• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Mosconi D2 150.2

 • วันที่: 20/10/2016 15:33
 • จำนวนคนเข้าชม: 4256
MOSCONI กับเพาเวอร์แอมป์รุ่นล่าสุด ที่มาในตัวเครื่องขนาดเท่ากัน โดยมีให้เลือกใช้งานในแบบกำลังขับ 4 แชนแนลและกำลังขับแบบ 2 แชนแนล ครั้งก่อนได้ลองฟังรุ่น 4 แชนแนลไปแล้ว ทั้งบุคลิกเสียง พลัง รายละเอียด ไม่ได้ลดน้อยลงตามขนาดตัวเครื่อง แม้จะเป็นพลังขับคลาสดี ก็สามารถให้รายละเอียดเสียง ถ่ายทอดความแตกต่างของน้ำหนักเสียงทุ้มออกมาให้รับฟังได้ ในครั้งนี้ได้ลองฟังรุ่น 2 แชนแนล ที่มีกำลังขับสูงขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกในการขับลำโพงที่ต้องการพลังขับสูงครับรูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    ​ ​ GLADEN D2 150.2 เพาเวอร์แอมป์ FULLRANGE CLASS D กำลังขับที่แรงดันไฟ 14.4 โวลต์ได้ 90 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม แรงดันไฟ 13.8 โวลต์ ได้กำลังขับ 225 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้ 450 วัตต์ ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม รับสัญญาณเข้า 350 มิลลิโวลต์ - 16 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูง 20-175 เฮิรตซ์ ตัดความถี่ต่ำ 45-130 เฮิรตซ์ ความลาดชัน 12 ดีบี ตัวเครื่องมีขนาด 201 x 144 x 41 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1190 กรัม ฟิวส์ 40 แอมป์

     ตัวเครื่องและเป็นกรอบป้องกันผลิตด้วยอะลูมิเนียม  มีความหนาและแข็งแรง สามารถชิลด์ป้องกันแผงวงจรไม่ให้ถูกรบกวนได้ ตัวเครื่องหลักมีแผงระบายความร้อนติดอยู่ สำหรับระบายความร้อนให้กับทรานซิสเตอร์ภาคจ่ายไฟและไอซีภาคขยาย ภายในภาคจ่ายไฟและภาคปรีแอมป์ออกแบบวงจรเหมือนเพาเวอร์คลาสเอบี แต่ภาคขยายใช้ไอซีชิบคลาสดี 1 ตัวให้กำลังขับ 1 แชนแนล มีขดลวดทองแดงชนิดแบน(เพิ่มทางเดินความถี่สูง)เป็นฟิลเตอร์กรองความถี่ ภาคจ่ายไฟใช้ทรานส์ฟอร์เมอร์ชนิดเทอร์ลอยด์ที่มีทองแดงพันแน่นหนา ทำงานร่วมกับทรานซิสเตอร์กระแสสูง คาปาซิเตอร์สำรองไฟขนาดใหญ่ 2 ตัวก่อนส่งไปภาคขยายและภาคปรีแอมป์ ภาคปรีแอมป์ใช้ไอซีอ็อปแอมป์เบอร์ N5532 ตัวเครื่องรองรับสัญญาณแบบ HI/LOW LEVEL 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP ลำโพงกลางแหลม RAINBOW DL-C6.2 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER XLN401 สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT        คำแนะนำจากการใช้งาน

     ตัวเครื่องติดตั้งอย่างแข็งแรงบนแผ่นไม้ซ้อนอีกชั้นด้วยแผ่นยาง เลี่ยงการติดตั้งบนพรม เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนและไฟฟ้าสถิต ควรใช้สายไฟผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดีทั้งไฟขั้วบวกและลบ ฟังก์ชั่นตัดความถี่ที่ไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ควรมีคาปาซิเตอร์คุณภาพดีสำรองไฟ เลือกใช้กับอุปกรณ์เสริมที่มีคุณภาพดี

ผลการลองฟัง

     โดยปกติเพาเวอร์แอมป์รุ่นที่กำลังขับสูงกว่าในซีรี่ย์เดียวกันนั้น มักให้พลัง น้ำหนัก เนื้อเสียงที่มากกว่า แต่รายละเอียด บรรยากาศ การเอื้อนเอ่ย ในรุ่นวัตต์ต่ำกว่ามักถ่ายทอดออกมาได้ดีกว่า แต่คำกล่าวโดยปกตินั้น ไม่สามารถใช้ได้ทั้งหมดกับเพาเวอร์แอมป์นี้ จากการที่มีพลังขับสูงกว่า รวมถึงเป็นพลังขับแบบคลาสดี เสียงแรกที่ได้ยินได้ฟังกลับเป็นบรรยากาศที่ถ่ายทอดออกมา ทั้งจากโน้ตเสียงหลักที่บ่งบอกถึงสภาพแวดล้อมของเครื่องดนตรีนั้น หรือเสียงรองที่กังวาน แผ่วเบา อ่อนลงไปก่อนจางหาย เรียกได้ว่า ตัวเลขพลังขับที่สูงมาพร้อมกับ พลัง น้ำหนัก เนื้อเสียง รวมไปถึงบรรยากาศที่รายล้อมรอบตัวโน้ตอีกด้วย  

การควบคุมคุณภาพทั้งหมด และค่อยๆปลดปล่อยออกมา เน้นรายละเอียดในทุกย่านเสียง กระจายพรั่งพรูออกมาได้ครบเครื่อง โดยมีทั้งไดนามิค ไทมิ่ง สมดุลเสียง ความสงัดและความราบรื่นต่อเนื่อง เรียกได้ว่า หากไม่บอกว่าเป็นพลังขับคลาสดี คงจะนึกไปว่าเป็นเสียงที่ออกมาจากพลังขับคลาสเอบีที่ไบอัสไปทางเอเสียมากกว่า

ไดนามิค ไม่ถึงกับเต็มพลังอัดฉีดแรงด้วยความดัง แต่เป็นพลังที่ครบเครื่องในเรื่องรายละเอียด อันส่งผลต่อการฟังเพลงหลากหลายแนว ให้ได้ความไพเราะ ได้คุณภาพ พลังขับควบคุมลำโพงได้อย่างฉับพลัน สามารถแยกเสียงที่มีมวลเนื้อเสียงเข้มข้น ออกจากความโปร่งใสหลุดลอยได้อย่างอิสระ ไม่บดบังกัน จากเสียงที่แผ่วเบาไล่ระดับไปดังและโหมด้วยเครื่องดนตรีหลายชิ้น บ่งบอกถึงคุณภาพในพลังขับได้เป็นอย่างดี

     ไทมิ่ง สิ่งที่ได้ยินและบ่งบอกคุณภาพในด้านนี้ได้ดีที่สุดคือ การฟังเพลงช้าแล้วเสียงนักร้องได้อารมณ์ กินใจ ในขณะที่ฟังบทเพลงเร็วก็สนุกสนานขยับได้ไปตามจังหวะ พลังนี้ถ่ายทอดท่วงทำนองที่เร็วและช้าได้อย่างแตกต่างในคุณภาพ อีกทั้งสมดุลเสียงทั้งทุ้ม กลาง แหลม ก็สามารถรักษาปริมาณให้เท่าเทียมกัน ไม่มีย่านใดเด่นล้ำออกมา ทุกเสียงผสานเป็นความราบรื่น ส่งผลต่อการฟังเพลงได้ต่อเนื่องยาวนาน

     เสียงทุ้ม มีเนื้ออัดแน่นผสมความนุ่มนวล แยกน้ำหนักเสียงแรงเบาได้แตกต่างและมีระดับขั้นของรายละเอียด เสียงกลาง ฟังเพลงขับร้องหวานใสราบรื่น เสียงกระจายโปร่งออกมาฟังได้ความไพเราะ เนื้อเสียงลงตัวผสมกับความกังวาน เสียงแหลม กระจายรายละเอียดได้พรั่งพรู ซอยย่อยระยิบระยับ มีความกังวานทอดหางเสียง เสียงไม่เด่นล้ำออกมา ช่วยเติมบรรยากาศให้ฟังเพลงได้รับอรรถรสมากขึ้น

     มิติเสียง การพัฒนาที่เด่นชัดที่สุดของพลังคลาสดีเครื่องนี้จาก MOSCONI คือ การแยกระดับชั้นของเสียง จากแผ่วเบาที่อยู่ลึกเข้าไป ไล่ระดับดังขึ้นจนมาแถวหน้า ตรงนี้ทำให้รับรู้ รับฟังได้อย่างชัดเจน รวมถึงมีรายละเอียดปลีกย่อย มีบรรยากาศ มีความสงัดเป็นเครื่องเสริมคุณภาพอีกด้วย เสียงถ่ายทอดออกมาได้กว้างและมีโฟกัสชิ้นดนตรี    

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     ภาคจ่ายไฟมีคุณภาพเพียงพอต่อการจ่ายกระแสให้กับภาคขยาย ที่ใช้ชิปภาคขยายคลาสดี 1 ตัวต่อแชนแนล ทำให้เสียงได้พลัง ทางด้านรายละเอียดเป็นผลมาจากการใช้ชิปอ็อปแอมป์เบอร์ 5532 ขดลวดทองแดงกรองคลื่นรบกวนใช้ชนิดแบน เพิ่มเนื้อที่ให้ความถี่สูงผ่านได้ดีขึ้น อันส่งผลต่อเสียงแหลม   

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้งานกับชุดและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี ติดตั้งอย่างพิถีพิถัน ฟร้อนท์เลือกใช้คุณภาพดี มีแรงปะทะ มีไดนามิคที่ชัดเจน เสียงมีความหวานราบรื่น ลำโพงเลือกใช้ที่มีโครงสร้างแข็งแรง ถ่ายทอดรายละเอียดเล็กน้อยได้ชัดเจน ควบคุมเสียงทุ้มและมีปริมาณเนื้อเสียงที่เหมาะสม     บทสรุป

     MOSCONI D2 150.2 เพาเวอร์แอมป์คลาสดี พลังขับในแบบสเตอริโอ ที่น้ำเสียงราวกับฟังคลาสเอบีที่ไบอัสไปทางคลาสเอ พลังขับที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่เพิ่มน้ำหนักเสียง เนื้อเสียงเท่านั้น กลับเพิ่มบรรยากาศ รายละเอียด รวมถึงอรรถรสต่างๆที่เสริมความไพเราะของการฟังเพลงเพิ่มขึ้นด้วย เป็นพลังขับที่แรงอย่างมีคุณภาพ รวมถึงสามารถนำไปใช้งานขับขานเสียงเพลงได้ไพเราะได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าที่มาพร้อมการเอื้อนเอ่ย หรือเพลงเร็วที่สนุกมันไปกับจังหวะที่เด่นชัด หากท่านใดมีลำโพงที่ต้องการพลังขับสูงสักหน่อย แนะนำให้ไปลองฟังเพื่อหามาใช้งานนะครับ 

 
รับข่าวสารจาก RocketSound

 • http://www.vibeaudio.co.uk/
 • http://www.microprecision.de/
 • http://www.gladen.com/
 • http://www.mosconi-system.it/
 • http://www.rainbow-audio.de/
 • http://www.prismcaraudio.com/
 • http://www.sinfoni.com/
 • http://www.digitalresearchcaraudio.com/
 • https://www.facebook.com/profile.php?id=100004104105514&ref=tn_tnmn
 • http://www.scosche.com/
 • http://www.scosche.com/car-audio/efx-hardware
 • http://aurix.co.kr/xe/