• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Digital Research DR-K16

  • วันที่: 21/06/2010 15:56
  • จำนวนคนเข้าชม: 7831

     กรวยลำโพงที่ทำจากวัสดุประเภทเคฟล่า  ถ้าออกแบบหรือมีเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่ดีจะทำให้เสียงกลางแหลมออกไปทางแห้ง  เสียงจัดและเดินจังหวะของเพลงเร็ว  แต่กับเพลงแรกที่ได้ฟัง  DR-K16  ไม่ปรากฏอาการดังกล่าวให้ได้ยิน  เสียงกลางแหลมให้ความกังวานมีความน่าฟังอย่างมาก  ฟังเพลงต่างๆได้ไพเราะกินใจเป็นอย่างยิ่ง  ลำโพงคู่นี้แม้ราคาอยู่ในระดับที่ไม่สูงนัก  แต่ความน่าฟังของเสียงเพลงที่ผ่านลำโพงคู่นี้คุ้มค่าเกินราคาไปมากนัก  เทียบเสียงกลางกับลำโพงที่มีค่าตัวสูงกว่าเป็นเท่าตัวบางคู่ได้สบาย  นอกจากความน่าฟังยังมีรายละเอียดให้พิจารณาเป็นประเด็นๆไปโดยขอเริ่มต้นที่เสียงกลาง

      เสียงกลางเป็นจุดเด่นที่พิเศษมากสำหรับลำโพงคู่นี้  จนต้องยกมากล่าวในรายละเอียดก่อนเสียงช่วงความถี่อื่นๆ  เสียงกลางโปร่งสะอาดใสในน้ำเสียง  เสนอน้ำเสียงไปทางเยือกเย็นสุขุมฟังสบายได้รายรายละเอียดลีลาการขับร้องของนักร้องครบถ้วน  การร้องของนักร้องถ่ายทอดอารมณ์การร้องได้อย่างยอดเยี่ยม  ทำให้สัมผัสรับทราบถึงความไพเราะน่าฟัง  เดินจังหวะของบทเพลงไปตามท่วงทำนองโดยไม่เร่งรีบในการนำเสนอ  ทำให้สัมผัสรายละเอียดดังกล่าวได้ครบถ้วน ผมยอมรับว่าฟังใน อยู่หลายรอบจนนึกรัก(มากกว่าชอบ)ในลำโพงคู่นี้  รายละเอียดในการร้องไม่ว่าจะเป็นลีลาการเอื้อน  ลูกคอ  การลากหางเสียง  การขยับริมฝีปาก  ทำได้ดียอดเยี่ยมมากหากนำไปเทียบกับราคาของลำโพงคู่นี้ 

       เสียงนักร้องชายก็ให้ความอิ่มแน่นของเสียงอยู่ในระดับที่พอดี  ไม่ฟังว่าให้เสียงที่ช้าอิ่มแน่นจนเกินไป  กับเพลงที่เร็วก็ให้ความกระชับของเสียงร้องได้ดีและไม่ลืมรายละเอียดลีลาการร้องที่มีอย่างครบถ้วน   โดยรวมเสียงร้องทั้งหมดโปร่งสะอาด  ชัดเจนในรายละเอียด  โดยไม่ใช่เสียงที่พุ่งมาหาเราแต่อย่างใด  แสดงถึงความถี่สูงที่เป็นความถี่ควบคู่ไปกับเสียงกลางให้เสียงที่มีรายละเอียด  ตอบสนองความถี่ได้ราบรื่น

       เสียงแหลมกับการได้ฟัง  เป็นเสียงแหลมที่มีความชัดเจน หยุมหยิมดี  แต่ไม่สดจัดจ้านซึ่งจะทำให้ล้าหูเมื่อยามที่ฟังไปด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน  นอกจากรายละเอียดที่ดีแล้วเสียงยังทอดหางเสียงได้ยาวไกลออกไป  มีความกังวานที่น่าฟังมาก  ประมาณได้ว่าเสียงใส สะอาด กังวานในแบบที่เยือกเย็นฟังสบาย  แสดงโน้ตแต่ละตัวได้ชัดเจนใสสะอาดด้วยพื้นอากาศที่มีช่องว่างช่องไฟที่สงัด  เนื้อเสียงเรียบ  ราบรื่นไม่มีฟุ้งฝอยให้รำคาญหู  เสียงเคาะไตรแองเกิ้ลจากแผ่นนี้ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างประณีตน่าฟัง มีความกังวานในระดับที่พอดี  โดยที่เนื้อเสียงมีความสะอาดในแบบที่เยือกเย็นฟังสบาย  ยอมรับว่าถ่ายทอดเสียงแหลมได้ละเมียดละไม  กับบทเพลงบรรเลงเครื่องดนตรีที่มีเสียงสูง  ให้ความรู้สึกเนียนในเนื้อเสียงเป็นอย่างมาก  ความพลิ้วของเสียงทำให้ฟังแล้วเสมือนไหลลื่นไปตามท่วงทำนองและเคลิบเคลิมไปตามบทเพลง       ย้อนกลับมาที่เสียงทุ้ม  ลำโพงที่ทำจากเสียงเคฟล่ามักจะให้เสียงทุ้มไปตามลำโพงสไตล์อังกฤษเป็นส่วนใหญ่  คือเสียงทุ้มที่สะอาดกระชับ ไม่อิ่มด้วยมวลเสียง  อาจจะหย่อนด้วยน้ำหนักไปสักนิด  ไม่เน้นความชัดเจนในจังหวะแรกปะทะต้นโน้ตแต่ก็ให้ไดนามิกในระดับที่รับรู้ได้   DR-K16  คล้ายดังคำกล่าวนั้น  เสียงที่ได้จากลำโพงคู่นี้เป็นเสียงทุ้มที่สะอาดกระชับชัดเจนในแต่ละตัวโน้ต  ไม่ใช่ทุ้มที่อิ่มหนัก หรืออิ่มใหญ่ที่ฟังแล้วรู้สึกว่าขยายสัดส่วนตัวโน้ตในลักษณะที่เกินจริง  เป็นเสียงทุ้มที่ชัดเจนในจังหวะแรกกระทบต้นโน้ต  ให้เสียงแรกกระทบแบบผิวสัมผัสได้ชัดเจนดีมากๆ  เสียงหลุดลอยออกมาจากลำโพง  เสียงไม่จมหรือเสียงทุ้มไม่ก้องอู้ 

 

      ลองขับด้วยเพาเวอร์แอมป์  กับเพลงที่มีเสียงทุ้มลึก  เพลงที่มีการรัวกลองทิมปะนีและเปิดด้วยเสียงที่ดังค่อนข้างมาก  เรียกว่าทรมานลำโพง  DR-K16  ไม่ส่ออาการอั้น  เบลอหรือยานครางให้ได้ยิน  กลับกันแสดงให้เห็นถึงไดนามิกเสียงที่น่าทึ่ง  ความนิ่งของเสียงไม่มีอาการพล่าเพี้ยนให้ฟังแต่อย่างใด  เรียกว่าถ้าแรงมาก็ให้แรงออกไป  ไม่หวั่นไหวแม้เปิดในระดับเสียงที่     ในด้านมิติเวทีเสียงนั้น  DR-K16  ทำได้กว้างเสียงหลุดลำโพงไปทางซ้ายและขวามีอาณาบริเวณของเสียงได้กว้างยิ่งใหญ่มาก  ให้เสียงตื้นลึกในระดับที่ดี    แยกแยะตำแหน่งชิ้นดนตรีซ้ายขวาได้ดีมาก  ช่องว่างช่องไฟระหว่างโน้ตเป็นอิสระต่อกัน  ไม่คลุมเครือหรือส่ออาการมั่วให้ได้ยิน  ความสงัดเงียบของเสียงระหว่างโน้ตทำได้ดี  ทำให้เกิดเป็นพื้นอากาศที่ใสสะอาดรองรับตัวเสียงหลัก    

      นักฟังท่านใดที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ  รายละเอียดที่ชัดเจนในลีลาการขับร้องของนักร้อง  และบทเพลงประเภทขับร้องคงชื่นชอบกับลำโพงคู่นี้เมื่อแรกฟังเป็นแน่แท้  ไดนามิกคอนทราสต์ในช่วงเสียงกลางแหลมจากลำโพงคู่นี้แสดงให้ปรากฏได้ดีมากๆครับ