• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

SINFONI QUARTORIGO EROICO

  • วันที่: 16/12/2015 16:08
  • จำนวนคนเข้าชม: 4623


SINFONI QUARTORIGO EROICO เสน่ห์ที่ความหวานใสเต็มไปด้วยไดนามิค อันเสพย์ได้ผ่านทางเสียงเพลง

     แบรนด์เครื่องเสียงที่ยังคงคุณภาพชนิดอัดแน่นเต็มเปี่ยมและผลิตจากอิตาลี โดยลำโพงรุ่นใหม่ที่ได้มาลองฟังนี้ วัสดุที่นำมาใช้ เนื้องานรูปลักษณ์ภายนอก ยังมีความประณีตอันเป็นคุณภาพที่คงไว้ ซึ่งส่งผลไปถึงคุณภาพเสียง ในการถ่ายทอดบทเพลงต่างๆ ส่วนของคุณภาพเสียงนั้น ยังคงมีเอกลักษณ์ที่มีความประณีตในการนำเสนอเช่นกัน เรียกได้ว่า ยังคุณภาพเอาไว้ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต   

         QUARTORIGO EROICO ชุดลำโพงแยกชิ้นพร้อมพาสซีพครอสโอเวอร์ ประกอบไปด้วยดอกลำโพง M165W ดอกลำโพงขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงกลาสไฟเบอร์และคาร์บอนไฟเบอร์ ขอบเซอร์ราวด์ยาง โครงลำโพงอะลูมินั่มหล่อขึ้นรูป รับกำลังขับ 70 วัตต์(RMS) ความไว 91 ดีบี ตอบสนองความถี่ 70-7,000 เฮิรตซ์ ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม ดอกลำโพงเสียงแหลม M25T ขนาด 25 มิลลิเมตร โดมผ้าไหม รับกำลังขับปกติ 200 วัตต์ ความไว 90 ดีบี ตอบสนองความถี่ 3,000-20,000 เฮิรตซ์ ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม พาสซีฟครอสโอเวอร์ M2VX ชนิด 2 ทาง ความลาดชัน 6/12 ดีบี ที่ความถี่ 2,500 เฮิรตซ์ ปรับลดเสียงแหลม 0/-3/-6 ดีบี

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ MOSCONI D2 100.4 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA(แปลงใสช่องเบอร์8ได้) สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBTฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มควรติดตั้งผมไม้ MDF อย่างมีความแข็งแรงแน่นหนา ใช้น็อตทองเหลืองขันยึด ติดตั้งดอกลำโพงหน้าตรง ทั้งหมดเพื่อคุณภาพเสียงทุ้ม กล่องพาสซีฟครอสโอเวอร์ควรมีแผ่นไม้รองรับการติดตั้ง ดอกลำโพงเสียงแหลมควรติดตั้งบนไม้หรือยางและเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก เพื่อรายละเอียดเสียงที่ดี ควรใช้สายลำโพงที่ผลิตจากทองแดงที่มีคุณภาพดี เพื่อเสริมเนื้อเสียงผลการลองฟัง

    เสียงแรกที่ได้ยินนั้น อัดแน่นเต็มไปด้วยพลังและไดนามิค แจกแจงรายละเอียดออกมาได้อย่างซอยย่อยลงไป พลังเสียงที่ถ่ายทอดออกมานั้น ฟังได้จากเสียงทุ้มที่หนักแน่นกระชับ แสดงความแตกต่างของเสียงดังเบาได้หลายระดับ หลายความแตกต่าง แต่ที่เด็ดขาดในการถ่ายทอดเสียง เรียกว่าฟังติดหูในทันที ไม่ว่าลำโพงจะผ่านการใช้งานหรือเพิ่งลองฟังครั้งแรกคือ ลีลาความกังวานทอดหางเสียง หาลำโพงใดเปรียบเทียบเคียงได้ยากพอสมควรทีเดียว

     การต่อใช้งานใช้เพาเวอร์แอมป์คุณภาพดีขับปกติแบบ 2 แชนแนล หากต่อเสียงแหลมไว้ที่ 0 ดีบี จะได้ความใส รายละเอียดต่างๆสุกสว่างมีความเกลี้ยงเกลา เสียงเล็กเสียงน้อยได้ยินชัดรวมถึงความอ่อนแกของรายละเอียดเสียงนั้น หากต้องการเสียงที่ราบรื่นขึ้นมาเล็กน้อย หรือใช้ลำโพงใหม่ไม่ผ่านการใช้งานก็ต่อไว้ที่ -1.5 ก็สามารถทำได้นะครับ

     เอกลักษณ์ทางเสียงของแบรนด์นี้คือ ความกังวานทอดหางเสียง น้ำเสียงมีความประณีตในการนำเสนอ ฟังเพลงสามารถรับฟังถึงความละเอียดอ่อน หรือลีลาอันเป็นความหวานในน้ำเสียง เรียกว่าเสพย์ความสุนทรีย์ได้ในระดับขับกล่องให้หลงใหลได้เลยทีเดียว แต่ในลีลาความหวานนั้น กลับเต็มไปด้วยไดนามิคของเสียง โดยเฉพาะในย่านทุ้ม มีน้ำหนักเสียงที่เด่นชัดจะแจ้ง แจกแจงรายละเอียดได้อย่างมีความชัด

     ด้วยความที่เด่นไดนามิค แรงย้ำเน้นหนักเบา แยกระดับความแตกต่างให้รับฟังได้ชัดเจน เดินท่วงทำนองด้วยความแม่นยำดุจดั่งคนมั่นใจ แต่ทั้งหมดนั้น ไม่ได้ทำให้บทเพลงช้าขาดความไพเราะไปเลยแม้แต่น้อยนิด ให้ลีลาที่ทอดหางเสียง ชนิดลากยาวสั้นได้แตกต่างอย่างเข้าถึงอารมณ์ของบทเพลง โดยเฉพาะเพลงขับร้อง ที่เสียงนักร้องอิ่มเอมไปด้วยอารมณ์ของบทเพลง รับฟังเสียงที่ใสพร้อมความกังวาน นับเป็นข้อเด่นมากที่ลำโพงนี้ถ่ายทอดให้รับฟัง

     สำหรับนักฟังเพลง ที่ชื่นชอบในการฟังแบบจับผิด กับเสียงเล็กเสียงน้อย รายละเอียดอันแผ่วเบา หรือเส้นสายตึงหย่อน จำพวกคอนทราสต์อ่อนแก่ต่างๆนั้น นับว่าลำโพงนี้ถ่ายทอดออกมาได้ตรงประเด็นที่สุด น้ำหนักอ่อนแก่ หรือเสียงที่เบาลงไปจากเสียงหลัก รวมถึงบรรยากาศที่รายล้อมโน้ตเสียง อันเป็นฮาร์โมนิกต่างๆที่ทำให้รับรู้รับฟังโน้ตเสียงหลักได้ดีขึ้นนั้น ลำโพงนี้ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ในระดับเสียงที่เรียกว่า ดีมีความไพเราะ เสียงทุ้ม มีความกระชับ เก็บตัวดีและไม่ไวไป เป็นเสียงที่มีเนื้อ อัดแน่นเข้มข้นเต็มอิ่ม แสดงความนุ่มออกมาให้รับฟังได้โดยเลือกพลังขับให้เหมาะสม เสียงกลาง ติดไปทางโปร่งใสในน้ำเสียง ใสในแบบไร้ความบาง ใสหวานในแบบกังวานพลิ้วด้วยลีลาที่ฟังได้ติดหู เป็นเสียงที่โปร่งออกมาได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป มีความประณีต ฟังเพลงขับร้องได้ติดหูติดใจในน้ำเสียง เสียงแหลม มีรายละเอียดชนิดพรั่งพรูออกมา ได้ความใสในแบบสุกสว่าง ทุกโน้ตเสียงเกลี้ยงเกลาแยกย่อยอย่างอิสระ มิติเสียง กว้างอย่างอิสระ ใสในทุกโน้ตเสียง หลุดลอยเด่นออกมาจากลำโพง ในขณะที่เสียงตื้นลึกก็มีระดับชั้นให้รับฟัง เรียกว่าครบเครื่องในด้านการแยกแยะมิติเสียง นอกจากนั้นยังมีความต่อเนื่องเชื่อมโยงของเสียงหลัก ให้ผสานกันทำงานได้อย่างกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน แยกแยะแต่ไม่แตกแยกในการนำเสนอ ช่องว่างระหว่างโน้ตเสียงมีความสงัด พร้อมด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความใส ที่มีความหวานอย่างเต็มเปี่ยม

 ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง กรวยลำโพงที่ผลิตด้วยกลาสไฟเบอร์และคาร์บอนไฟเบอร์นี้ ส่งผลต่อเสียงที่มีรายละเอียด รวมถึงแต่ละรายละเอียดนั้น กระจายหลุดลอยออกมาได้ดีมาก ดัสแค็ปที่ผลิตด้วยเส้นใยธรรมชาติ ส่งผลต่อเสียงที่มีความนุ่มนวล โครงลำโพงใช้โลหะหล่อขึ้นรูป ส่งผลโดยตรงต่อความนิ่งของเสียง ดอกเสียงแหลมโดมนิ่มขนาดใหญ่ มีมุมกระจายเสียงที่กว้าง ส่งผลโดยตรงต่อรายละเอียดเสียงที่ดี โน้ตเสียงเกลี้ยงเกลาข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน 

    เลือกใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์ที่มีน้ำหนักเสียงที่ดี มีเนื้อเสียง มีความละเมียดละไมในเนื้อเสียง เพื่อเสริมคุณภาพเสียงให้กับลำโพง ได้ถ่ายทอดอย่างมีความไพเราะมากยิ่งขึ้น ลี่ยงเพาเวอร์แอมป์ที่เสียงกระชับสั้น เสียงกลางบางขาดเนื้อ หรือเสียงแหลมที่เด่นนำเกินไป เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีคุณภาพดี เพื่อถ่ายทอดเสียงที่ดีกับการฟังเพลง

บทสรุป

    SINFONI QUARTORIGO EROICO ความพิถีพิถันในรายละเอียดของการนำเสนอ ความประณีตในทุกเส้นสายรายละเอียดและน้ำหนักเสียง บ่งบอกว่านี้เป็นอีกลำโพงคุณภาพสไตล์อิตาลีอย่างแท้จริง เพราะด้วยรูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต น้ำเสียงบุคลิกที่ถ่ายทอดออกมา เต็มไปด้วยความรัดกุม เปี่ยมพร้อมในการนำเสนอบทเพลงในแนวต่างๆ เป็นพลังที่มาพร้อมกับความใส ความหวานที่มีสอดแทรกกับความนุ่มแน่น ทำให้ลำโพงนี้ ถ่ายทอดบทเพลงออกมาได้อย่างครบเครื่อง น่าฟัง ฟังบทเพลงต่างๆได้ความไพเราะและทราบถึงรายละเอียดเล็กน้อยได้ดีเป็นอย่างมาก แนะนำให้ไปลองฟังกับพลังขับที่เหมาะสม นับว่าเป็นอีกลำโพงที่เสียงมีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ครับผม