• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Rainbow SL-C6.2 Pro

  • วันที่: 25/05/2015 17:12
  • จำนวนคนเข้าชม: 4817
พลังเสียงที่ออกมาจากการถ่ายทอดของลำโพงนั้น สัมผัสและรับฟังได้ชัดเจนในย่านเสียงทุ้ม ทั้งอัดแน่น เข้มข้น กระแทกด้วยเรี่ยวแรงแข็งขัน ให้ความกระชับเก็บตัวดี ตามมาด้วยเสียงกลางและเสียงแหลม ที่มีความใสเด่นนำ ผสมด้วยเนื้อเสียงจางๆเป็นความหวานจรดปลายเสียงลำโพงของ RAINBOW มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในการเลือกใช้วัสดุและเทคโนโลยีในการผลิต ในรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ กรวยลำโพงด้านล่างเห็นเป็นเส้นใยกระดาษบีบอัด ด้านบนเรียบและเห็นเป็นลายเส้นจะอะลูมิเนียมบางๆ พร้อมด้วยขอบเซอร์ราวน์รูปทรงตัว M แบบใหม่ล่าสุด เป็นความน่าสนใจที่น่าลองฟังเป็นอย่างมากว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงทางเสียงอย่างไรและมีบุคลิกเสียงที่ถ่ายทอดออกมาแบบไหน


รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

    SL-C6.2PRO ลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มมีขนาด 6.5 นิ้ว กรวยลำโพงผลิตขึ้นจากวัสดุกระดาษเคลือบทับด้วยอะลูมิเนียม ดัสแค็ปทรงเว้า ขอบเซอร์ราวน์ยางออกแบบรูปทรงตัว M เพื่อการเคลื่อนตัวของกรวยลำโพงที่ดี โครงลำโพงอะลูมิเนียมหล่อ วอยซ์คอยล์ขนาด 38 มิลลิเมตร ดอกเสียงแหลมโดมนิ่มขนาด 25 มิลลิเมตร ครอสโอเวอร์ชนิด 2 ทาง ตอบสนองความถี่ 45 - 30,000 เฮิรตซ์ ความไว 90 ดีบี รับกำลังขับ 75 วัตต์ สูงสุด 180 วัตต์ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

       ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ MOSCONI D2 100.4DSP สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ติดตั้งดอกลำโพงเสียงกลางทุ้มบนแผ่นไม้ที่ไม่หนามากหนักและขอให้ยึดอย่างแข็งแรง ใช้น็อตเหล็กเพื่อเพิ่มความกระชับและแรงปะทะของเสียง เลี่ยงการติดลำโพงบนวัสดุที่เป็นยางหรือมีความนุ่ม เพราะจะไปเพิ่มเนื้อเสียงให้ลำโพง ดอกลำโพงเสียงแหลมติดตั้งเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก หรือติดตั้งชิดมุมกระจก จะทำให้เสียงแหลมติดไปทางไวขาดความกังวาน ในการลองฟังต่อเสียงแหลมไว้ที่ LOUND


ผลการลองฟัง

     ลำโพงควรติดตั้งอย่างแน่นหนาแข็งแรง ดอกลำโพงทั้ง 2 ดอกควรติดตั้งมีมุมกระจายเสียงในทิศทางเดียวกัน ลองฟังโดยใช้ฟร้อนท์ขับ ก็ได้เสียงทุ้มอิ่มเนื้อพลัง เสียงกลางใสในแบบมีความราบรื่น เสียงแหลมกระจายตัวดีมีความชัด เนื้อเสียงไม่ขาดแคลนแน่นอน จากนั้นใช้เพาเวอร์แอมป์ขับ ได้ความกระชับ น้ำหนักและไดนามิคเสียงทุ้มที่ชัดเจนขึ้น เสียง

กลางและเสียงแหลมมีความใสโดยมีความหวานผสมเข้ามา ฟังได้ราบรื่นต่อเนื่องขึ้น โดยสิ่งที่ได้หลังจากลำโพงผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่งแล้วคือ ความต่อเนื่องจากทุ้มไปกลาง จากกลางต่ำไปกลางสูง และจากกลางสูงไปปลายแหลมที่ใสและกังวาน

    บุคลิกเสียงในภาพรวมนั้น เป็นลำโพงที่มีเนื้อเสียง ติดไปทางนุ่มนวล ฟังสบายแต่ไม่ขาดไดนามิค เสียงมีการกระจายออกมาอย่างโปร่งใสและมีการควบคุมไม่ให้กว้างและบางเกินไป ค่อยๆแผ่ออกมาอย่างน่าฟัง มีความราบรื่นต่อเนื่องที่มาจากความกังวานอย่างอุดมสมบูรณ์ ใสในแบบไม่มีน้ำเสียงหยาบกร้านให้ระคายหู เสียงนักร้องไม่แอนเอียงไปทางกลางต่ำหรือกลางสูง ได้น้ำเสียงพร้อมลีลาการเอื้อนเอ่ยที่น่าฟัง

เสียงทุ้ม ถ่ายทอดบุคลิกเสียงในแบบฟังชัดกับน้ำหนักเน้นย้ำของเสียง มีความหนักแน่น มีเนื้อเสียงเข้มข้นกอดกันในแบบกระชับ เต็มไปด้วยเรี่ยวแรงและความกระชับฉับไว ไม่ถึงกับขยายโน้ตเสียงให้ฟังว่าอิ่มใหญ่มากเกินไป เป็นเนื้อเสียงที่อยู่ในการควบคุม มีความกระชับรัดกุม แยกแยะแรงเบาแสดงให้ฟังได้ถึงความแตกต่าง

     เสียงกลาง ใสมีการกระจายเสียงออกมาอย่างแผ่กว้าง กว้างโดยมีการควบคุม ไม่บางเบาขาดน้ำหนัก แต่ละโน้ตเสียงมีความเชื่อมโยง นำเสนอออกมาอย่างมีความหวาน เชื่อมต่อไปทางกลางต่ำที่อิ่มแน่นด้วยเนื้อเสียงได้อย่างมีความกลมกลืน การฟังเพลงร้อง นักร้องเสียงใสมีเสน่ห์ที่น่าฟัง ให้เสียงได้กระจายลอยเด่นออกมา โดยมีความพลิ้วเจือความหวานใส

 

เสียงแหลม ละเอียดในแบบมีความประณีต ซอยย่อยในรายละเอียด ใสทุกโน้ต กระจายอย่างมีระยะห่างที่เป็นระเบียบ มีความกังวานราบรื่นเชื่อมโยง นำเสนอในแบบใสค่อนไปทางเยือกเย็น เรียกว่าฟังชัดและฟังสบายไปพร้อมๆกัน  รายละเอียดที่ย่อยลงไปนั้น มีความสะอาดเกลี้ยงเกลา แต่ไม่เด่นชัดออกมาล้ำหน้า คอยเป็นปลายเสียงเติมความกังวาน เสริมบรรยากาศให้เสียงในย่านอื่น

     มิติเสียง ถ่ายทอดเสียงได้กว้างพอเหมาะ ไม่กว้างจนบางขาดกลุ่มก้อนเนื้อเสียง ให้โฟกัสชิ้นดนตรีอยู่ในตำแหน่งแห่งที่ มีการควบคุมและรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนอย่างมีระเบียบ ทุกโน้ตเสียงกอดกลุ่มกันไปอย่างมีความต่อเนื่อง แยกแยะเสียงตื้นลึกได้อย่างน่าฟัง ไม่ใช่เสียงที่พุ่งออกมาเรียงกัน ช่องว่างช่องไฟเว้นวรรคตอนได้สงัด เสียงมีความนิ่ง


 

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     กรวยลำโพงที่ใช้กระดาษผสมกับอะลูมิเนียมรีดบาง ช่วยให้เสียงทุ้มมีเนื้อเสียง แรงปะทะน้ำหนักเสียงมีความชัดเจน หางเสียงมีความนุ่มนวล เสียงหยุดได้อย่างไม่มีการสั่นค้าง ดัสแค็ปทรงเว้าทำให้ได้เสียงทุ้มที่ลึก ดอกลำโพงเสียงแหลมใช้ผ้าไหมเป็นโดมนิ่ม ส่งผลต่อเสียงแหลมที่ชัดเจน ถ่านทอดรายละเอียดได้อย่างไม่มีความแข็งกระด้าง

 

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่เสียงทุ้มเก็บตัวดี เสียงทุ้มไม่อิ่มหนาแน่นด้วยมวลเนื้อเสียงมากเกินไป เสียงกลางและเสียงแหลมมีความหวานราบรื่นจากเนื้อเสียง เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่ให้แรงปะทะหรืออิมแพคมีความชัดเจนจะแจ้ง เสียงกลางและเสียงแหลมมีน้ำหนักและเนื้อเสียง จะเสริมความไพเราะให้กับลำโพง

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

     เลือกใช้ฟร้อนท์ที่เสียงทุ้มเก็บตัวดี เสียงทุ้มไม่อิ่มหนาแน่นด้วยมวลเนื้อเสียงมากเกินไป เสียงกลางและเสียงแหลมมีความหวานราบรื่นจากเนื้อเสียง เลือกเพาเวอร์แอมป์ที่ให้แรงปะทะหรืออิมแพคมีความชัดเจนจะแจ้ง เสียงกลางและเสียงแหลมมีน้ำหนักและเนื้อเสียง จะเสริมความไพเราะให้กับลำโพงบทสรุป

RAINBOW SL-C6.2PRO  ยังคงแนวเสียงความเป็นลำโพงสไตล์เสียงดุดันเข้มข้นชัดเจนไว้ได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง เป็นแนวเสียงที่คุ้นเคยจากเครื่องเสียงเยอรมัน ด้วยทุ้มที่มีเนื้ออัดแน่นเข้มข้น เรี่ยวแรงกระแทกชัดเจนอย่างจริงจัง เก็บตัวไวไม่ขยายโน้ตเสียงให้อิ่มใหญ่หนาเกินไปนัก เสียงกลางและเสียงแหลมมีความใสพร้อมด้วยความหวาน ใสและกว้างอย่างน่าฟัง เป็นลำโพงที่ครบเครื่องในทุกแนวการฟังเพลงที่ควรไปลองฟังและหามาใช้งานครับ