• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Mosconi One 130.4

 • วันที่: 27/02/2017 15:40
 • จำนวนคนเข้าชม: 4913

MOSCONI ONE 130.4
คุณภาพที่มีในพลังขับ ความใสหวานในไดนามิค

      “คุณภาพที่มีอยู่ในพลังขับนี้ รวมไว้ด้วยการแสดงไดนามิคเสียงในย่านต่างๆได้อย่างเด่นชัด ทุกโน้ตเสียงมีพลังมีน้ำหนัก แยกย่อยอย่างละเอียดอ่อน กับบุคลิกเสียงที่ค่อนข้างเป็นกลาง มีความราบรื่นต่อเนื่อง ความกังวานสั้นยาวอย่างเหมาะสม ทำให้เป็นความหวานที่เติมเข้าไปในไดนามิคเสียง” 

     ยุคสมัยที่เพาเวอร์แอมป์คลาสดีกำลังเป็นที่นิยมนับมาใช้งานขับลำโพงกลางแหลม ด้วยข้อดีที่มีขนาดเล็ก แต่น้ำเสียง รายละเอียด รวมถึงความไพเราะของบทเพลง ที่ถ่ายทอดออกมานั้น ยังเป็นรองเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีที่มีคุณภาพดีอยู่ หากเป็นนักเล่นเครื่องเสียง นักฟังเพลงที่พิถีพิถันระดับหนึ่งแล้ว การเลือกเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีมาใช้งาน ยังเป็นทางที่เหมาะสม และหนึ่งในแบรนด์ที่ยังคงมีเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีให้เลือกใช้นั้นก็คือ MOSCONI
 
รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    ONE 130.4 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี ให้กำลังขับ 130 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้กำลังขับ 175 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้กำลังขับ 350 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม รับสัญญาณเข้า 350 มิลลิโวลต์ - 16 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ 20 - 225 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตัวเครื่องขนาด 310 x 200 x 50 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.7 กิโลกรัม ฟิวส์ขนาด 40 แอมป์ 2 ตัว
ตัวเครื่องหลักผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป ออกแบบรูปทรงปิดหมดจะนำแผงวงจรออกมาได้ต้องสไลด์ด้านข้าง ด้านข้างตัวเครื่องนอกจากขั้วต่อ ปุ่มปรับแต่งเสียงแล้ว ยังสามารถนำการ์ดที่เป็นแผงวงจรเสริมาใส่ได้ ทำให้เพิ่มความสามารถในการปรับแต่งเวทีเสียงได้ รองรับสัญญาณแบบ HI/LOW LEVEL รับสายสัญญาณได้ทั้งแบบ 2 และ 4 แชนแนล มีสวิทซ์เลือกรับสัญญาณแบบ 2 หรือ 4 แชนแนล แผงวงจรหลักมีติดกับอะลูมิเนียมที่มีครีบระบายความร้อน มีพัดลมติดตั้งไว้ตรงตำแหน่งทรานซิสเตอร์ภาคขยาย ภาคจ่ายไฟหลักของเครื่องมีคาปาซิเตอร์กรองและสำรองไฟ โดยมีขดลวดทองแดงทำงานร่วมกับทรานซิสเตอร์อีกหลายตัว ภาคขยายแยกอุปกรณ์อิสระทั้ง 4 แชนแนล โดยมีทรานซิสเตอร์ภาคขยาย 2 ตัวต่อแชนแนล ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์เบอร์ 074 และยังมีชิป BURR BROWN ทำหน้าที่รับสัญญาณ อุปกรณ์ส่วนใหญ่เน้นใช้แบบ SMD
 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN402 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT   

คำแนะนำจากการใช้งาน

      เพาเวอร์แอมป์ควรติดตั้งบนแผ่นไม้ MDF และมีแผ่นยางอีกชั้น เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน ส่งผลต่อเสียงที่อิ่มเนื้อหนักแน่นขึ้น ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เพื่อการทำงานให้พลังขับอย่างต่อเนื่อง ฟังก์ชั่นตัดความถี่หากไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ต่อใช้สัญญาณ LOW LEVEL ได้รายละเอียดเสียงที่ดีกว่า ใช้สายสัญญาณแยก 4 แชนแนล ให้พลังเสียงดีกว่าต่อแบบ 2 แชนแนล 

ผลการลองฟัง

     องฟังโดยใช้งานขับลำโพงกลางแหลมเป็นหลัก เริ่มลองฟังเร่ง GAIN แต่น้อย เสียงเพลงแรกที่ได้ยินบ่งบอกว่า เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีเครื่องนี้ มีคุณสมบัติของอุปกรณ์ภาคขยายอยู่อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ พร้อมกันนี้ยังคงมีบุคลิกเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สามารถเข้าหรือนำไปใช้ได้กับชุดเครื่องเสียง ในทุกแนวเพลงที่ฟัง แต่ด้วยอุปกรณ์ภายในแบบ SMD การเบิร์นอินจะใช้เวลาที่นานกว่าปกติสักหน่อยนะครับ เสียงที่ได้หลังเบิร์นอินแล้ว คุ้มค่ากับเวลาที่ผ่านไปอย่างแน่นอน

     เพาเวอร์แอมป์ที่ดีสักเครื่องนั้น นอกจากพลังขับที่ได้ออกมานั้น จะให้เสียงที่นิ่ง รายละเอียดมีในทุกระดับความดัง รวมถึงมีสมดุลเสียงทั้ง 3 ย่านหลักที่ดีแล้ว ต้องเป็นตัวกลางขยายเสียง โดยเข้าได้กับทุกชุดเครื่องเสียง ไม่ว่าจะเป็นชุดที่มีความใสสะอาด หรือชุดที่อิ่มเนื้อเข้มข้น โดยยังแสดงคุณภาพในด้าน น้ำหนักเสียง บรรยากาศที่รายล้อม รวมถึงมิติเสียงที่ดีออกมาได้

     ความเป็นกลางในบุคลิกเสียง ที่ราวกับเป็นภาคขยายระดับมอนิเตอร์ ที่ไม่ใส่บุคลิกเสียงลงไปในชุดเครื่องเสียง เพียงทำหน้าที่ขายให้มีความดังและคุณภาพเสียงต่างๆเพิ่มขึ้นเท่านั้น คุณภาพที่รับฟังได้ชัดเจนคือความแตกต่างในระดับโน้ตเสียงในย่านทุ้ม มีทั้งนุ่มแน่น กระชับฉับไวหรือจะละเมียดละไมด้วยเนื้อเสียง ขณะที่ความใสในการกระจายเสียงกลางแหลมนั้น ก็มีความราบรื่น มีเนื้อเสียง อันเป็นความหวานในความใสเช่นกัน จุดเด่นที่น่าให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือ รายละเอียดที่ซอยย่อยของเสียงแหลมจรดปลาย ที่มีทั้งบรรยากาศ ความชัด รวมถึงความกังวาน

     พลังไดนามิคยังเป็นสิ่งสำคัญของภาพขยาย เสียงที่ถ่ายทอดออกมาควรมีพลัง เปิดเบาได้ยินชัดเจน เร่งดังขึ้นความชัดเจนนั้นก็ไม่แผดจ้าออกมา ยังสามารถควบคุมเอาไว้ได้ ระดับเสียงและความดังที่แตกต่างกันนั้น แสดงออกมาได้ชัดเจน ไม่แข็งกร้าว และยังคงรักษาคุณภาพความไพเราะเอาไว้ได้ในทุกระดับความดัง ประเด็นนี้นับเป็นข้อดีที่เพาเวอร์แอมป์เครื่องนี้ถ่ายทอดออกมา

บุคลิกเสียง
โดยภาพรวมกับคงเป็นพลังขับที่ให้เสียงออกไปทางใสและราบรื่น รายละเอียดเสียงชัดจรดปลาย น้ำหนักเสียงดี ย้ำเน้นมีความชัดเจ เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงที่คงความกระชับที่ไม่สั้นเกินไป แยกดังเบาแสดงให้รับฟังอย่างชัดเจน เสียงในย่านนี้มีแรงที่บ่งบอกถึงคุณภาพที่ดีของภาคขยาย เสียงกลาง ไม่โปร่งบางไปถึงกลางแหลม ไม่อิ่มข้นหนาไปถึงกลางทุ้ม ให้เสียงได้มีความใส ทอดหางเสียงสั้นยาวอย่างเหมาะสม ถ่ายทอดเสียงได้อย่างไพเราะพร้อมด้วยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เสียงแหลม มีความใสสะอาดและกระจายรายละเอียดเสียงออกมาได้ดี ไม่เร่งรีบเกินไป และไม่ติดไปทางช้า ความกังวานทอดหางเสียงแสดงความสั้นยาวอย่างไพเราะ รายละเอียดซอยย่อย สะอาดใสอย่างมีความน่าฟัง

มิติเสียง
กว้างและลึกอย่างเหมาะสม มีโฟกัสของชิ้นดนตรี เนื้อเสียงควบแน่นไม่กระจาย ช่องว่างช่องไฟมีความสงัด ทุกโน้ตเสียงจึงหลุดลอยเด่น เสียงหลุดเลยลำโพงออกไปแต่ไม่ถึงกับกว้างขวางมากนัก ฟังเพลงได้โปร่งใสไม่อับทึบ ตอบสนองได้ทั้งบทเพลงช้าหรือจังหวะที่รวดเร็วสนุกสนาน  

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดีมาใช้งานร่วมกัน ดีด้วยไดนามิคเสียงแสดงออกมาอย่างจะแจ้ง มีรายละเอียดที่ย่อยและมีระดับความต่างของแต่ละโน้ตเสียง เลือกลำโพงที่นำมาใช้งานมีคุณภาพดีเช่น สามารถเลือกได้ทั้งลำโพงที่เสียงอิ่มหนา เสียงฟังสบายไพเราะอย่างละเมียดละไม หรือลำโพงที่ตอบสนองไดนามิคได้เฉียบพลันทันใจ น้ำเสียงกระชับชัดเจน    

บทสรุป

    MOSCONI ONE 130.4 พลังขับคลาสเอบีที่มีคุณภาพดี ดีทั้งการนำหน้าที่ขยายเสียงและดีทั้งบุคลิกเสียง ในส่วนของการทำหน้าที่ภาคขยายเสียง สามารถขับลำโพง โดยแสดงไดนามิค รายละเอียด รวมถึงความไพเราะของบทเพลงออกมาได้ ส่วนบุคลิกเสียงที่ดีคือ ค่อนข้างเป็นกลางในน้ำเสียง สามารถเข้าได้กับทุกชุดและทุกบุคลิกเสียง โดยมีความใสสะอาด รายละเอียดแยกได้อย่างซอยย่อย รวมถึงความหวานของน้ำเสียงที่ปนอยู่ แนะนำให้ไปลองฟัง ลองใช้งาน เพื่อรับรู้ภาขยายเสียงที่มีคุณภาพน่าใช้งานอีกเครื่องหนึ่งครับ

 อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162

รับข่าวสารจาก RocketSound

 • http://www.vibeaudio.co.uk/
 • http://www.microprecision.de/
 • http://www.gladen.com/
 • http://www.mosconi-system.it/
 • http://www.rainbow-audio.de/
 • http://www.prismcaraudio.com/
 • http://www.sinfoni.com/
 • http://www.digitalresearchcaraudio.com/
 • https://www.facebook.com/profile.php?id=100004104105514&ref=tn_tnmn
 • http://www.scosche.com/
 • http://www.scosche.com/car-audio/efx-hardware
 • http://aurix.co.kr/xe/