• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

Micro Precision 5 Series

  • วันที่: 05/03/2015 17:05
  • จำนวนคนเข้าชม: 7462

    “ลำโพงที่ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในแบบปลีกย่อยต่างๆได้อย่างถึงแก่นแท้ ด้วยความใสและความสด ทางด้านน้ำหนักเสียง การตอบสนองไดนามิค มีอย่างอุดมสมบูรณ์สมบูรณ์ในการนำเสนอ ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ความอ่อนหวาน ลีลาที่พลิ้วไหวก่อนจางหายไปของเสียง ทั้งหมดเป็นเสน่ห์ที่ติดหูแม้เสียงนั้นจางหายไปแล้ว”

MICRO PRECISION แบรนด์เครื่องเสียงที่ผลิตลำโพงในแต่ละรุ่นนั้น คัดสรรวัสดุมาใช้งานได้อย่างมีความเหมาะสม เพื่อการตอบสนองเสียงให้ได้ตรงตามความต้องการ การผลิตดอกลำโพงที่ประณีต ด้วยเครื่องมืออันทันสมัย และผลิตในเยอรมันแท้ ที่สำคัญ ผู้ผลิตมีความเข้าใจในศาสตร์และศิลป์ของการผลิตลำโพงเพื่อถ่ายทอดคุณภาพเสียงอย่างแท้จริง ลำโพงในแต่ละรุ่นนั้น จึงมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ตามความเหมาะสมในการนำไปใช้งาน

รูปลักษณ์และวัสดุที่ใช้ผลิต    

    5 SERIES ชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ดอกลำโพงเสียงกลางทุ้ม 5.16II กรวยลำโพงผลิตด้วยกราสไฟเบอร์เนื้อละเอียดเคลือบผิดที่ด้านบน ดัสแค็ปผลิตด้วยกระดาษ ขอบเซอร์ราวน์ยางที่มีความนุ่ม โครงลำโพงโลหะผสมหล่อขึ้นรูป  ตอบสนองความถี่ ตอบสนองความถี่ได้ต่ำ 49 เฮิรตซ์ รับกำลังขับ 70 วัตต์ ความต้านทาน 4 โอห์ม วอยซ์คอยล์ขนาด 25 มิลลิเมตร ดอกลำโพงเสียงแหลม 5.28II โดมนิ่ม โครงสร้างอะลูมิเนียมกลึง รับกำลังขับ 60 วัตต์ ความต้านทาน 3.2 โอห์ม ความไว 90 ดีบี พาสซีฟครอสโอเวอร์แผ่นวงจรพิมพ์ชนิดกลาสอีพ็อกซี่ทองแดงมีความหนา ขดลวดทองแดงและคาปาซิเตอร์ใช้คุณภาพดี ความลาดชัน 6 ดีบี ใช้วงจร PHASE EQ ในการตัดความถี่เสียงทุ้ม เสียงแหลม ปรับได้ 3 ระดับ

ชุดและอุปกรณ์ที่ใช้ลองฟัง

       ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS อุด RCA ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวอุดของ CARDAS CAP เพาเวอร์แอมป์ SINFONI QUARTORIGO RIFF AD-LIB สลับด้วย  DLS CC-4 สายไฟเข้าฟร้อนท์ PHOENIX GOLD 8GA สายไฟเข้าเพาเวอร์แอมป์ BRAX 4GA สายรีโมท MONSTER S16 สายสัญญาณ TCHERNOV CLASSIC IC สายลำโพง ECOSSE CS2.3 สำรองไฟให้ฟร้อนท์ด้วยคาปาซิเตอร์ HELIX33,000 ไมโครฟารัด สำรองไฟทั้งระบบด้วยคาปาซิเตอร์ PRISM 1ฟารัด ลองฟังที่ไฟ 14.4โวลต์จุดเชื่อมต่อใช้ตะกั่ว WBT

    ฟร้อนท์ PIONEER DEH-P80PRS ขับลำโพงโดยตรง

คำแนะนำจากการใช้งาน

     ลำโพงควรติดตั้งบนแผ่นไม้ที่มีความหนาแน่นและแข็งแรง ขันยึดด้วยน็อตทองเหลือง ไม่ควรยึดบนแผ่นแดมป์เพราะเสียงจะขาดความชัด ดอกลำโพงติดตั้งหน้าตรง หากมีพื้นที่หรือปริมาณด้านหลังกรวยลำโพงส่งผลโดยตรงกับเสียงทุ้มลึก ดอกเสียงแหลมควรติดตั้งบนไม้และเลี่ยงมุมสะท้อนกับกระจก พาสซีฟครอสโอเวอร์ควรมีไม้รองรับการติดตั้ง

ผลการลองฟัง

    ลองฟังโดยการต่อแบบไบแอมป์และลองต่อแบบซิงเกิ้ลแอมป์ ใช้เพียง 2 แชนแนลขับและสายลำโพงเพียงชุดเดียว ช่วยเสริมความราบรื่นของเสียงที่เหมาะสมลงตัวกว่า ขั้วบวกเสียงแหลมต่อไว้ที่ TWL หากต่อไว้ที่ TWN จะเหมาะสำหรับการติดตั้งดอกลำโพงในแบบที่ห่างกันมาก ลดเสียงแหลมที่ -2 เปิดเบิร์นอินลำโพงรวมเวลา 150 ชั่วโมง เสียงจะเริ่มกลมกลืนลื่นไหลเมื่อผ่าน 40 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยครับ

      บุคลิกเสียงโดยรวม เสียงทุ้มลึกตอบสนองอย่างมีเนื้อเสียงที่เข้มข้น ถ่ายถอดน้ำหนักเสียงรายละเอียดได้อย่างจะแจ้ง เสียงกลางหวานใสไร้ความบาง มีความใสลื่นไหลอย่างไพเราะ ฟังได้ไพเราะในทุกแนวเพลง เสียงแหลมมีรายละเอียดที่แยกย่อย มีความใสเกลี้ยงเกลา มีรายละเอียดต่างๆอย่างครบเครื่อง

     ไดนามิคเร้นจ์ เป็นลำโพงที่ตอบสนองความถี่ได้กว้าง เสียงทุ้มลงไปได้ลึก รับฟังได้ทั้งทางเสียงและสัมผัสได้จากเรี่ยวแรงย้ำเน้นของแต่ละโน้ตเสียง เสียงแหลมถ่ายทอดรายละเอียดความใสไปได้สูง เรียกว่าความใส ความกังวานจากต้นไปปลายเสียงค่อยเข้มไปจางหายได้อย่างประณีต 

     ไดนามิคคอนทราสต์ น้ำหนักเสียงที่แผ่วเบา ท่วงทำนองที่ช้า มีความละเมียดละไมในการนำเสนอ อ่อนหวาน เกลี้ยงเกลา และกินใจ เมื่อบทเพลงโหมขึ้นด้วยจังหวะอันรุ่นแรง รุกเร้า พลังเสียง เนื้อเสียง การย้ำเน้น แรงปะทะ เพิ่มอัตราทวีคูณในการนำเสนอ ตอบสนองได้อย่างเฉียบพลันทันใจ สร้างจังหวะของหัวใจให้เต้นเร็วไปตามบทเพลง ทั้งหมดนำเสนอโดยไม่มีอาการพร่าเพี้ยน อุดมสมบูรณ์ไปด้วยเรี่ยวแรงที่แข็งขัน

     รายละเอียด ของเสียงที่ถ่ายทอดออกมานั้น ไม่ใช่เสียงที่มีแต่ความชัดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นระดับของรายละเอียด เรียกว่าต้นโน้ตเสียงหลัก รวมถึงบรรยากาศที่เข้มหรือจาง สว่างสดใสหรืออิ่มเข้มข้นด้วยเนื้อเสียง แยกออกจากกันอย่างมีชั้นเชิง ถ่ายถอดออกมาด้วยความชัดและมีความประณีตในอัตราที่ต้องเรียกว่า สูงทีเดียวครับ

รายละเอียดปลีกย่อย เสียงที่ทอดหางเสียงจากโน้ตเสียงหลัก การสะบัดหรือเขย่าขยี้เส้นสาย หรือระลอกของคลื่นเสียงที่ค่อยๆจางหายไปอย่างแผ่วเบา รับรู้ได้เป็นอย่างดีจากการถ่ายทอดของลำโพงคู่นี้ ไม่เพี้ยงเท่านั้น เสียงที่สดชัด แยกออกจากเสียงที่กังวานหวาน โน้ตเสียงที่หยุดนิ่งและโน้ตเสียงที่ทอดหางเสียง รวมไปถึงเครื่องดนตรีจำพวกเป่า เครื่องสาย แม้แต่เครื่องเคาะโลหะ ลำโพงนี้สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างหมดจด ชนิดนิยามได้เลยว่า เป็นแก่นแท้ของการ กลั่นรายละเอียด

     สัดส่วนโน้ตเสียงที่สมจริง เป็นอีกหนึ่งคุณลักษณ์อันเป็นเสน่ห์ทาบเสียงของลำโพงนี้ เครื่องดนตรีที่เสียงควรใหญ่กว่า เสียงเครื่องดนตรีที่ควรจะเล็กกว่า แยกแยะออกมาอย่างไม่เบียดและทับซ้อนกัน รวมถึงในจังหวะที่โหมขึ้นมาหลายๆเสียงนั้น ยังรับรู้ถึงแต่ละเสียง ที่มีรายละเอียดได้ โดยมีบรรยากาศที่เกลี้ยงเกลารองรับ

     มิติเสียง กว้างโค้งเป็นโดม นิงแบบมีโฟกัส ตื้นลึกแยกได้อย่างชัดเจน เสียงไหนอยู่หน้าก็มีความชัด เสียงใดรองลงไปก็แผ่วเบาลดหลั่นไปทางด้านลึก ลึกในแบบมีความกว้าง นั่งฟังในห้องขนาด 4 เมตรสามรถให้เสียงได้เต็มห้อง เร่งดังทุกอย่างยังคงนิ่งและสงัด เปิดเบาก็มีรายละเอียดที่คลอเคล้ากันไป

ศาสตร์และศิลป์สู่เสียง

     กรวยลำโพงผลิตด้วยกลาสไฟเบอร์ขึ้นรูปอย่างมีความละเอียดสูง ดูผิวเผินราวกับกรวยกระดาษ ส่งผลให้มีความแข็งแกร่ง น้ำหนักเบา ตอบสนองเสียงได้อย่างมีรายละเอียด ขอบเซอร์ราวน์ที่มีความนิ่มมาก ส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของกรวยลำโพงได้อย่างอิสระ ครอสโอเวอร์ออกแบบ PHASE EQ มีการใช้ขดลวดทองแดง คาปาซิเตอร์และตัวต้านทานเป็นวงจรควบคุมเสียง ทำให้ไม่กดการสวิงของเสียง ทุกเสียงจึงมีอิสระในการถ่ายทอดรายละเอียด

ข้อเสนอแนะในการนำไปใช้งาน

    เลือกใช้งานกับฟร้อนท์ที่มีเนื้อเสียงสักหน่อย หากมีความอิ่มหวานก็มีความเหมาะสม หรือจะใช้ฟร้อนท์ที่โปร่งใสรายละเอียดดีเสียงกระชับก็สามารถเข้ากันได้ เลือกใช้เพาเวอร์แอมป์ที่เสียงตรงข้ามกับฟร้อนท์ เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์ให้ชุดเครื่องเสียง โดยบุคลิกเสียงของลำโพงสามารถใช้งานได้หลากหลายชุดเครื่องเสียง   

บทสรุป

    MICRO PRECISION 5 SERIES ลำโพงสำหรับนักฟังที่ชื่นชอบในการเสพย์รายละเอียดต่างๆของเสียง อันเป็นเสน่ห์ของการฟังเพลงแบบออดิโอไฟล์ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเป็นลำโพงธรรมดา แต่วัสดุทุกชิ้นส่วนคัดสรรค์มาเป็นอย่างดีมีความเหมาะสม อันส่งผลต่อการตอบสนองความถี่ ลำโพงที่ดีต้องการชุดร่วมใช้งานทั้งอุปกรณ์หลักและอุปกรณ์เสริมที่ดี รวมถึงงานติดตั้งอย่างพิถีพิถัน ส่งผลให้ลำโพงถ่ายทอดเสียงออกมาได้สมกับที่ผู้ผลิตตั้งใจออกแบบ เพื่อการฟังเพลงอย่างมีความสุข

     ประการสำคัญคือ มีเสียงหรือรายละเอียดบางอย่าง ที่ตัวอักษรนั้นถ่ายทอดได้ไม่เข้าใจทั้งหมด ต้องไปลองฟังเสียงนั้นด้วยตัวเองกับชุดที่เหมาะสมครับ   

อัลบั้มที่ใช้ลองฟัง

: CLAIR MARLO / LET IT GO

: EMMA COMPETITION CD 2014/2015

: ACCUPHASE / SPECIAL SOUND SELECTION 1/2

: INK / LIVINGSTON TAYLOR / CHESKY RECORDS JD 162