• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

The Railway Man

  • วันที่: 18/04/2014 16:01
  • จำนวนคนเข้าชม: 4963

 

 

เรื่องย่อ The Railway Man

          จากเรื่องจริงของการสร้างทางรถไฟสายมรณะในประเทศไทย สู่ภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ที่ถูกเล่าผ่านมุมมองนายทหารอังกฤษ นำแสดงโดยสองนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ โคลิน เฟิร์ธ (The King's Speech) และ นิโคล คิดแมน (The Hours)

          ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เอริก โลแมกซ์ (โคลิน เฟิร์ธ) นายทหารยศร้อยตรีประจำเหล่าสื่อสาร แห่งกองทัพสหราชอาณาจักร ก็ถูกกองกำลังญี่ปุ่นจับตัวและถูกส่งไปยังค่ายเชลยในประเทศไทย ซึ่งเขาก็ต้องถูกทรมานและถูกบังคับให้เป็นแรงงานในการสร้างรถไฟสายมรณะ

          หลายปีต่อมา โลแมกซ์ กลับมาใช้ชีวิตในอังกฤษ แต่บาดแผลทางใจก็ยังคงตามหลอกหลอน เขาได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจาก แพทริเชีย (นิโคล คิดแมน) ภรรยาของเขา ให้เผชิญหน้ากับอดีตเพื่อหาบทสรุปให้กับตัวเอง โลแมกซ์ ตัดสินใจเดินทางกลับไปยังสถานที่ที่เขาเคยถูกคุมขัง แต่ที่นั้นเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับ นากาเซะ (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) นายทหารญี่ปุ่นที่เคยเป็นผู้ทรมานเขา โลแมกซ์ ต้องเจอกับทางเลือกที่สำคัญของชีวิต เมื่อเขาต้องเลือกวิธีที่ดีที่สุดในการก้าวข้ามอดีตและความเจ็บปวดของตัวเอง

เกร็ดภาพยนตร์

          • The Railway Man สร้างจากเรื่องจริงของอดีตนายทหารชาวอังกฤษ ที่กลายหนังสือที่ขายดีไปทั่วโลก โดยนักแสดงนำรางวัลออสการ์อย่าง โคลิน เฟิร์ธ ก็ได้พบกับ เอริค โลแม๊กซ์ ตัวจริงที่ยังมีชีวิตอยู่ในวัย 91 ปี โดยเขาก็ได้พูดถึงหัวใจของหนังเรื่องนี้ว่า "เราอาจจะเคยเห็นหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวในชีวิตคนหลังผ่านสงคราม แต่น้อยครั้งนักที่เราจะเห็นชีวิตของพวกเขาหลังจากที่เรื่องราวผ่านไปนาน ขนาดนี้ มันไม่ใช่แค่เรื่องของบาดแผล การไถ่บาป หรือการล้างแค้น แต่มันยังเกี่ยวกับความสัมพันธ์ และความรักที่ส่งผลกระทบไปถึงการกระทำอีกด้วย"

          • นอกจากจะได้สองนักแสดงนำเจ้าของรางวัลออสการ์แล้ว หนังก็ยังมีทีมนักแสดงระดับคุณภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจเรมี เออร์วีน นักแสดงดาวรุ่งจาก The War Horse ที่รับบทเป็น เอริก โลแม๊กซ์ ในวัยหนุ่ม, ฮิโรยูกิ ซานาดะ นักแสดงชาวอาทิตย์อุทัยที่เคยประกบคู่กับ ทอม ครูซ ใน The Last Samurai และ สเตลแลน ซาร์สการ์ดนักแสดงที่มีผลงานในหนังบล็อคบัสเตอร์อย่าง Thor และ The Pirates of the Caribbean

          • The Railway Man ถ่ายทำในประเทศไทยกว่า 80% ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนปีที่แล้ว โดยก็ได้ใช้สถานที่อย่าง หัวลำโพง, บางซื่อ และจังหวัดกาญจนบุรีเป็นสถานที่ถ่ายทำหลัก โดยผู้สร้าง แอนดี้ พาเธอร์สัน ก็ได้พูดถึงการถ่ายทำว่า "มันสำคัญที่เราจะต้องใช้สถานที่จริง เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศออกมาให้มีความถูกต้องมากที่สุด ในขณะเดียวกันแนวทางที่เราต้องการทำกับเรื่องนี้ก็คือ การก้าวข้ามความคิดที่ว่าใครเป็นฝ่ายดีหรือฝ่ายร้าย เพราะมันเป็นโอกาสที่ดีในการกลับไปสำรวจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต และยอมรับกับความผิดพลาดที่ได้ทำลงไปในระดับปัจเจกบุคคล เพราะผมเชื่อว่าไม่มีใครบนโลกที่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น"