• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Mosconi D2 100.4DSP

  • วันที่: 28/05/2015 13:57
  • จำนวนคนเข้าชม: 6073

MOSCONI D2 100.4DSP ปรับแต่งจูนเสียงได้ละเอียด พร้อมพลังที่ให้เสียงละเอียด มีความใสและย้ำเน้นในน้ำหนักเสียง ปรับเเต่งเสียงได้อย่างมีความละเอียดมาก จูนเสียงให้ได้เสียงที่ต้องการทั้งมิติเเละบุคลิกเสียง พร้อมความสะดวกในการปรับเเต่งเเละใช้งาน ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เเต่พลังเเละน้ำหนักเสียงไม่ได้เล็กเท่าตัวเครื่อง บุคลิกเสียงมีความใสสะอาดเด่นนำ มีน้ำหนักเสียงเเละความราบรื่นผสมอยู่ เป็นพลังขับที่ฟังเพลงได้หลากหลายเเนวอย่างมีคุณภาพเพาเวอร์แอมป์รุ่นใหม่ใช้ภาคขยายคลาสดี โดยเทคโนโลยีได้พัฒนาภาคขยายรวมเอาไว้ในไอซีชิป ส่งผลทำให้ได้กำลังขับที่สูง ภายใต้เนื้อที่อันจำกัด ทำให้เพาเวอร์แอมป์มีขนาดตัวเครื่องที่เล็กลงมาก สามารถบรรจุวงจรปรับแต่งเสียง หรือวงจรประมวลผลทางเสียงเข้าไปด้วยได้ ทำให้นอกจากเป็นพลังขับที่ดีแล้ว ยังมีการปรับแต่งเสียงที่มีความละเอียดและมีความสะดวกในการเชื่อมต่อและปรับแต่งเสียงอีกด้วย ล่าสุดพลังขับของ MOSCONI เป็นพลังคลาสดี 4 แชนแนล มีวงจร DSP ที่สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างละเอียด ภายใต้ตัวเครื่องขนาดเล็กมาก สร้างความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

รูปลักษณ์และรายละเอียดกำลังขับ

GLADEN D2 100.4DSP  เพาเวอร์แอมป์คลาสดี กำลังขับที่ไฟ 13.8 โวลต์ได้ 130 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 2 โอห์ม ไฟ 14.4 โวลต์ให้กำลังขับ 100 วัตต์ x 4 แชนแนล ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม บริดจ์ได้ 90 วัตต์ x 2 แชนแนล(ST) + 280 วัตต์ x 1 แชนแนล(BTL) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม รับสัญญาณเข้า 75 มิลลิโวลต์ - 12 โวลต์ HI LEVEL 1.3 โวลต์ – 31 โวลต์ ครอสโอเวอร์ตัดความถี่สูงและต่ำปรับได้ต่อแชนแนล 10 - 20,000 เฮิรตซ์  PARAMETRIC EQUALIZER 30 แบนด์แชนแนล 1,2 25 แบนด์แชนแนล 3,4 9 แบนด์ แชนแนล 5,6 ปรับค่า Q 0.5-40  TIME DELAY 0-15 MS(0.02 STEPS) ปรับเฟส 0-180 องศา GAIN LEVEL -121,5-0 ดีบี ตัวเครื่องมีขนาด 150 x 145 x 50 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1028 กรัม ฟิวส์ 40 แอมป์

ตัวเครื่องภายนอกใช้อะลูมิเนียมแท้ส่งผลต่อการระบายความร้อนที่ดี ขั้วต่อสายไฟมีขนาดใหญ่ใส่สายเบอร์ 8 ได้ ภายในออกแบบวงจรเหมือนเพาเวอร์แอมป์ปกติ คือมีภาคจ่ายไฟ ภาคขยาย แต่จะมีความพิเศษตรงภาคปรีแอมป์ ที่มีส่วนของการปรับแต่งเสียงและประมวลผลเข้ามา โดยใช้ชิปหลักเป็นของ BURR BROWN ภาคจ่ายไฟมีคาปาซิเตอร์สำรองไฟ ทรานส์ฟอร์เมอร์มีลวดทองแดงพันหนา อุปกรณ์ส่วนใหญ่ใช้ชนิด SMD ภาคขยายใช้ไอซีชิปคลาสดี 1 ตัวให้กำลังขับ 2 แชนแนล พร้อมขดลวดทองแดงกรองคลื่นรบกวน

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของCARDAS CAP ลำโพงกลางแหลม RAINBOW SL-C6.2PRO สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณกลางแหลม TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง TCHERNOVSPECIAL XS SC สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBTคำแนะนำจากการใช้งาน

ช่องต่อสายไฟของตัวเครื่องรองรับสายเบอร์ 8 จึงควรใช้สายไฟขนาดใหญ่และมีคุณภาพดี ในการใช้งานลองปรับ GIAN ให้เหมาะสมกับน้ำหนักเสียง ตัวเครื่องควรมีแผ่นไม้รองรับและติดตั้งในตำแหน่งที่อากาศถ่ายเทได้ดี สายลำโพงควรตัดให้สั้นแล้วต่อกับสายลำโพงคุณภาพดี การมีคาปาซิเตอร์ความจุไม่สูงสำรองไฟ ช่วยให้เสียงมีความกว้างและมีเนื้อเสียงอย่างเหมาะสม

ผลการลองฟัง

MOSCONI D2 100.4DSP ต่อใช้งานขับลำโพงกลางแหลม 1 คู่เป็นหลัก การใช้งานในขั้นตอนแรกปรับแต่งเสียงผ่านคอมพิวเตอร์ ผ่านโปรแกรมที่ดาวน์โหลดได้จากเวปของ MOSCONI ใช้งานง่าย โปรแกรมจะเจอตัวเครื่องแบบอัตโนมัติ จากนั้นหน้าจอปรับแต่งขึ้นมา ก็สามารถปรับได้อย่างละเอียดในทุกๆฟังก์ชั่นใช้งานของตัวเครื่อง โดยเฉพาะการปรับแต่งเสียงในความถี่ต่างๆ ละเอียด ปรับได้สนุก ได้เสียงที่ตรงใจมากขึ้น เรียกว่านอกจากกำลังขับแล้ว การปรับแต่งเสียงนับได้ว่าเป็นไม้เด็ดในตัวเครื่องเลยทีเดียว ในการลองฟังไม่ได้ปรับแต่งใดๆจากค่าเดิมของตัวเครื่อง ไม่ได้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และใช้การปรับ GAIN ที่ตัวเครื่องเท่านั้น ขับลำโพงกลางแหลมเป็นหลัก ลองฟังครั้งแรกเสียงกระจายตัวดีมีความกว้าง มีความต่อเนื่องราบรื่นและความใส และหลังจากเปิดใช้งานเบิร์นอินสักระยะ ความเชื่อมโยงแต่ละโน้ตเสียง ความกังวานที่ช่วยให้เสียงไม่สั้น ความนุ่มนวลผ่อนปรนที่ทำให้เสียงไม่แข็ง สิ่งเหล่านี้กลับเพิ่มมากขึ้น ช่วยเสริมให้มีความไพเราะขึ้นมาก
เสียงทุ้ม มีสัดส่วนสเกลเสียงทุ้มที่พอเหมาะ ไม่เล็กกระชับสั้น ไม่ขยายให้อิ่มใหญ่ นอกจากโน้ตเสียงที่พอดีแล้ว น้ำหนักเสียงดังเบามีรายละเอียดแสดงให้รับฟังได้อย่างชัดเจน โดยไม่จงใจนำเสนอในแบบทุ้มเด่นล้ำอีกด้วย ปริมาณและเนื้อเสียงทุ้มยังรักษาสมดุลไว้ได้อย่างดี

เสียงกลาง เสียงมีความสะอาดใสเกลี้ยงเกลา เป็นเสียงในย่านกลางจริงๆ ไม่ติดไปทางกลางต่ำที่อิ่มหนาขาดความคมชัด หรือไม่ติดไปทางกลางสูงที่บางขาดเนื้อ นอกจากความใสยังมีความกังวาน ลื่นไหล และลีลาหางเสียงที่ไพเราะ รับฟังกันในแบบ โปร่งใสสะอาด รักษาสมดุลเสียงย่านกลางได้ดีมาก มีความชัดเจนและไม่เด่นล้ำออกมา

เสียงแหลม เสียงไม่บีบเค้นรวดเร็ว มีผ่อนสั้นยาวและความกังวานในสัดส่วนที่เหมาะสม ฟังได้เสียงที่สบายพร้อมความใสของรายละเอียด ให้สมดุลกับเสียงกลางดีมาก อีกทั้งยังมีความเชื่อมโยงกับเสียงกลางได้อย่างต่อเนื่อง เสียงแหลมไม่เน้นการถ่ายทอดบรรยากาศที่ใสระยิบระยับ เด่นความราบรื่น ปลายเสียงที่พลิ้วหวาน กับหางเสียงที่ไม่มีคำว่ากระชับสั้น เหมาะสำหรับท่านที่ชื่นชอบเสียงแหลมแบบชัดใสและมีความราบรื่นรับฟังรายละเอียดได้อย่างสบายมิติเสียง  ไม่กว้างเกินไป ไม่พุ่งเข้ามาหาตำแหน่งนั่งฟัง มีเสียงที่กว้างเลยลำโพง มีระดับชั้นตื้นลึกที่น่าชื่นชม เสียงไหนอยู่หน้าหลังดังค่อยมีความแตกต่าง โฟกัสชิ้นดนตรีแม่นยำ ช่องว่างช่องไฟสงัด มีความราบรื่นผสมอยู่ บรรยากาศค่อนไปทางใสสะอาด ไม่คลุมเครือ สามารถรับฟังเพลงได้ทุกแนว โดยมีการควบคุมจังหวะได้กระชับฉับไว

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

พลังขับที่ภายในมีชิป DSP ของ BURR BROWN ส่งผลต่อเสียงหลักการปรับแต่งที่มีคุณภาพ ภาคข่ายไฟคุณภาพดี จ่ายกระแสได้สูง ส่งผลต่อพลังขับ ชิปภาคขยายคลาสดี มีขดลวดทองแดงกรองความถี่ ช่วยให้เสียงมีน้ำหนักและมีความสงัด อุปกรณ์ที่ใช้แบบ SMD นอกจากจะทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและ ยังส่งผลต่อเสียงที่กระชับอันมาจากสัญญาณมีทางเดินที่สั้นลง ส่งต่อกันได้อย่างรวดเร็วข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

เลือกใช้งานกับฟร้อนท์ที่มีเนื้อเสียงอิ่มกระชับหนักแน่น เสียงมีความผ่อนปรนนุ่มนวล ทอดหางเสียงยาวอย่างมีความละเอียดอ่อน ลำโพงก็เช่นกัน เลือกบุคลิกเสียงที่ตอบสนองไดนามิคได้อย่างจะแจ้ง น้ำหนักเสียงย้ำเน้นแม่นยำ เสียงกลางหวานราบรื่นมีเนื้อเสียง เพื่อเสริมการใช้งานให้ได้ชุดฟังเพลงที่ไพเราะบทสรุป

MOSCONI D2 100.4DSP พลังขับคลาสดีมีวงจร DSP ในตัวเครื่อง ทั้งขยายและปรับเสียงได้อย่างละเอียด สามารถปรับแต่งเสียงเพิ่มหรือลดความถี่ให้ได้เสียงที่ถูกใจตรงความต้อง สามารถตัดความถี่และหน่วงเวลาของเสียงได้ เรียกว่าการปรับแต่งสามารถชดเชยกับสภาพอะคูสติกในรถแต่ละคันได้เป็นอย่างดี มีการออกแบบวงจรภายในที่ภาคจ่ายไฟเน้นอัดฉีดกระแส ภาคขยายชิปคลาสดีพร้อมวงจรกรองความถี่ จึงได้บุคลิกเสียงที่ใสสะอาด โปร่งกระจายเสียงออกมาได้กว้าง น้ำหนักเสียงกระชับฉับไว เสียงมีความลื่นไหลและแทรกด้วยความหวาน แนะนำสำหรับท่านใดกำลังมองหาพลังขับพร้อมการปรับแต่งที่ครบเครื่องครับ