• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Lexus NX 300

  • วันที่: 10/04/2019 19:48
  • จำนวนคนเข้าชม: 2174

รถ SUV สุดหรูอย่าง LEXUS NX300


 
การออกแบบงานติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ยุคใหม่ มันมีรูปแบบที่พัฒนาไปไกลมากๆ หากเทียบกับ เครื่องเสียงเมื่อราวๆ 10 ปีที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหรูหรา การเล่นกับมิติเส้นสายที่ดูเฉียบคมมากขึ้น รวมไปถึงแนวทางการวางตำแหน่งจัดองค์ประกอบที่ดูแล้วลงตัวเรียบร้อย มากกว่าเน้นความฉูดฉาด โดยเฉพาะงานเครื่องเสียงที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ระดับ LUXURY CAR ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ แม้กระทั่งรายละเอียดเล็กน้อยต่างๆ มันคือตัวชี้วัดความสมบูรณ์แบบของตัวงาน เช่นเดียวกับ NX300 คันนี้ที่ทาง ROCKET SOUND ทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติเลยทีเดียวรถ SUV สุดหรูอย่าง LEXUS NX300 ที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย โดยเฉพาะในส่วนของระบบความบันเทิงที่ตัวเครื่องเล่นมาแบบ BUILT IN ซึ่งมาพร้อม REMOTE CONTROL แบบ TOUCH PAD ที่บริเวณคอนโซลเกียร์ ซึ่งหากเปลี่ยนเครื่องเล่นไป ฟังก์ชั่นล้ำๆ หลายตัวที่ทางโรงงาน LEXUS ใส่มาให้ก็ไร้ประโยชน์ เพราะในเวลานี้ยังไม่มีเครื่องเล่น AFTERMARKET ตัวไหน รองรับการทำงานร่วมกับ OPTION เหล่านี้เลยดังนั้นงานนี้ทาง ROCKET SOUND จึงทำการ UP GRADE ระบบเสียงโดยยังคงเครื่องเล่น OEM เอาไว้ แล้วเลือกใช้ DSP ของ MOSCONI 8 TO 12 รับหน้าที่เชื่อมต่อและจัดการปรับปรุงรายละเอียดเสียงให้สมบูรณ์แบบ ก่อนส่งเข้าไปที่ POWER AMP ในรูปแบบ TRI AMP หน้า-หลัง โดย POWER AMP ที่รับหน้าที่ขยายสัญญาณเสียงทั้งระบบก็เลือกใช้เป็นของ MOSCONI เช่นเดียวกันสำหรับสัญญาณเสียงชุดแรกเลือกใช้เป็น MOSCONI AS 100.4 นำไปขับลำโพง 2 ทางแยกชิ้น SINFONI คู่หน้า เป็นรุ่น LIMITED EDITION โดยได้ทำการติดตั้งลำโพง WOOFER ไว้ที่แผงข้างประตูในตำแหน่งเดิม โดยไม่มีการตัดเจาะตัวแผงข้างประตูให้เสียหาย แต่ได้มีการเสริม SPACER เพื่อรองรับการติดตั้ง และช่วยให้ลำโพงสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะการติดตั้งที่มั่นคงแข็งแรงมีผลโดยตรงกับเรื่องของรายละเอียดเสียงเป็นอย่างมาก ส่วนดอกลำโพง TWEETER ได้นำมาติดตั้งไว้ที่ A-PILLAR เพื่อยกเวทีเสียงให้สมจริง โดยในตำแหน่งติดตั้ง TWEETER นั้น ได้มีการปรับองศาหน้าลำโพงให้เหมาะสมกับสภาพห้องโดยสารในรูปแบบ BUILT IN ที่สวยงามกลมกลืน และที่สำคัญตำแหน่งของลำโพงไม่มาบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ร้านติดตั้งเครื่องเสียงที่มีมาตรฐานอย่าง ROCKET SOUND ไม่เคยมองข้าม

ในส่วนของชุดเสียงด้านหลังได้เลือกใช้ POWER AMP ของ MOSCONI AS 100.4 จับคู่กับลำโพง 2 ทางแยกชิ้น SINFONI LIMITED EDITION เช่นเดียวกัน โดยได้ทำการติดตั้งลำโพง WOOFER ไว้แทนที่ลำโพงเดิมด้วยเทคนิคเดียวกับชุดลำโพงหน้า ส่วนดอก TWEETER นำมาติดตั้งแทนที่ดอกลำโพง TWEETER เดิมของรถ โดยรวมแล้วภายในของ NX300 คันนี้ ยังคงความหรูหราตามสไตล์ OEM เอาไว้มาถึงในส่วนของสัญญาณเสียงในความถี่ต่ำหรือ SUBWOOFER งานนี้ได้เลือกใช้ POWER AMP MOSCONI AS200.2 นำมาขับลำโพง SUBWOOFER ขนาด 10 นิ้ว ของ GLADEN AUDIO รุ่น SQX 10 จำนวน 1 ดอก ติดตั้งไว้ที่ส่วนเก็บสัมภาระท้ายรถ พร้อมจัดเป็นงาน SOUND CONCEPT อย่างสวยงามคู่กับ POWER AMP และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ออกแบบและจัดวางได้อย่างน่าสนใจ

โดยตัว POWER AMP ทั้ง 3 เครื่อง ได้นำมาวางซ้อนกันโดยให้ POWER AMP AS 200.2 ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอยู่ด้านล่างเป็นฐาน ซึ่งมี AMP RACK ที่สร้างขึ้นมาปิดผิวด้วยวัสดุลายอลูมิเนียมยึดติดเอาไว้ ส่วนด้านบนเป็น POWER AMP AS 100.4 2 เครื่องวางตำแหน่งเว้นช่องให้เห็นตัว POWER AMP ด้านล่าง และเช่นกันที่ฐานของ POWER AMP ทั้ง 2 เครื่องก็มี AMP RACK จากแผ่นอะครีลิครองรับการติดตั้งเอาไว้ ให้ดูลอยขึ้นมา จากนั้นจัดทิศทางของสายไฟให้มุดเข้าไปใต้ AMP RACK ของ POWER AMP เครื่องใหญ่ ซึ่งดูแล้วเป็นการออกแบบที่เฉียบคมมาก เพราะนอกจากตำแหน่งของ POWER AMP แล้ว ยังคำนวนเรื่องการวางตำแหน่งสายไฟให้ดูเรียบร้อยไม่เกะกะสายตา ในขณะที่ด้านล่างของ POWER AMP ได้ทำการเล่นระดับตัวพื้นงานลงไปเล็กน้อย แล้วยกให้เป็นตำแหน่งติดตั้งตัว DSP

ส่วนบริเวณมุมทางขวาของชิ้นงานที่เห็นเป็นกล่องเงาๆ นั้น คืออุปกรณ์เพิ่มแรงดันไฟ ของ RAINBOW ที่มีการตกแต่งเพิ่มความสวยงาม โดยมีชิ้นงานที่มีลักษณะเป็นสะพานพาดผ่านตัวกล่องที่สร้างขึ้นมาจากอลูมิเนียม ช่วยเพิ่มมิติความน่าสนใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นขายันช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวแผ่น TOP ที่เป็นอะครีลิคใสอีกด้วย ส่วนทางด้านซ้ายมือได้กั้นเป็นช่องสำหรับรองรับการติดตั้งชุดฟิวส์เพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์และสะดวกต่อการดูแลรักษา เพิ่มความหรูหราล้ำสมัยด้วยการเดินไฟ LED ซ่อนตามส่วนต่างๆ ของชิ้นงาน เพื่อสร้าง AMBIENT LIGHT ที่เน้นเรื่องมิติของตัวงานมากกว่าความสว่าง ซึ่งทั้งหมดจะเห็นได้ว่านอกจากความสวยงามแล้ว ตัวงาน SOUND CONCEPT ยังสามารถใช้วางสัมภาระได้ตามปกติอีกด้วย เพราะตัวแผ่น TOP ที่ติดตั้งนั้น ช่วยปรับระดับพื้นให้อยู่ในระนาบเดียวกัน เพียงแต่ก่อนจะใช้งานก็จะมีผ้าหรือพรมปูทับเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการใช้พื้นที่ขนของ งานเครื่องเสียงของ NX300 คันนี้ จึงสมบูรณ์แบบทั้งการออกแบบ การใช้งาน ความสวยงาม รวมไปถึงรายละเอียดเสียง สมราคากับรถระดับหรู อย่าง NX300 เลยทีเดียว


MOBIL PROFILE
CAR BODY : LEXUS NX300
INSTALLER : ROCKET SOUND โทร. 02-792-9999
I.C.E.
HEAD UNIT : OEM
DSP : MOSCONI  8TO12
AMPLIFIER : MOSCONI AS100.4
AMPLIFIER : MOSCONI AS100.4
AMPLIFIER : MOSCONI AS200.2
FRONT SPEAKER : SINFONI LIMITED EDITION
REAR SPEAKER : SINFONI LIMITED EDITION
SUBWOOFER : GLADEN SQX 10
MOBIL PROFILE
CAR BODY : LEXUS NX300
INSTALLER : ROCKET SOUND โทร. 02-792-9999

I.C.E.
HEAD UNIT : OEM
DSP  : MOSCONI  8TO12
AMPLIFIER : MOSCONI AS100.4
AMPLIFIER : MOSCONI AS100.4
AMPLIFIER : MOSCONI AS200.2
FRONT SPEAKER : SINFONI LIMITED EDITION
REAR SPEAKER : SINFONI LIMITED EDITION
SUBWOOFER : GLADEN SQX 10