• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

RAINBOW DL-C6.2

  • วันที่: 31/08/2016 15:31
  • จำนวนคนเข้าชม: 8895

    เสียงที่ฟังได้นานคือเสียงที่มีความสมดุล ไม่มีเสียงย่านใดเด่นล้ำเกินออกมา ซึ่งหากเด่นออกมาแล้ว จะทำให้การฟังเสียงนั้นนานๆรู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจไม่สบายหู ลำโพงที่ถ่ายทอดเสียงได้อย่างรักษาสมดุล มักเป็นลำโพงที่ฟังเพลงได้นาน ฟังได้หลากหลายบทเพลง มีความสุขไปกับการเลือกบทเพลงมาฟัง โดยไม่รู้สึกอึดอัดหรือเบื่อหน่าย ลำโพงไม่ว่าจะแพงหรือถูก รุ่นใหญ่หรือเล็ก ก็ควรมีคุณสมบัติในการ รักษาสมดุลเสียง

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต   

     DL-C6.2 ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยเส้นใยธรรมชาติ เคลือบผิวเสริมความแข็งแรง ดัสแค็ปวัสดุเดียวกัน ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงเหล็กปั้มขึ้นรูป วอยซ์คอยล์ KAPTON ขนาด 25 มิลลิเมตร แม่เหล็กลำโพง FORROR-CERAMICS ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมนิ่มผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ มีขนาด 20 มิลลิเมตร สายวอยซ์คอยล์สแตนเลส แม่เหล็กนีโอไดเมียม พาสซีฟครอสโอเวอร์ชนิด 2 ทาง จุดตัดความถี่ 4,200 เฮิรตซ์ เลือกเสียงแหลมได้ 3 ระดับ ขั้วต่อสายลำโพงทั้งหมด เคลือบ PALLADIUM ตอบสนองความถี่ 50-21,000 เฮิรตซ์ ความต้านทาน 4 โอห์ม ความไว 90 ดีบี รับกำลังขับปกติ 100 วัตต์ กำลังขับต่ำสุด 30 วัตต์ สูงสุด 150 วัตต์


 
ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ MOSCONI GLADEN D2 150.2 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBTชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง
ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ MOSCONI GLADEN D2 150.2 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ MONSTER 8GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

ผลการลองฟัง
การใช้งานต่อลองฟังนั้น หากชอบรายละเอียดเสียงแหลมสักหน่อยสามารถต่อที่ครอสโอเวอร์ไว้ที่ LOUD ได้ หากชอบเสียงที่มีรายละเอียด มีความใสและรักษาสมดุลเสียง ก็สามารถต่อไว้ที่ MID โดยการฟังทั้งหมดก็ต่อไว้ที่ขั้วนี้ เริ่มแรกเสียงแหลมสดใส เสียงทุ้มหนักแน่นและสั้น เมื่อผ่านการใช้งานความกังวาน ลีลาการทอดหางเสียง และความนุ่มนวลจะมีเข้ามาเสริมเติมเป็นความไพเราะที่ลงตัว

ลำโพงขับง่ายรวมถึงใช้งานง่าย กำลังขับไม่สูงก็สามารถให้เสียงที่มีคุณภาพ มีรายละเอียดและรักษาสมดุลเสียง รวมถึงตำแหน่งทิศทางการติดตั้งหรือองศาการฟังก็กว้าง เสียงกระจายออกมาอย่างหลุดลอย โดยแยกระดับชั้นตื้นลึกของเสียงให้รับฟัง เสียงทั้งหมดมีเนื้อเสียง มีความกระชับ มีรายละเอียดเล็กน้อยรวมถึงมีไดนามิค อันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เสียงมีความน่าฟัง น่าติดตาม

เสียงที่ฟังได้นานคือเสียงที่มีสมดุล ไม่มีเสียงย่านใดเด่นกว่ากัน โดยในแต่ละย่านนั้นควรมีรายละเอียด น้ำหนักเสียงทุ้มที่แตกตางอย่างมีรายละเอียดเล็กน้อย ทำให้แต่ละบทเพลงมีระดับความแตกต่าง ช้าเร็วของจังหวะบทเพลงรับรู้ได้อย่างชัดเจนขึ้น ความหวานที่ผสมความใสควรมีอยู่ในเสียงกลาง เพื่อช่วยให้เสียงนี้ติดหูน่าฟังและไม่อับทึก ส่วนความใสที่ผสมความหวานก็ควรมีในเสียงแหลม เพื่อให้ทุกรายละเอียด ชัดอย่างมีความราบรื่น และทั้งหมดนี้คือนิยามที่ลำโพงคู่นี้ถ่ายทอดออกมา

บุคลิกเสียง รักษาสมดุลไว้ได้อย่างดี พร้อมมีรายละเอียดในแต่ละย่าน เนื้อเสียงมีอย่างเหมาะสม ผสมกับความใสและกระจายโปร่งออกมาอย่างไม่เร่งรีบ ในส่วนของไดนามิคในย่านต่างๆ ก็มีอย่างเพียงพอต่อการเสริมเป็นอรรถรสในการฟังเพลง เสียงทุ้ม ความนุ่มนวลจากเนื้อเสียง มีอยู่พร้อมด้วยการควบคุมให้มีน้ำหนัก แรงปะทะ แสดงเป็นรายละเอียดเสริมเข้าไปในเนื้อเสียงที่ละเอียดละไม ฟังได้ทั้งแบบเสียงทุ้มคุณภาพหรือฟังสบายได้อย่าต่อเนื่อง เสียงกลาง มีเนื้อเสียงในย่านกลางต่ำและมีความโปร่งใสในย่านกลางสูง ทำให้เสียงทั้งหมดฟังมีเนื้อโดยที่มีความโปร่งกระจายเสียงไปพร้อมกัน การทอดหางเสียงเป็นความกังวานช่วยเพิ่มความไพเราะให้กับเสียงในย่านี้ เสียงแหลม กลมกลืนต่อมาจากเสียงกลางสูงได้อย่างมีความเชื่อมโยง ความใสและการกระจายเสียงนับเป็นบุคลิกเด่น มีความใสแต่ไม่มีความบาง เสียงไม่สดคม ใสในแบบสุกสว่าง ช่วยเสริมเป็นบรรยากาศให้เสียงกลางได้ไพเราะน่าฟังมิติเสียง รับฟังได้ถึงความกว้างและบรรยากาศที่มีความใส โดยมีฐานเสียงที่เข้มข้นผสมเนื้อเสียง เสียงไม่รวมตัวอยู่ตรงกลาง กระจายเสียงต่างๆให้เปิดกว้างออกมาอย่างมีความใส ฟังเพลงได้มิติเสียงที่กว้างขึ้น หลุดเลยลำโพง ทำให้ตำแหน่งติดตั้งดอกลำโพงล่องหนหายไป ช่องว่างช่องไฟระหว่างโน้ตเสียงเงียบสงัด โน้ตเสียงไม่ชิดติดกัน โดยแต่ละเสียงหลักนั้น มีความเชื่อมโยงต่อเนื่องกันแบบใสๆ เพื่อให้การฟังเพลงมีความไพเราะ

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง
กรวยลำโพงผลิตด้วยเส้นใยธรรมชาติขึ้นรูปและเคลือบเสริมความแข็งแรง ส่งผลต่อเสียงทุ้มที่มีเนื้อเสียงในแบบนุ่มนวลและคงไว้ด้วยความกระชับ เสียงกลางมีความน่าฟังด้วยเอกลักษณ์ของกรวยลำโพงประเภทนี้ ดัสแค็ปทรงแบนช่วยเสริมแรงปะทะของเสียง ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมนิ่มผลิตด้วยเส้นใยธรรมชาติ จึงให้เสียงที่มีความใสในแบบไม่แข็งกระด้าง ครอสโอเวอร์ออกแบบและมีการเลือกความคมชัดของเสียงแหลมได้อย่างลงตัวข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 
เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี สามารถถ่ายทอดน้ำหนักเสียง ไดนามิค เลี่ยงฟร้อนท์ที่เสียงแหลมคมชัดและเสียงทุ้มติดไปทางหนาอิ่มเนื้อเสียงมากเกินไป เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่มีคุณภาพดี บุคลิกเสียงโปร่งใสฟัสบาย เสียงทุ้มกระชับเก็บตัวดี เลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่มีเนื้อเสียงหนาติดไปทางช้า ทั้งหมดเพื่อช่วยเสริมความไพเราะให้กับการใช้งานลำโพงบทสรุป
RAINBOW DL-C6.2 เริ่มต้นการเพลงในแบบสมดุลเสียงที่ดี จะสามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้ยาวนาน หากมีรายละเอียดที่สอดแทรกอยู่ในแต่ละย่านต่างๆ ก็เหมือนเป็นอรรถรสในการเสริมความไพเราะ ลำโพงนี้สามารถฟังเพลงได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าฟังสบาย หรือเพลงเร่งรีบรวดเร็ว ตอบสนองด้วยน้ำเสียงที่มีความกังวาน มีความกระชับ รวมถึงนุ่มนวลที่มีการควบคุมไว้ด้วยไดนามิค เป็นลำโพงที่ใช้งานง่ายและได้คุณภาพเสียงมาก ที่ควรหาโอกาสไปลองฟัง โดยเลือกใช้ชุดให้เหมาะสม สามารถสร้างความสุขด้วยเสียงเพลงอันไพเราะและมีรายละเอียดอันบ่งบอกถึงคุณภาพเสียงได้ครับ