• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Rainbow Dream 1

 • วันที่: 22/02/2017 18:58
 • จำนวนคนเข้าชม: 2437

RAINBOW DREAM1
อิ่มเนื้อเสียงหนักแน่น มีพลัง มีความดัง มีรายละเอียด

“พลังขับคลาสดีที่คงไว้ด้วยคุณภาพ พลังความดัง เนื้อเสียงทุ้ม ไว้ได้อย่างครบเครื่อง โดยมีบุคลิกเสียงที่อิ่มเนื้อเสียงอย่างมีความหนักแน่นกระชับ เสียงทั้งหมดมีพลัง มีไดนามิคแสดงการย้ำเน้นในแต่ละโน้ตเสียง โดยมีรายละเอียดเสียงที่แยกย่อยออกไปอันเป็นการเสริมอรรถรสในพลังเสียง” 

เพาเวอร์แอมป์ RAINBOW ในรุ่นใหม่ DREAM ซีรี่ย์นี้ ครั้งก่อนได้มีโอกาสลองฟังและใช้งานพลังคลาสดีแบบ 4 แชนแนลมาแล้ว ครั้งนี้จึงขอลองฟังพลังคลาสดีแบบโมโน ที่ตัวเครื่องและการออกแบบภายนอกเหมือนกัน หากนำไปใช้งานคู่กันในชุดเครื่องเสียง ก็จะได้งานติดตั้งโชว์ได้อย่างสวยงาม และจะได้รู้ว่า ภายใต้ตัวเครื่องขนาดเล็กนี้ พลังขับจะแรงและหนักแน่นอย่างไร


รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ
DREAM 1 เพาเวอร์แอมป์โมโนบล็อกคลาสดี ให้กำลังขับ 350 วัตต์ แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม โหลด 2 โอห์มให้กำลังขับ 570 วัตต์ ตอบสนองความถี่ 10 – 250 เฮิรตซ์ ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.2 เปอร์เซ็นต์ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 90 ดีบี ครอสโอเวอร์ความลาดชัน 12 ดีบี ตัดความถี่ต่ำ 50 – 250 เฮิรตซ์ ซับโซนิลฟิลเตอร์ 15 – 50 เฮิรตซ์ รับสัญญาณเข้า HIGH LEVEL 2 – 12 โวลต์ LOW LEVEL 250 มิลลิโวลต์ – 6 โวลต์ ค่าแดมปิ้งเฟคเตอร์มากกว่า 160 เพิ่มเสียงทุ้ม 0/6/9 ดีบี เครื่องมีขนาด 230 x 153 x 49 มิลลิเมตร หนัก 2 กิโลกรัม ฟิวส์ 25 แอมป์ 2 ตัว

ตัวเครื่องหลักผลิตด้วยอะลูมิเนียม เพื่อการระบายความร้อน ขั้วต่อทั้งหมดเคลือบโครเมียม มีช่องต่อสำหรับสัญญาณเข้าทั้งแบบขั้ว RCA และแบบสายลำโพง ภายในออกแบบผสมผสานกันระหว่างอุปกรณ์ SMD และอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ ไฟเข้าเครื่องลดคลื่นรบกวนด้วยการใส่ขดลวดทองแดงแกนเฟอร์ไรท์กรองไฟ จากนั้นจะเป็นภาคจ่ายไฟที่มีทรานฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่พัดด้วยลวดทองแดงหนาและมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟ ส่วนอุปกรณ์ SMD จะใช้ในวงจรควบคุมและในภาคปรีแอมป์ ภาคขยายเพาเวอร์มอสเฟ็ตขนาดใหญ่ผ่านจ่ายกระแสสูงจำนวน 2 ตัว มีขดลวดทองแดงขนาดใหญ่กรองสัญญาณภาคขยายขาออก ภาคปรีแอมป์ใช้อ็อปแอมป์เบอร์ 074C
 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง
ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพง PHASS ES6.5 ซับวูฟเฟอร์JL AUDIO 10 เพาเวอร์แอมป์ RAINBOW DREAM4 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN404 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน
ควรใช้สายไฟและสายลำโพงผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี เพื่อน้ำหนักและเนื้อเสียงทุ้มที่ ปุ่มปรับแต่งการทำงานหากไม่ได้ใช้ให้ปรับลดไว้ที่ค่าต่ำสุด เพาเวอร์แอมป์ควรมีแผ่นไม้ MDF ที่ไม่หนาเกินไปและแผ่นยางรองรับการติดตั้ง เพื่อลดแรงสั่นสะเทือน มีผลต่อความกระชับและแรงปะทะของเสียง เพื่อคุณภาพรายละเอียดใช้สัญญาณ LOW LEVEL ผ่านทางขั้ว RCA
ผลการลองฟัง
การใช้งานเพื่อความเข้ากันอย่างลงตัวของเสียงทั้งระบบ เพาเวอร์แอมป์ขับซับวูฟเฟอร์ควรเป็นแบรนด์และรุ่นเดียวกันกับที่ใช้ขับลำโพงกลางแหลม เพราะเสียงจะมีความกลมกลืน ได้พลังที่ต่อเนื่อง ในการใช้งานพลังขับซับวูฟเฟอร์นี้ การติดตั้งจูนเสียงเป็นสิ่งสำคัญ หากฟังว่าเสียงทุ้มใหญ่อิ่มหนาไป ให้ลดจุดตัดความถี่ให้ต่ำลง หากฟังว่าเสียงทุ้มขาดพลังขาดน้ำหนักเสียง ก็ให้เพิ่ม GAIN ให้มากขึ้นสักหน่อย หากฟังว่าเสียงขาดรายละเอียด ขาดการแยะแยะน้ำหนักและขาดความนุ่มนวลผ่อนคลาย ก็ปรับลด GAIN ลงครับ

บุคลิกเสียงเริ่มแรกลองฟัง
เหมือนพลังคลาสดีทั่วไป แต่มีความแตกต่างตรง รายละเอียดของน้ำหนักเสียง ระดับความดังที่แรง หรือระดับเสียงที่เบาลง ยังคงมีการถ่ายทอดน้ำหนักเสียงให้รับรู้ถึงรายละเอียดของความแตกต่าง ไม่ใช่เพียงแค่เสียงที่ดังและเบาเท่านั้น ความกระชับ แรงปะทะที่มาพร้อมเนื้อเสียงอิ่มแน่น หรือความแผ่วเบาของเสียงทุ้มที่นุ่มนวล เป็นรายละเอียดที่สามารถรับฟังได้

พละกำลัง
ในส่วนของพลังขับ ในการขับซับวูฟเฟอร์ 1 ดอกที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ให้ได้ทั้งพลังความดัง น้ำหนักเสียงที่มีรายละเอียด และเนื้อเสียงทุ้มที่อิ่มแน่น ความดังนี้เพียงพอสงเสริมให้เสียงกลางแหลมหลุดลอยดีขึ้น เพียงพอให้เป็นฐานเสียง โดยฟังได้ทั้งความดังจากเพลงเร็ว และรายละเอียดในเพลงช้า ระดับความดังก็เพียงพอต่อการฟังเพลงปกติ พลังขับสามารถควบคุมดอกลำโพงให้ได้เสียงที่มีพลังและรายละเอียด

บุคลิกเสียงทุ้ม
เสียงทุ้มทุกโน้ตเสียง ทุกจังหวะ ทุกน้ำหนักเสียง ยังคงมีเนื้อเสียงที่หนักแน่นตามสไตล์พลังขับวงจรคลาสดี เนื้อเสียงที่มีนั้นอิ่มไม่ถึงกับขยายใหญ่ ยังคงมีความกระชับรัดกุม สามารถแยกแยะน้ำหนักเสียงที่มีรายละเอียดออกมาได้ มีแรงปะทะต้นโน้ตเสียงให้รับฟัง จังหวะบทเพลงที่รวดเร็วโน้ตเสียงก็ไม่ชิดติดกัน เสียงทุ้มจะมีความอิ่มใหม่มากขึ้น ลดความกระชับลงหากทำงานขับลำโพงที่ความต้านทาน 2 โอห์ม

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง
วงจรตัดความถี่ของตัวเครื่อง ทำงานตัดความถี่ต่ำโดยมีเสียงกลางหลุดรอดออกมาน้อย ส่งผลต่อความชัดเจนของรายละเอียดเสียงทุ้ม ภายในตัวเครื่องมีขดลวดทองแดงขนาดใหญ่ ส่งผลต่อเนื้อเสียงและความหนักแน่นของเสียง ภาคขยายใช้ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ทำงานเพียง 1 คู่ ส่งผลให้ได้กำลังขับที่มีความเพี้ยนต่ำ เสียงทุ้มในแต่ละโน้ตเสียงจึงมีรายละเอียดที่ชัดเจน

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 
เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีน้ำเสียงมีสัญญาณขาออกที่แรง บุคลิกเสียงออกไปทางกระชับฉับไว ถ่ายทอดไดนามิคเสียงดี เลี่ยงฟร้อนท์ที่ให้เนื้อเสียงทุ้มอิ่มหนา หรือติดไปทางละเมียดละไมด้วยเนื้อเสียง จะช่วยเสริมบุคลิกเสียงและการทำงานของเพาเวอร์แอมป์ เลือกใช้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่ขับง่าย ให้รายละเอียดเสียงดี กระชับเก็บตัวดีและถ่ายทอดไดนามิคได้อย่างเด่นชัด สามารถเลือกอุปกรณ์ที่เสียงมีความอิ่มเนื้อเสียงได้ หากชอบฟังเสียงที่นุ่มนวลผ่อนคลาย

บทสรุป RAINBOW DREAM1
การเลือกใช้งานเพาเวอร์แอมป์ที่มีขนาดเล็ก ในชุดเครื่องเสียง การจับเข้าคู่กันทำงานของซีรี่ย์ DREAM นี้นับว่ามีความลงตัว บุคลิกเสียงไปในทางเดียวกัน ในส่วนของพลังขับคลาสดีโมโนเครื่องนี้ สามารถขับลำโพงซับวูฟเฟอร์ให้มีความดังและพลังเสียงอย่างเหมาะสม ที่สำคัญในความดังนั้นมีรายละเอียดของแต่ละโน้ตเสียงทุ้ม เนื้อเสียงที่หนักแน่น อันเสริมเป็นพลังให้เสียงทั้งระบบ ฟังครบเครื่องในทุกจังหวะของบทเพลง การเลือกเพาเวอร์แอมป์เข้าคู่กันมาใช้งานเครื่องเสียง มีความสำคัญที่ต้องเลือกอย่างเหมาะสม หากเลือกเป็นซีรี่ย์เดียวกันไว้ก่อน ก็ใช้งานง่ายและเสียงมีความลงตัวครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง
: CLAIR MARLO / LET IT GO
: DADAWA / SISTER DRUM
: EMMA COMPETITION CD 2014/2015
: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3
: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162


รับข่าวสารจาก RocketSound

 • http://www.vibeaudio.co.uk/
 • http://www.microprecision.de/
 • http://www.gladen.com/
 • http://www.mosconi-system.it/
 • http://www.rainbow-audio.de/
 • http://www.prismcaraudio.com/
 • http://www.sinfoni.com/
 • http://www.digitalresearchcaraudio.com/
 • https://www.facebook.com/profile.php?id=100004104105514&ref=tn_tnmn
 • http://www.scosche.com/
 • http://www.scosche.com/car-audio/efx-hardware
 • http://aurix.co.kr/xe/