คือใสและหลุดลอย ทุกเสียง ทุกรายละเอียดเปิดเผยไม่มีขุ่นหรืออับทึบ โน้ตเสียงเด่นชัดบนพื้นเสียงที่สะอาดและสงัด ราวกับแสงระยิบระยับของดวงดาวบนท้องฟ้า ที่ชัดเจนลอยเด่น โดยไม่แสบตา
 

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

ฟร้อนท์ที่ถ่ายทอดน้ำหนักเสียงเด่นชัด มีเนื้อเสียงที่อิ่มควบแน่น มีกำลังขับในตัวเครื่องที่ดีหรือแบบมอสเฟ็ต เลี่ยงฟร้อนท์ที่บุคลิกเสียงโปร่งใส บางขาดเนื้อเสียง หรือขาดน้ำหนักเสียง การใช้งานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ พิจารณาเพาเวอร์แอมป์ที่มีคุณภาพทั้งจากภาคจ่ายไฟ ภาคขยาย มากกว่าตัวเลขกำลังขับ โดยมีความเด่นที่เนื้อเสียงและน้ำหนักเสียงเช่นกันบทสรุป

PRISM SM-628 การฟังเพลงโดยใช้ไฟล์เพลงความละเอียดสูง หรือนำไฟล์เพลงมาฟังกับเครื่องเล่นต่างๆ กำลังได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ไฟล์เหล่านี้ถ่ายทอดกลับมาเป็นเสียงเพลงที่มีรายละเอียด แต่บางครั้งอาจติดความคมแข็งไปบ้าง การได้ลำโพงที่ดีสักคู่ ผลิตจากกระดาษที่ให้ความราบรื่นของเสียง โดยถ่ายทอดความชัดเจนของเสียงเหล่านั้นออกมาได้ โดยทุกรายละเอียดสดใส หลุดลอยออกมาอย่างเด่นชัดโดยไม่เด่นนำ เป็นความลงตัวที่ได้ฟังเพลงอย่างครบเครื่องด้วยรายะเอียด พร้อมเสน่ห์ของเสียงอันไพเราะ ยิ่งท่านใดชื่นชอบรายละเอียด ความสุกสดใสและมิติเสียงที่ลอยเด่นนั้น แนะนำให้เอาบทเพลงต่างๆ ไปลองฟังด้วยลำโพงคู่นี้ครับ แล้วท่านจะมีความสุขกับความไพเราะของเพลงนั้นๆ พร้อมด้วยรายละเอียดระดับพรั่งพรูสุกสว่างครับ

 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
AUDIO NETWORK CO.,LTD โทร. 0-2792-9955