• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

RAINBOW PROFI

  • วันที่: 21/12/2016 15:01
  • จำนวนคนเข้าชม: 8669

     ลำโพง RAINBOW ในซีรี่ย์ PROFI LINE เป็นลำโพงแยกชิ้นรุ่นเกือบสูงสุด ที่คุณภาพของวัสดุที่ใช้ผลิต รวมไปถึงเทคโนโลยีในการผลิต คัดสรรเพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานฟังเพลง ให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี มีรายละเอียด รวมถึงการนำไปใช้งานฟังเพลงหลากหลายแนวได้อย่างไพเราะ ลำโพงรุ่นใหม่นี้มีมาให้เฉพาะดอกลำโพง ต้องมีอุปกรณ์สำหรับตัดความถี่เสียง ในการลองฟังครั้งนี้ ก็เลือกใช้ DSP ของ RAINBOW เช่นกัน รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต   

     PROFI LINE ชุดดอกลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ประกอบด้วยดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มรุ่น PL-W6C ขนาด 6.5 นิ้ว เทคโนโลยีกรวยลำโพง CRYSTAL CONE ผลิตด้วยกระดาษเคลือบผิวด้วยอะลูมิเนียมขอบเซอร์ราวด์ยางเทคโนโลยีรูปทรง W โครงลำโพงอะลูมิเนียมขึ้นรูป วอยซ์คอยล์ CCA ขนาด 37 มิลลิเมตร สายเชื่อมต่อวอยซ์คอยล์แบบสมมาตร เพื่อการเคลื่อนตัวของวอยซ์คอยล์อย่างมีความเสถียร มีวงแหวนทองแดง เพื่อลดความเพี้ยนในการตอบสนองความต้านทานต่ำ  มีช่องระบายความร้อนท้ายแม่เหล็กและมีช่องขนาดเล็กเสริมอีก 6 ช่อง ขั้วต่อสายลำโพงชนิดขันน็อตขนาด 8 มิลลิเมตร ตอบสนองความถี่ 33 - 4,000 เฮิรตซ์ รับกำลังขับสูงสุด 180 วัตต์ กำลังขับปกติ 120 วัตต์ ความไว 87 ดีบี ความต้านทาน 4 โอห์ม ดอกลำโพงเสียงแหลมรุ่น PL-T28 โดมผ้าไหมเคลือบน้ำยาด้วยมือขนาด 28 มิลลิเมตร โครงสร้างลำโพงผลิตจากสแตนเลส ฝาครอบทรงทรงรังผึ้งขนาดใหญ่ แม่เหล็กนีโอไดเมียมคุณภาพสูง ช่องต่อสายลำโพงขันน็อตขนาด 4 มิลลิเมตร ตอบสนองความถี่ 1,000 - 35,000 เฮิรตซ์ ความต้านทาน 4 โอห์ม ความไว 92 ดีบี รับกำลังขับปกติ 15 วัตต์

 
ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง RAINBOW DSP1.8WIFI เพาเวอร์แอมป์ HELIX G FOUR สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ MONSTER S-401XLN TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4 โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBTคำแนะนำจากการใช้งาน
ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่นำมาตัดความถี่ มีคุณภาพดี หากใช้อุปกรณ์ชนิดพาสซีฟครอสโอเวอร์จะได้ที่เสียงมีความเป็นอนาล็อก ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มติดตั้งหน้าตรง บนแผ่นไม้ MDF อย่างมีความแข็งแรง เพื่อคุณภาพของเสียงทุ้มและเสียงกลาง ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งบนไม้เช่นกัน เลี่ยงการติดตั้งบนโลหะและมีมุมกระจายเสียงสะท้อนกับกระจก เพื่อคุณภาพและรายละเอียดเสียงแหลมที่ดี


ผลการลองฟัง

     การลองฟังทั้งหมดใช้ RAINBOW DSP1.8WIFI ในการปรับแต่งเสียงและตัดความถี่ โดยตัดความถี่ดอกเสียงแหลมแบบไฮพาสที่ความถี่ 3,000 เฮิรตซ์ โดยประมาณ ความลาดชัน 12 ดีบี และลดดีบีลง -4/-5 ขึ้นอยู่กับแผ่นเพลง ตัดความถี่ดอกเสียงกลางทุ้มแบบโลว์พาสที่ความถี่ 2,900 เฮิรตซ์ โดยประมาณ ความลาดชัน 6 ดีบี(หากต้องการความอิ่มเนื้อของเสียงร้อง) หรือ 12 ดีบี(หากต้องการน้ำหนักทุ้มที่กระชับชัดเจน) นอกจากตัดความถี่แล้ว ไม่ได้ปรับแต่งอื่นใดเพิ่ม

     ความราบรื่นต่อเนื่องของเสียง ความโปร่งใส่กระจายเสียงออกมาได้อิสระ น้ำหนักเสียง และรายละเอียด ผสมกลมกลืนชนิดไม่แยกออกจากกัน ส่งผลต่อการฟังบทเพลงต่างๆ ได้รับทั้งความไพเราะและคุณภาพในรายละเอียดเสียงต่างๆไปพร้อมกัน เพลิดเพลินและยังได้รับรู้คุณภาพอีกด้วย

     ความราบรื่นนี้มาจากการถ่ายทอดเสียงที่ไร้ความคมแข็ง เนื้อเสียงที่มีนั้น เสริมเข้าไปในน้ำหนักการแยกแยะเสียง ทำให้รับรู้รายละเอียดในแต่ละโน้ต โดยไม่จงใจนำเสนอแบบคมแข็งเด่นชัด กลับให้รับรู้คุณภาพนั้น พร้อมฟังบทเพลงอันไพเราะไปพร้อมกัน ส่วนความโปร่งใสนั้น ทุกโน้ตเสียงกระจายลอยเด่น รับฟังได้อย่างชัดเจน สุกสว่าง ละเอียดย่อยลงไป ใสราวกับคริสตัล ที่มองอย่างไรก็ไม่แสบตา

     สำหรับนักฟังที่ชื่นชอบเสียงที่มีการแยกรายละเอียด ทั้งความเบาดังหรือแรงค่อยพร้อมกับต้องมีความละเมียดละไมนุ่มหวานติดตามด้วย หรือจะชอบความใส ระยิบระยับ รับฟังกันได้อย่างชัดเจนในทุกรายละเอียดที่ซอยย่อยลงไป ที่สอดแทรกกับความนุ่มละมุนได้อย่างเข้ากัน เป็นอันเข้าทาง ตรงประเด็นและชื่นชอบ กับน้ำเสียงจากลำโพงคู่นี้

     บุคลิกเสียง สามารถฟังเอาคุณภาพรายละเอียดน้ำหนักเสียง หรือจะฟังเรื่อยๆเน้ความกลมกลืนของเสียง ที่อิ่มเนื้อก็สามารถตอบสนองได้ครบ ในย่านเสียงทุ้ม จุดบรรจบระหว่าง ความหนักแน่นของเสียงและความโปร่งกระจ่างหวานใสคือในย่านเสียงกลาง เรียกว่าเติมเต็มให้รวมกันถ่ายทอดบทเพลงออกมาได้อย่างครบเครื่อง อีกความพิเศษของการถ่ายทอดเสียง คือในย่านเสียงแหลม ทั้งความชัดเจน จากรายละเอียดที่เด่นชัดหรือแผ่วเบา รวมถึงความกังวานทอดหางเสียงอย่างเป็นระลอก บ่งบอกว่าลำโพงนี้ถ่ายทอดรายละเอียดได้ถึงแก่นแท้ อันทำให้ฟังได้คุณภาพและความไพเราะไปพร้อมกัน

     มิติเสียง กว้างอย่างมีความใส แยกตื้นและลึกอย่างมีระดับชั้น ถ่ายทอดเสียงได้สมดุลในแบบมีทรวดทรงชิ้นดนตรีพร้อมการขึ้นรูปเป็นสามมิติ ไม่ใช่เสียงที่แบนหรือบาง น้ำหนักเสียงยังคงถ่ายทอดออกมาให้รับฟังอย่างชัดเจน แม้ในระดับเสียงที่ดังขึ้น ด้วยการกระจายเสียงที่กว้าง ชิ้นดนตรียังคงตรึงไว้ด้วยความนิ่ง

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มออกแบบและใช้วัสดุคุณภาพดี มีผลต่อเสียง กรวยลำโพงที่ด้านบนเป็นอะลูมิเนียมเคลือบพร้อมเสริมลายคริสตัล ช่วยเสริมความแข็งแรงและสลายคลื่นเสียงสั่นค้าง ให้เสียงมีพลังและถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน ด้านล่างเป็นกระดาษส่งผลต่อนุ่มนวล ละเมียดละไมในเสียงทุ้มและเสียงกลาง ขอบเซอร์ราวด์ทรง W ช่วยลดความเพี้ยนและทำให้กรวยลำโพงเคลื่อนตัวด้วยความนิ่ง ส่งผลต่อความชัดเจนและมีความนิ่งของเสียงเมื่อเปิดด้วยความดัง ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมขนาดใหญ่ ฝาครอบที่ไม่บดบังเสียง พร้อมโครงสร้างสแตนเลส ส่งผลให้ตอบสนองความถี่ได้กว้าง สดใสและซอยย่อยในรายละเอียด    

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี ถ่ายทอดไดนามิคได้อย่างเด่นชัดจะแจ้ง เพื่อให้ลำโพงถ่ายทอดเสียงได้อย่างเต็มคุณภาพ เลือกเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีที่มีคุณภาพดี กำลังขับไม่ต้องสูง แต่ขอให้จ่ายกระแสดี ใช้อุปกรณ์การผลิตคุณภาพดี เมื่อเสริมคุณภาพเสียงให้กับลำโพง บทสรุป

     RAINBOW PROFI ชุดดอกลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่วัสดุและเทคโนโลยีการผลิตมีคุณภาพดีและส่งผลต่อการถ่ายทอดเสียง น้ำหนักเสียง เนื้อเสียง ผสมกันได้ทั้งรายละเอียดและการแยกแยะ รวมถึงมีความนุ่มหวานอย่างละเมียดละไม ฟังไดมิคเสียงก็ได้ ฟังสบายก็ไพเราะ พร้อมความกระจ่างใสในการกระจายเสียง ที่ไร้การบดบัง มีความกังวานทอดเสียงอย่างเป็นระลอก ชัดเจน สุกสว่าง เป็นลำโพงที่ฟังเอาคุณภาพรายละเอียดเสียงได้ ฟังเอาความลื่นไหลของบทเพลงในทุกแนวก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กัน ขอให้เลือกชุดใช้งานอย่างเหมาะสม ได้รับพลังขับที่มีคุณภาพ นำมาร่วมใช้งาน เพราะลำโพงนี้มีครบเครื่องเรื่องการถ่ายทอดเสียงอยู่แล้วครับ