• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Prism SQ4

  • วันที่: 21/09/2015 11:58
  • จำนวนคนเข้าชม: 13754

PRISM แบรนด์เครื่องเสียงที่มีแนวทางในการออกแบบสินค้าอย่างชัดเจน ด้วยคุณภาพและวัสดุในการผลิตที่คัดสรรมาแล้วอย่างเหมาะสมที่สุด โดยแนวทางหรือบุคลิกเสียงนั้น สามารถดึงความเป็นดนตรีที่เต็มไปด้วยรายละเอียดออกมา ช่วยให้การฟังเพลงนั้น มีสีสันเพิ่มขึ้นอย่างเร้าใจ โดยเพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ในซีรี่ย์ SQ นี้ ประกอบไปด้วย 3 รุ่นหลัก คือกำลังขับ 4 แชนแนล หรือ 2 แชนแนล รวมไปถึงโมโนบล็อกคลาสดีสำหรับขับซับวูฟเฟอร์ ในครั้งนี้ขอนำเสนอผลการลองฟังในรุ่นกำลังขับ 4 แชนแนลครับ

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

    ​ ​ SQ4 เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบี 4 แชนแนล ทำงานที่ไฟ 11-15 โวลต์ ให้กำลังขับ 80 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม 115 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม บริดจ์ได้กำลัง 180 วัตต์ x 2 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม ความเพี้ยนน้อยกว่า 0.05 เปอร์เซ็นต์ ตอบสนองความถี่ 15 – 36,000 เฮิรตซ์(-3 ดีบี) อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า 90 ดีบี รับสัญญาณเข้า 0.25 - 6 โวลต์ ความต้านทานขาเข้า 22 กิโลโอห์ม ครอสโอเวอร์ตัดความถี่ต่ำ 50 – 5,000 เฮิรตซ์ ตัดความถี่สูง 25-5,000 เฮิรตซ์ เพิ่มเสียงทุ้ม 0/3/6 ดีบี ปรับเฟส 0 - 180 องศา ฟิวส์ขนาด 30 แอมป์ 2 ตัวตัวเครื่องผลิตด้วยอะลูมิเนียมขึ้นรูป ปุ่มปรับแต่งเสียงอยู่ด้านบนตัวเครื่อง โดยมีฝาครอบปิดไว้เพื่อความสวยงาม ช่องต่อสายไฟรองรับสายเบอร์ 8 ได้ ขั้วต่อทั้งหมดเคลือบโครเมียม แม้ตัวเครื่องขนาดเล็กแต่ภายในมีอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เริ่มด้วยภาคจ่ายไฟใช้ทรานฟอร์เมอร์เทอร์ลอยด์ขนาดใหญ่ แยกชุดมอสเฟ็ตสำหรับจ่ายกระแสไฟอยู่ 2 ฝั่งของตัวเครื่อง โดยในภาคขยายใช้เพาเวอร์ทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ 2 ตัวต่อแชนแนล ภาคปรีแอมป์เป็นแผงวงจรแยกออกไป โดยใช้อุปกรณ์ชนิด SMD ใช้สายเบอร์ 12 สำหรับเชื่อมต่อภาคขยายกับขั้วต่อสายลำโพง

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

     ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของCARDAS CAP ลำโพงกลางแหลม PHASS ES6.5 ลำโพงซับวูฟเฟอร์ JBL MS-10SD4  สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณกลางแหลม MONSTER XLN401 สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ MONSTER XLN-SW สายลำโพงทั้งระบบ TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์

คำแนะนำจากการใช้งาน

    แรงดันไฟที่มากกว่า 14 โวลต์ พร้อมกับกระแสไฟที่มีคุณภาพ ส่งผลต่อพลังขับ น้ำหนักและเนื้อเสียง ควรใช้สายทั้งระบบที่ผลิตด้วยทองแดงคุณภาพดี เริ่มลองฟังไม่ควรปรับ GIAN สูงเกินไป ฟังก์ชั่นตัดความถี่ที่ไม่ได้ใช้งานให้ปรับไว้ที่ค่าต่ำสุด ตัวเครื่องควรมีแผ่นไม้ MDF และแผ่นยางอีกชั้นรองรับการติดตั้ง คาปาซิเตอร์ความจุไม่สูงและมีคุณภาพดีช่วยให้เสียงอิ่มมีพลังขึ้น

ผลการลองฟัง

     ความใสเกลี้ยงเกลา เผยให้รับฟังได้ในทุกปลีกย่อยของรายละเอียดคือเสียงแรกที่รักฟังได้ พลังขับนั้นมีเรี่ยวแรงเพียงพอขับลำโพงทั้งระบบ หรือจะขับลำโพงกลางแหลมแบบไบแอมป์ก็สามารถแยกแยะเสียงได้แตกต่าง การใช้งานในห้องอุณหภูมิปกติแล้วใช้งานมาอย่างต่อเนื่องนั้น ความร้อนที่มีไม่มากมายอะไรนัก ฟังก์ชั่นปรับเพิ่มเสียงทุ้ม หากปรับเพิ่มสัก 3 ดีบี ช่วยเติมเนื้อเสียงอิ่มๆให้รับฟังได้ โดยไม่สูญเสียความใสของเสียงกลางแหลมไปมากนัก

     เสียงที่ได้ฟังหลังจากผ่านการใช้งาน ความใสนั้นมีความเชื่อมโยงต่อเนื่อง ความเกลี้ยงเกลากลับกรายเป็นความกลมกล่อม เนื้อเสียงและความราบรื่นที่เพิ่มขึ้นมานั้น ช่วยให้ฟังเพลงได้ไพเราะขึ้น โดยยังความใส สะอาด รายละเอียดแยกย่อยเล็กน้อยก็ยังคงรับฟังได้อย่างชัดเจน พละกำลัง การใช้งานขับลำโพงกลางแหลม 1 คู่ และบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ 1 ดอกในตู้เปิด จูนสียงได้ความกลมกลืนด้วยครอสโอเวอร์ในตัวเครื่อง พลังขับนั้น สามารถส่งรายละเอียดใสๆมีความหวานให้รับฟัง ในขณะที่ขับซับวูฟเฟอร์ให้ได้เสียงที่มีเนื้อพอประมาณ แต่มีความกระชับแน่นหนัก แยกแยะสำแดงไดนามิคได้อย่างชัดเจน เมื่อเปิดด้วยเสียงที่ดังขึ้น เสียงยังคงมีความนิ่ง และยังคงแยกรายละเอียดของแต่ละโน้ตเสียง ให้ได้ยินอย่างแตกต่าง มีความชัดเจน

    เสียงแหลม มีความชัดเจนในเส้นสายรายละเอียด เป็นเสียงที่สุกสว่าง ไร้ความคลุมเครือ  แต่ปริมาณได้สมดุลกับเสียงในย่านอื่น เป็นเสียงที่ไร้การเติมแต่ง เสียงทุ้ม มีเนื้อเสียงเพียงพอให้รับรู้น้ำหนัก ไม่หนาเกินไปเพราะจะขาดการแยกแยะ เรียกว่าเป็นทุ้มครบเครื่องเรื่องคุณภาพและเหมาะสมด้วยปริมาณ เสียงกลาง มีความใสเนื้อเสียงใส่ไว้พอสมควร ความใสมีความราบรื่นผสมอย่างน่าฟัง รับฟังบรรยากาศรอบโน้ตเสียงกลางได้อย่างมีอรรถรส เสียงนักร้องมีลีลาความกังวานอย่างสัมผัสได้ถึงความไพเราะนอกจากนั้นยังสามารถถ่ายทอดเสียงในแบบมีรายละเอียดเสียงหลัก เสียงรองลงไป นำเสนออย่างแตกต่างมีรายละเอียด เส้นสายมีความต่อเนื่องเชื่อมโยงด้วยใยบางๆ เพิ่มความน่าฟังเข้าไปอีกระดับอันนอกเหนือจากการรับรู้ทางด้านรายละเอียดเสียงเล็กเสียงน้อย คอนทราสต์มีความอ่อนแก่ให้รับรู้ น้ำหนักการบดขยี้สายมีแรงกระทำอย่างแตกต่าง หรือการย้ำเน้นในแต่ละโน้ตเสียง แสดงให้รับรู้ได้ถึงความแตกต่างของเสียงนั้น
    มิติเสียง กว้างลึกสมส่วน มีความกว้างกระจายหลุดออกมาจากลำโพงแต่ไม่พุ่งมาที่ตำแหน่งนั่งฟัง เสียงมีระดับลึกลดหลั่นกันไป แยกเสียงหน้าหลังถึงความชัดอย่างแตกต่าง ความกลมกลืนจากกลางไปแหลมอยู่ในระดับที่น่าชื่นชม ใส ต่อเนื่อง ลื่นไหล ไม่ทำให้อารมณ์การฟังเพลงสะดุด นอกจากความใสยังมีความเกลี้ยงเกลา ทรงพลัง เน้นย้ำด้วยไดนามิค

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     ภาคจ่ายไฟที่ดี แยกอยู่ทั้ง 2 ฝั่งของตัวเครื่อง ประกอบกับทรานส์ฟอร์เมอร์ขนาดใหญ่ ส่งผลในการจ่ายกระแสไฟให้ภาคขยาย ส่งผลต่อกำลังที่ขับลำโพงทั้งระบบแม้จะบริดจ์ขับซับวูฟเฟอร์ก็ตาม ทรานซิสเตอร์ภาคขยายมีขนาดใหญ่ ใช้ 2 ตัวต่อแชนแนล ส่งผลต่อเสียงที่มีรายละเอียดดี ความเพี้ยนต่ำ หากใช้หลายตัวมาบริจด์ส่งกำลังอาจได้เสียงที่อิ่มแต่ความเพี้ยนจะสูง ภาคปรับแต่งเสียงใช้อุปกรณ์ที่มีขนาด ไม่มีเสียงรบกวนออกมาแต่อย่างใด  

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่มีเนื้อเสียง น้ำหนักเสียงจะแจ้งชัดเจน น้ำเสียงเข้มข้นโดยไม่อิ่มหนาจนเกินไป เลี่ยงฟร้อนท์ที่ให้เสียงใสติดบางทางกลางสูงหรือมีเสียงทุ้มที่กระชับสั้นจนเกินไป เลือกใช้ลำโพงกลางแหลมที่มีเนื้อเสียงกระชับรัดกุม มีความหวานละเมียดละไม ลำโพงซับวูฟเฟอร์ขับง่ายไม่กินวัตต์ ทั้งหมดส่งผลต่อการใช้งานพลังขับฟังเพลงได้อย่างไพเราะ    

บทสรุป

    PRISM SQ4 เพาเวอร์แอมป์ที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก แต่อุปกรณ์ในส่วนสำคัญของวงจรตำแหน่งที่สำคัญเลือกใช้ขนาดที่ใหญ่ ส่งผลต่อพลังขับที่ความเพี้ยนต่ำ เสียงใสสะอาดไร้การเติมแต่ง เป็นเสียงที่มีความต่อเนื่องของเสียงกลางสูงในระดับที่น่าฟังอย่างติดหู โดยเฉพาะในรายละเอียดปลีกย่อย น้ำหนักเสียงทุ้มสามารถแสดงกำลังแยกแยะแต่ละโน้ตเสียงอย่างมีความแตกต่าง การปรับแต่งเสียงทุ้มเพิ่มก็ได้ปริมาณและเนื้อเสียงเพิ่มขึ้น โดยไม่ลดทอนคุณภาพในเสียงกลางแหลม พลังขับมีความขับลำโพงได้ครบทั้งระบบ เป็นความลงตัวของ ขนาด พลัง คุณภาพและราคาครับ