• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Ecio Matrix 165

  • วันที่: 25/02/2017 17:53
  • จำนวนคนเข้าชม: 6758

ECIO MATRIX 165
โปร่งใสพร้อมความราบรื่น ฟังสบาย
ด้วยรายละเอียดและความกังวาน

     “การกระจายของเสียงที่โปร่งใสหลุดลอยออกมานั้น มีความราบรื่นเชื่อมโยงกันในแต่ละโน้ตเสียง ทุกเสียงผ่านทุกบทเพลงมีความผ่อนคลาย ฟังสบาย ตามมาด้วยการรับรู้รายละเอียดเด่นชัดพร้อมด้วยความกังวานของเสียง”

     ECIO แบรนด์เครื่องเสียงที่ให้ความคุ้มค่าในด้านราคาที่มีความเหมาะสมกับคุณภาพเสียงและวัสดุที่ใช้ผลิต เหมาะสำหรับนักฟังที่ต้องการความเรียบง่าย สะดวกสบาย ได้คุณภาพ พร้อมการฟังเพลงได้หลากหลายแนว ให้บุคลิกเสียงโดยรวมที่เป็นเอกลักษณ์คือ ความใสและท่วงทำนองบทเพลงที่สนุกสนาน พร้อมพลังเนื้อเสียงทุ้ม ครั้งนี้มีลำโพงแยกชิ้นรุ่นใหม่ล่าสุดมานำเสนอครับรูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต   

     ECIO MATRIX 165 ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยโพลีโพรไพลีนขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงเหล็กปั้มขึ้นรูป แม่เหล็กน้ำหนัก 40 ออนซ์ ดอกเสียงแหลมแบบซอฟท์โดมขนาด 1 นิ้ว แม่เหล็กนี่โอไดเมียม ตอบสนองความถี่ 60-20,000 เฮิรตซ์ ความต้านทาน 4 โอห์ม ความไว 90 ดีบี รับกำลังขับ 100 วัตต์ สูงสุด 250 วัตต์ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ MOSCONI ONE130.4 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-401XLN TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT  

     การลองฟังหลัก ใช้ห้องลองของร้าน ROCKETSOUND โดยใช้ฟร้อนท์ PIONEER ขับโดยตรง  

   
คำแนะนำจากการใช้งาน

 

    ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มควรติดตั้งบนแผ่นไม้อย่างมีความแข็งแรงแน่นหนา เสริมแผ่นแดมป์เพื่ออุดช่องว่างระหว่างแผ่นไม้กับโครงรถ เพื่อสร้างเป็นตู้ลำโพง ส่งผลต่อน้ำหนักและปริมาณเสียงทุ้ม ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งบนแผ่นไม้ เลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก เพื่อการรับฟังรายละเอียดที่ชัดเจน เลือกใช้สายลำโพงที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี จากเพาเวอร์แอมป์ให้ต่อตรงไปที่ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้ม   

ผลการลองฟัง

    ลำโพงที่ขับง่าย ใช้งานง่ายและเหมาะสมในการนำไปใช้งาน หากเป็นนักเล่นต้องการเสียงที่ฟังสนุก สดใส และมีความตื่นเต้น กับสะดวกในการหามาใช้ ทั้งความทนทานด้วยวัสดุที่ใช้ผลิต การติดตั้งใช้งาน แม้กระทั่งราคาที่มีความเหมาะสม รายละเอียดเสียงที่ลอยออกมาอย่างชัดเจน ทั้งเสียงกลางและเสียงแหลม ฟังง่าย ฟังชัดและฟังสบาย หากต้องการน้ำหนักเสียงที่เพิ่มขึ้น ดังหนักแน่นชัดเจนด้วยปริมาณเนื้อเสียง การมีเพาเวอร์แอมป์ขับสักเครื่อง ก็เป็นเรื่องที่คุ้มค่าน่าลงทุนครับ

     ลำโพงที่ใช้งานง่ายและคุ้มค่านี้ สามาถนำไปใช้กับชุดเริ่มต้นฟังเพลงแบบใช้ฟร้อนท์ครับ หรือใช้กับเพาเวอร์แอมป์ขนดเล็กสักเครื่องฟังเพลงในแบบเอาคุณภาพเสียง หรือจะใส่ในรถที่ชมภาพยนตร์ก็สามารถทำได้ แม้กระทั่งรถขนาดใหญ่ที่ติดลำโพงหลายคู่ก็เหมาะสมลงตัว เพราะการกระจายเสียง การเก็บตัว ส่งผลต่อการฟังเพลงได้หลายแนว รวมถึงหากต้องความมันส์ของเสียงที่กระจายกว้างก็รับฟังได้อย่างเต็มอิ่ม 

บุคลิกเสียง
เสียงที่ได้ยินเด่นชัดเจนคือเสียงกลางสูงที่โปร่งใสออกมาอย่างลอยเด่นอิสระ เป็นรายละเอียดที่มีความสะอาดและไม่คมแข็งเกินไป เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงผสมกับความกระชับ เนื้อไม่ได้มากปริมาณเข้มข้น มีพอให้รับรู้ถึงน้ำหนักเสียง ความกระชับ เก็บตัวดีของเสียงทุ้ม ส่งผลต่อรายละเอียดในแต่ละโน้ตเสียงที่รับฟังได้ โดยรวมเป็นเสียงที่ฟังสบายตอบสนองได้ทั้งเพลงเร็วเพลงช้า เสียงกลาง ความโปร่งใสกับเนื้อเสียงที่ผสมอยู่ เป็นเสียงที่ฟังได้ชัด โดยไม่บางขาดเนื้อ มีความกังวานทอดหางเสียง ลีลาความพลิ้วของเสียงร้องมีให้รับฟัง เสียงแหลม มีความราบรื่นต่อเนื่องมาจากเสียงกลางดีมาก เรียกว่าเข้ากันเป็นเดียว ปลายแหลมทอดหางเสียงมีความใส รายละเอียดเสียงลอยเด่นชัด ช่วยเสริมบรรยากาศให้เสียงกลางมีความโปร่ง เป็นเสียงที่ใสชัดและฟังสบาย   

 มิติเสียง
โปร่งใสกระจายออกมาอย่างหลุดลอย ชัดเจนด้วยรายละเอียดต่างๆ ความใสของแต่ละโน้ตเสียงที่ลอยออกมาเด่นนี้ มีสายใยบางๆเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกัน จึงฟังได้ความ มีความลื่นไหลที่ออกไปทางละเมียดละไมสักหน่อย น้ำหนักเสียงมีความแตกต่างให้รับรู้ ให้เสริมเป็นฐานเสียงในความใสนั้น มิติเสียงกว้างขยายจนหลุดลอยลำโพงออกมาอย่างอิสระ

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มกรวยลำโพงผลิตด้วยโพลีโพไพลีน ส่งผลต่อเนื้อเสียงที่กระชับ รูปทรงของกรวยลำโพงไม่ลึกส่งผลต่อเสียงที่โปร่งกระจาย โครงลำโพงเหล็กปั้มช่วยให้ได้เสียงที่กังวาน ไม่ได้ตัดความถี่ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้ม ส่งผลต่อเสียงที่กระจายอย่างอิสระ ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมขนาด 1 นิ้ว ส่งผลต่อการตอบสนองเสียงแหลมที่กว้าง เสียงใสและกังวานจากซอฟท์โดม

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่ให้น้ำหนักเสียงดี โดยเฉพาะน้ำหนักย้ำเน้นเสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงและน้ำหนักเสียงในทุกย่าน เลี่ยงฟร้อนท์เสียงทุ้มบางกระชับ หรือเสียงกลางแหลมมีความโปร่งใสนำเด่น เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่เสียงนุ่มนวลและมีน้ำหนักเสียงที่ดีเช่นกัน เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่เสียงลอยขาดน้ำหนักเสียง หรือเสียงกลางแหลมบางขาดเนื้อเสียง      

บทสรุป

    ECIO MATRIX 165 ลำโพงที่มีความสะดวกในการติดตั้งใช้งาน ความลึกในการติดตั้ง 2.44 นิ้ว ด้วยวัสดุที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา เป็นลำโพงที่ขับง่าย ฟังสบายด้วยกำลังขับจากฟร้อนท์ ฟังเพลงในแบบผ่อนคลาย การเพิ่มเพาเวอร์แอมป์ช่วยเพิ่มน้ำหนักเสียงและการฟังบทเพลงที่หลากหลายแนวขึ้น บุคลิกเสียงโปร่งใส กระจายเสียงได้อย่างมีความราบรื่น มีรายละเอียดที่ใสพร้อมความกังวาน เป็นความลงตัวของบุคลิกเสียงและราคาที่ควรไปลองฟังครับ

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: DADAWA / SISTER DRUM

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 3

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162