• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Gladen Aerospace 165.2

  • วันที่: 11/04/2016 16:21
  • จำนวนคนเข้าชม: 4011

GLADEN แบรนด์เครื่องเสียงจากเยอรมัน ที่ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี มีเทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิต โดยเฉพาะลำโพงรุ่นที่ได้มาลองฟังครั้งนี้ ผลิตกรวยลำโพงด้วยการประกอบวัสดุเข้าด้วยกันถึง 7 ชั้น ส่งผลมห้กรวยลำโพงมีความแข็งแกร่งแต่น้ำหนักเบา สามารถตอบสนองความถี่เสียงได้ตรงตามความต้องการของผู้ผลิต อีกทั้งยังได้รับรางวัลของยุโรป  EISA AWARD ในหัวข้อ BEST PRODUCT

 รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต   

    AEROSPACE 165.2 ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงฟิล์มโพลิเมอร์ประสิทธิภาพสูงและคาร์บอนถักอัดสลับกัน 7 ชั้น(ฟิล์มโพลิเมอร์/ฟิล์มกาว/คาร์บอนถักอัด/ฟิล์มกาว/คาร์บอนถักอัด/ฟิล์มกาว/ฟิล์มโพลิเมอร์) ขอบเซอร์ราวด์ยาง ดัสแค็ปอะลูมิเนียมหล่อ โครงลำโพงโลหะหล่อขึ้นรูป ขั้วต่อสายลำโพงแบบสปริงหนีบเคลือบโครเมียม ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมผ้าไหมเคลือบน้ำยาขนาด 28 มิลลิเมตร ครอสโอเวอร์ชนิด 2 ทาง ความต้านทาน 3 โอห์ม ความไว 92 ดีบี กำลังขับปกติ 150 วัตต์ สูงสุด 225 วัตต์ ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ QUARTORIGO PRESTO AD-LIB สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มติดตั้งบนไม้ MDF อย่างมีความแข็งแรงแน่นหนา ไม่ควรติดตั้งบนโลหะหรือแผ่นแดมป์เพราะเสียงจะขาดน้ำหนัก ดอกลำโพงติดตั้งหน้าตรง ไม่ต้องเอียงยิงเสียงขึ้นด้านบน(กรณีติดตั้งที่ประตู) ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งบนไม้ MDF หรือวัสดุที่เป็นยาง เลี่ยงการติดตั้งบนโลหะ กล่องพาสซีพครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้รองรับการติดตั้ง ในการใช้งานลองฟังระดับเสียงแหลมปรับไว้ที่ค่าเดิมจากโรงงาน

ผลการลองฟัง

    หากการฟังเพลงที่มากกว่าการฟังเพื่อความไพเราะ ฟังแบบเจาะลึกลงไปในรายละเอียด รวมถึงคอนทรานส์ที่อ่อนแก่ในรายละเอียดนั้น ฟังกันด้วยไทมิ่งอันเหมาะสม ด้วยเพลงเร็งตอบสนองอย่างสนุกสนาน จังหวะกระชับท่วงทำนองฉับไว  เพลงช้าลึกซึ้งกินใจ ลีลาถ่ายทอดออกมาอย่างอ่อนหวาน ไดนามิคที่แยกย่อยลงไปทั้งไดนามิคเร้นจ์และได้นามิคคอนทราสต์ ลำโพงนี้ตอบสนองการใช้งานดังกล่าวได้อย่างเสพย์ได้ถึงอรรถรสของดนตรีในแบบออดิโอไฟล์

     เริ่มต้นก็เป็นลำโพงที่ให้เสียงเพลงได้อย่างไพเราะ ไพเราะโดยแสดงรายละเอียดระดับถึงแก่น หากชอบฟังเสียงจริงประเภทถ่องแท้แล้วละก็ ตรงประเด็นสำหรับการฟังลำโพงคู่นี้ แต่ทั้งนี้ ควรมีเพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีที่มีคุณภาพดีสักหน่อยมาขับ เพื่อเสริมหรือทำให้ลำโพงสำแดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ลองฟังครั้งแรกเสียงสดเปิดกว้างหนักแน่น เมื่อผ่านการใช้งานจะมีความราบรื่น นุ่มนวล กลมกล่อมเสริมเติมเข้ามา

     คอนทราสต์ที่อ่อนแก่นั้น ทำให้รับฟังได้ถึงเสียงที่เข้มและจางแยกแยะออกจากกันอย่างมีความเด่นชัด คันชักที่แผ่วเบาเมื่อสัมผัสสายไวโอลิน กับจังหวะที่บดขยี้คันชักลงไปอย่างหนักหน่วงบนสายไวโอลินนั้น บ่งบอกให้รับฟังได้อย่างเข้าไปถึงในอารมณ์ ในขณะที่เสียงทุ้มลึกโหมกระหน่ำอย่างหนักหน่วง เสียงแหลมที่เคาะกันอย่างระรั่วก็ไม่ถูกกลบและลดความใส เสียงที่ดังจากสายที่สีออกไปทางทุ้มไล่คีย์สูงขึ้นไปกลางและแหลม มีความต่อเนื่อง ทรงพลัง มีน้ำหนักรวมถึงอุดมไปด้วยรายละเอียด บงบอกถึงไดนามิคที่ตอบสนองได้ทั้งทรงพลังและละเอียดอ่อน

     ท่านใดชื่นชอบการฟังเพลงแบบเสียงต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งเสียงหลักและเสียงกังวาน ฮาร์โมนิกหรือบรรยากาศ สามารถรับรู้ได้ถึงรายละเอียดลงไปมากกว่าความดังหรือเบา หรือฟังแผ่นเพลงที่บันทึกมาคุณภาพดีระดับออดิโอไฟล์ ที่ต้องการแจกแจงรายละเอียดทั้งหลักและย่อยลงไปในรายละเอียดรอง รวมถึงการฟังเพลงปกติจากแผ่นธรรมดา ก็สามารถยกระดับขยับคุณภาพแผ่นนั้นให้ไพเราะขึ้นไปได้อีก

    เสียงทุ้ม เข้มข้นจริงจังในการถ่ายทอดไดนามิคและรายละเอียด มวลเสียงที่มีเนื้อแยกออกจากความกระชับได้อย่างแตกต่าง ตอบสนองเสียงทุ้มได้ลึก อย่างมีพลังและเรี่ยวแรง เสียงกลาง ฟังได้ความอ่อนหวานมีลีลา ความกังวานที่มียังแสดงให้รับฟังได้ถึงคอนทราสต์ที่ค่อยๆจางหายไปอย่างมีรายละเอียด เนื้อเสียงความโปร่งใสอยู่ในปริมาณที่สมดุลกัน สามารถรับฟังเพลงได้ไพเราะ พร้อมรายละเอียดต่างๆที่แสดงออกมาอย่างประณีต เสียงแหลม นิยามของคำว่า แหลมใสไปได้สุด สามารถใช้กับการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงของลำโพงนี้ เสียงแหลมตอบสนองความถี่ไปได้สูง เสียงเครื่องเคาะโลหะมีความสดและเฉียบพลัน สุกสว่างอย่างมีความกระจ่างชัด 

 ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบและผลิตกรวยลำโพงที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อการตอบสนองเสียงได้ดีและมีรายละเอียด มีน้ำหนักมีเนื้อเสียง โครงลำโพงขนาดเล็กแต่มีความแข็งแรง ลดแรงสะท้อนของเสียง ส่งผลต่อเสียงที่สะอาดไม่พล่ามัว ดอกลำโพงเสียงแหลมโดมขนาดใหญ่ ผลิตด้วยผ้าไหม ส่งผลต่อการตอบสนองความถี่ที่ความ มีความชัดเจนและไม่มีความกระด้าง พาสซีฟครอสโอเวอร์ภายในใช้อุปกรณ์คุณภาพดี อยู่ในกล่องอะลูมิเนียมลดการรบกวน ส่งผลต่อการตัดความถี่และควบคุมดอกลำโพง ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดีหรือในรุ่นที่สูงสักหน่อย เพื่อการตอบสนองความถี่ได้กว้างและถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้ดี เลือกใช้เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีคุณภาพสูง กำลังขับอาจไม่ต้องสูงแต่ขอให้จ่ายกระแสออกมาได้ดี เลือกใช้

บุคลิกเสียงที่มีความราบรื่น ความหวานของเสียง และมีการถ่ายทอดน้ำหนักเสียงได้ดี ตอบสนองความถี่ได้กว้างเช่นเดียวกัน    


บทสรุป

     GLADEN AEROSPACE 165.2 ลำโพงที่ตอบสนองมากกว่าการถ่ายทอดเสียงเพลงที่มีความไพเราะ เพราะสามารถรับฟังได้ถึงรายละเอียดในระดับถึงแก่นแท้ ทั้งไดนามิค คอนทราสต์ รวมถึงช่วงจังหวะดนตรีที่โหมขึ้นมาอย่างรวดเร็วและหลายชิ้น หรือจะเป็นบทเพลงช้าที่เปี่ยมไปด้วยลีลาอันพลิ้วหวาน น้ำเสียง เนื้อเสียง จัดองค์ประกอบได้ลงตัวสอดคล้องกัน เป็นลำโพงระดับมอนิเตอร์ที่แสดงเสียงต่างๆออกมาได้อย่างมีความเที่ยงตรง ชัดเจน เพื่อคุณภาพสูงสุดในการใช้งาน ควรติดตั้งอย่างพิถีพิถันและเลือกใช้ชุดรวมถึงพลังขับที่มีคุณภาพดี นี่เป็นลำโพงที่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนักเล่นที่ต้องการสัมผัสแก่นแท้ของรายละเอียด ที่มากกว่าความไพเราะของเสียงเพลงครับ