• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

PRISM SQ-652

  • วันที่: 05/08/2016 14:56
  • จำนวนคนเข้าชม: 8132

ลำโพงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก PRISM นอกเหนือจากรุ่น SQ-655 ที่ได้ลงผลการลองฟังไปแล้วนั้น ยังมีอีกรุ่นคือ SQ-652 ที่เป็นรุ่นแกนร่วมรวมชิ้น โดยวัสดุที่ใช้ผลิตเหมือนกับรุ่นแยกชิ้น การนำไปใช้งานก็เพิ่มความสะดวกโดยไม่ต้องหาตำแหน่งติดตั้งดอกลำโพงเสียงแหลม โดยหากติดตั้งด้านล่างที่ประตู ก็สามารถปรับเอียงดอกเสียงแหลมให้กระจายเสียงขึ้นมาด้านบนได้อีกด้วย เป็นอีกทางเลือกในการนำไปใช้งานที่น่าสนใจครับ 
รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต   

    SQ-652 ลำโพงรวมชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตด้วยกราสไฟเบอร์ ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงโพลีโพรไพลีนฉีดขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวและพ่นผิวทราย วอยซ์คอยล์ 2 ชั้นชนิด ASV ขนาด 1 นิ้ว แม่เหล็กสทรอนเทียมขนาด 80 x 32 x 15 มิลลิเมตร ดอกเสียงลำโพงแหลมโดมผ้าไหมขนาด 25 มิลลิเมตร แม่เหล็กนีโอไดเมียม สามารถหมุนได้ 360 องศา ตอบสนองความถี่ 60 - 22,000 เฮิรตซ์ ความไว 94 ดีบี ความต้านทาน 4 โอห์ม รับกำลังขับ 75 วัตต์ สูงสุด 150 วัตต์ 

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ VIBE SLICK4 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT     

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ดอกลำโพงควรติดตั้งบนไม้ MDF อย่างมีความมั่นคงและแข็งแรง เลี่ยงติดตั้งบนวัสดุอ่อนนุ่ม เพราะส่งผลต่อน้ำหนักและการกระจายเสียง ดอกลำโพงติดตั้งหน้าตรง ให้ใช้การปรับที่ดอกลำโพงเสียงแทนในกรณที่ต้องการมุมกระจายเสียงที่เหมาะสม  

ผลการลองฟัง

    การที่ลำโพงรวมชิ้นคือติดตั้งและหันทิศทางง่าย เพราะมีมุมกระจายเสียงมาจากจุดเดียวกัน โดยดอกลำโพงเสียงแหลมปรับมุมได้บ้าง เพื่อความเหมาะสมต่อตำแหน่งนั่งฟัง การใช้งานลองฟัง มีทั้งแบบที่ขับด้วยฟร้อนท์ เป็นชุดฟังเพลงเรียบง่าย แต่ได้น้ำเสียงที่กลมกลืน อิ่มแน่นโดยมีเสียงกลางที่โปร่งใสฟังสบาย เพราะลำโพงมีความไวสูงจึงขับง่าย ให้ได้ครบรายละเอียดโดยไม่ต้องใช้เพาเวอร์แอมป์ ส่วนการลองฟังโดยมีเพาเวอร์แอมป์ขับนั้น ความอิ่มและเสริมความแน่น น้ำหนักเสียงที่ควบคุมได้ชัดเจนขึ้น รายละเอียดต่างๆที่ปลีกย่อยลงไป แสดงออกมาได้ละเอียดอ่อนมากขึ้น 

     การใช้งานเป็นลำโพงคู่หลัก สามารถทำได้เป็นอย่างดี หากใช้เพาเวอร์แอมป์ขับและมี BASSBOX แบรนด์เดียวกันเสริมการใช้งาน ยิ่งเพิ่มความลงตัวนะครับ สำหรับการใช้งานโดยเป็นลำโพงคู่หลักบุคลิกเสียงยังคงสไตล์ลำโพงอังกฤษสอดแทรกด้วยกลิ่นไอลำโพงเยอรมันเอาไว้ดุจรุ่นแยกชิ้น เนื้อเสียงที่อิ่มแน่น รวมตัวกันอย่างมีความกระชับเข้มข้น ความโปร่งกระจายเสียงออกมาได้กว้างขวางอย่างเต็มไปด้วยความราบรื่นและละเมียดละไม เป็นความน่าฟังที่สัมผัสรับรู้ได้ในทุกแนวเพลง จากนั้นเป็นรายละเอียดที่สดใส เรี่ยวแรงย้ำเน้นที่ชัดเจน จังหวะท่วงทำนองที่ถ่ายทอดออกมาอย่างแม่นย้ำ คือน้ำเสียงที่เสริมและส่งกัน บุคลิกเสียง ในภาพรวมนั้น อิ่มแน่นด้วยเนื้อเสียง ไม่บางเบาขาดน้ำหนัก เสียงโปร่งหลุดลอย พร้อมน้ำหนักเสียงที่ย้ำเน้นอย่างเด่นชัด เสียงทุ้ม ครบทั้งเนื้อเสียงที่เพียงพอต่อการฟังเพื่อเอาน้ำหนักเสียง ย้ำและเน้นแต่ละโน้ตด้วยความชัด มีความนุ่มนวลผสมอยู่ ไร้ความแข็งกระด้างอย่างแน่นอน ความโปร่งใสที่เด่นชัด มีส่วนทำให้มิติเสียงกว้างออกมานั้น รับฟังได้ชัดเจนกับ เสียงกลาง ความโปร่งใสส่วนหนึ่ง ความราบรื่นละเมียดละไมส่วนหนึ่ง ความกังวานสั้นยาวของการทอดหางเสียงอีกส่วนหนึ่ง ทั้งหมดเป็นส่วนผสมที่ได้ทั้งปริมาณที่สมดุล คุณภาพรายละเอียดที่เหมาะสม กลมกล่อมอย่างกลมกลืนในน้ำเสียงกลางที่ถ่ายทอดออกมา รายละเอียด ความใส ความเป็นเส้นสายที่มีหางเสียงและเป็นส่วนช่วยต่อยอดเติมเต็มให้ทุกโน้ตเสียงมีบรรยากาศคือ เสียงแหลม ให้ความใสพร้อมความเยือกเย็น รายละเอียดที่ลอยเด่นไม่ได้ล้ำออกมา ถ่ายทอดในแบบเสริมเสียงเสริมรายละเอียดให้องค์ประกอบโดยรวมของการฟังเพลง มีความสะอาด มีบรรยากาศที่รายล้อมรอบโน้ตเสียง เติมความไพเราะให้กับการฟังบทเพลงแนวต่างๆ ไม่ว่าจะมีจังหวะที่สั้นกระชับหรือทอดหางเสียงอย่างมีลีลา

    มิติเสียง ถ่ายทอดเสียงมาในแบบยึดองค์ประกอบในภาพรวมของการฟังเพลง ให้ความกว้างและการกระจายเสียงที่ออกมาด้านหน้า โดยมีเนื้อเสียงอัดแน่นเป็นฐาน ความใสของรายละเอียดเป็นการเสริมบรรยากาศ รวมถึงความเปิดออกมาอย่างมีความโปร่งของเสียงในย่านกลาง ทั้งหมดมีความกลมกลืนกัน รวมก่อรูปร่างอาณาบริเวณเสียงที่กว้างและมีระดับชั้นหน้าหลังที่แตกต่างกัน

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     โครงสร้างลำโพงผลิตด้วยโพลีโพรไพลีนลดเสียงก้องสะท้อน กรวยลำโพงกลาสไฟเบอร์ตอบสนองเสียงฉับไว้ ให้รายละเอียดเล็กน้อยได้ดีและความเบาของกรวยลำโพงยังส่งผลให้เสียงโปร่งหลุดลอย ขอบเซอร์ราวด์ลอนคู่ช่วยให้กรวยลำโพงเคลื่อนตัวอย่างอิสระ วอยซ์คอยล์และแม่เหล็กขนาดใหญ่ส่งผลต่อปริมาณเนื้อเสียง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มไม่ได้ตัดความถี่ ส่งผลต่อเสียงทุ้มไปกลางสูงมีความต่อเนื่องกลมกลืน เสียงแหลมตัดความถี่ด้วยคาปาซิเตอร์ค่า 2.2 uF ส่งผลต่อปลายแหลมที่มีความชัดเจน

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่ให้เสียงทุ้มกระชับ เก็บตัวดี แรงปะทะต้นโน้ตมีความชัดเจน เสียงทุ้มไม่อิ่มหนาขาดการควบคุม เสียงแหลมไม่โดดเด่นเกินไป เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่น้ำหนักเสียงทุ้มย้ำเน้นชัดเจน มีการตอบสนองไดนามิคที่ดี เสียงกลางโปร่งหวานในแบบมีเนื้อเสียง เสียงแหลมกังวานทอดหางเสียง บทสรุป

    PRISM SQ-652 ลำโพง 2 ทาแบบแกนร่วม สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลำโพงหลักของระบบเสียงหรือจะนำไปใช้งานเสริมเป็นลำโพงคู่หลัง เป็นลำโพงที่ขับง่ายไม่กินวัตต์ กำลังขับของฟร้อนท์สามารถให้เสียงเพลงที่ไพเราะและมีรายละเอียดได้ หากจัดเข้าชุดฟังเพลงก็สามารถเสริม BASSBOX ของ PRISM เข้าไป เพื่อเป็นการเติมเต็มพลังเสียงให้ครบ

     บุคลิกเสียงนั้น เป็นลำโพงที่ฟังสบายจากเสียงที่กระจายอย่างหลุดลอย มีรายละเอียดเสียงในแบบสดใส กังวานโดยไม่คมชัดเกินไป เนื้อเสียงทุ้มอัดแน่นเข้มข้น อิ่มเพียงพอต่อการฟังเพลงในทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นจังหวะสนุกสนานหรือเพลงช้าแบบละเมียดละไม ประกอบกับราคาที่ไม่สูง จึงมีความเหมาะสมในการไปลองฟังเพื่อหามาใช้งานครับ