• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

DR RV-625

  • วันที่: 29/12/2010 18:19
  • จำนวนคนเข้าชม: 6245
เงิน​ประมาณ​ห้าพันกว่าบาทบวก​ลบ​นิด​หน่อย​สามารถ​สร้าง​ความ​สุข​ใน​การ​ฟัง​เพลง​ได้​ไหม​​แล้ว​ให้คุณภาพ​เสียง​อยู่​ใน​ระดับ​ใด​วงเงิน​ดัง​กล่าว​จะ​ได้​เพียง​ฟร้อนท์​เครื่อง​เดียว​ ​หรือ​สาย​สัญญาณ​เพียง​ชุด​เดียว​ หรือ​ได้​ชุด​ฟัง​เพลง​​ขึ้น​อยู่​กับ​การ​เลือก​ใช้​เป็น​สำคัญ


นัก​เล่น​บาง​ท่าน​​เสียง​เพลง​ใน​รถ​พอ​ฟังได้​ ​ให้​คุณ​ลักษณ์​ทาง​เสียง​ที่​ดี​ใน​ด้าน​ต่างๆ ​ครบ​ถ้วน​ ​ระบบ​เสียง​ไม่มี​อะไร​มาก​เพียง​แค่​ฟร้อนท์​และ​ลำโพง​คู่​เดียว​ ​แต่​นัก​เล่น​เหล่า​นั้น​กลับ​มี​ความ​สุข​ ​เพราะ​สิ่ง​ที่​มากมาย​นอกจาก​อุปกรณ์​เครื่อง​เสียง​คือ​แผ่น​เพลง​ ​ทั้ง​เก่า​ใหม่​คุณภาพ​ทั่วไป​หรือ​แผ่น​ออดิโอ​ไฟล์​ระดับ​อ้างอิง​ ​ผิด​กับ​นัก​เล่น​อีก​หลาย​ท่าน​อุปกรณ์​เครื่อง​เสียง​มากมาย​แต่​แผ่น​เพลง​ที่​ใช้​ฟัง​มี​น้อย​นัก​ ​ขึ้น​อยู่​กับ​ว่า​ท่าน​เหล่า​นั้น​เล่น​เครื่อง​หรือ​ฟัง​แต่​เพลง​เป็น​หลัก​
รูป​ลักษณ์​และ​วัสดุ​ที่​ใช้​ผลิต

RV​-​625​ ​ลำโพง​แยก​ชิ้น​ ​2​ ​ทาง​​ใหม่​ล่าสุด​ใน​ซี​รี่​ย์​ ​REVOLUTION​ ​ดอก​ลำโพง​กลาง​ทุ้ม​ขนาด​ ​6.5​ ​นิ้ว​ ​กรวย​ลำโพง​กลาง​ไฟเบอร์​ ขอบ​เซอร์​รา​วน์​ยาง​ ​โค​รง​อะลู​มิ​นั่ม​ ​วอยซ์​คอยล์​ขนาด​ ​25​ ​มิลลิ​เมค​ร​ ​ทน​ความ​ร้อน​ชนิด​ ​KSV​ ​แม่​เหล็ก​เฟอร์​ไรท์​ขนาด​ ​80​ ​x​ ​40​ ​x​ ​15​ ​มิลลิ​เมตร​ ​ ​ดัส​แค็ป​เฟส​ปลั๊ก​ ​ดอก​ลำโพง​เสียง​แหลม​โดม​นิ่ม​ขนาด​ ​25​ ​มิลลิเมตร​ ​แม่​เหล็ก​นี​โอ​ได​เมีย​ม​ ​ตอบ​สนอง​ความถี่​ ​40​ ​-​ ​25,000​ ​เฮิรตซ์​ ​ ​ความ​ต้านทาน​ ​4​ ​ความ​ไว​ ​94​ ​ดีบี​ ​รับ​กำลัง​ขับ​ปกติ​ ​80​ ​วัตต์​ ​ ​สูงสุด​ ​150​ ​วัตต์​ ​ ​ ​ ​ ​ ​

ชุด​และ​อุปกรณ์​ที่​ใช้​ลอง​ฟัง
ฟร้อนท์​ ​ROCKFORD​ ​FOSGATE​ ​RFX9020​ ​เพา​เวอร์​แอมป์​ ​MMATS​ ​SQ4100​ ​สาย​ไฟ​เข้า​ฟร้อนท์​ ​PHOENIX​ ​GOLD​ ​8GA​ ​สาย​รีโมท​ ​MONSTER​ ​S18​ ​สาย​ไฟ​เข้า​เพา​เวอร์​แอมป์​ ​PRISM​ ​PN6​ ​สาย​สัญญาณ​ ​PRISM​ ​PNA1​ ​สาย​ลำโพง​ ​ECOSSE​ ​CS2.3​ ​สำรอง​ไฟ​ทั้ง​ระบบ​ด้วย​คา​ปา​ซิ​เตอร์​ ​PRISM​ ​1​ ​ฟา​รัด​สำรอง​ไฟ​ให้​ฟร้อนท์​ด้วย​คา​ปา​ซิ​เตอร์​ HELIX​ ​33,000​ ​ไมโคร​ฟา​รัด​ ​ลอง​ฟัง​ที่​ไฟ​ ​14.4​ ​โวลต์​ จุด​เชื่อม​ต่อ​ใช้​ตะกั่ว​ ​WBT​ ​ ​
ชุด​ต่อ​มา​ใช้​เพียง​ฟร้อนท์​ขับ​ลำ​โพ​งด้วยไฮ​เพา​เวอร์​เวอร์​ ​ใช้​สาย​ลำโพง​ ​PRISM​ ​PN​-​120​ ​สำรอง​ไฟ​ให้​ฟร้อนท์​ด้วย​คา​ปา​ซิ​เตอร์​ ​HELIX​ ​33,000​ ​ไมโคร​ฟา​รัด​ ​ ​ ​ ​ ​

คำ​แนะนำ​จาก​การ​ใช้​งาน
ติด​ตั้ง​ดอก​ลำโพง​กลาง​ทุ้ม​บน​แผ่น​ไม้​ ​ใช้​น็อต​ทอง​เหลือง​ให้​น้ำ​หนัก​เสียง​ดี​กว่า​โลหะ​ชนิด​อื่น​ ​ดอก​เสียง​แหลม​เลี่ยง​มุม​สะท้อน​กับ​กระจก​ ​ไม่​ติด​ตั้ง​บน​โลหะ​ ​การ​ปะ​แผ่น​แดมป์​คุณภาพ​ดี​ที่​ประตู​ช่วย​ให้​เสียง​ทุ้ม​ดี​ขึ้น​ ​สาย​ลำโพง​ไป​เข้า​ดอก​กลาง​ทุ้ม​ที่​พาส​ซีฟค​รอส​โอเวอร์​ ​ให้​ต่อ​ตรง​ที่​ขั้ว​อิน​พุท​ ​เพราะ​ไม่มี​วงจร​ตัด​ความถี่​เสียง​ทุ้ม​ ​ต่อ​ตรง​สัญญาณ​ไม่​สูญ​เสีย​ ​ ​เลือก​ใช้​สาย​ลำโพง​ผลิต​จาก​ทองแดง​ตัวนำ​ขนาด​ใหญ่​

ผล​การ​ลอง​ฟัง
ลำโพง​ที่​ได้​มา​ลอง​ฟัง​เป็น​ของ​ใหม่​ครับ​ ​ใหม่​ขนาด​ที่​ว่า​ยัง​ไม่​ทราบ​ราคา​ขาย​ที่​แน่นอน​ ​คาด​เดา​ว่า​ราคา​จะ​อยู่​แถวๆ​ครึ่ง​หมื่น​ ​บวก​ลบ​ก็​นิด​หน่อย​ ​จาก​การ​ฟัง​เสียง​จวบ​จน​นำ​มา​สู่​บทความ​ผล​การ​ลอง​ฟัง​ ​เสียง​ที่​ได้ยิน​นั้น​ ​เทียบ​ด้วย​ราคา​ประมาณ​ดัง​กล่าว​นะ​ครับ​ หลัง​จาก​ผ่าน​การ​ใช้​งาน​ต่อ​เนื่อง​มากว่า​ ​80​ ​ชั่วโมง​ ​ลอง​ฟัง​ด้วย​กำลัง​ขับ​ของ​ฟร้อนท์​เป็น​หลัก​ ​ลำโพง​ความ​ไว​สูง​ ​ขับ​ง่าย​สบาย​มาก​ไม่​กิน​วัตต์​ ​ให้​ราย​ละเอียด​และ​ได​นา​มิค​ได้​อย่าง​ครบ​ถ้วน​ ​แม้​ด้วย​กำลัง​ขับ​เพียง​ชุด​หน้า​เพียง​ชุด​เดียว​ ​ส่วน​ความ​แตก​ต่าง​ระหว่าง​การ​ขับ​ด้วย​เพา​เวอร์​แอมป์​นั้น​ ​แหลม​ย่าน​ปลาย​ทอด​หางยาว​ขึ้น​ ​เสียง​แหลม​ลด​ความ​คม​ลง​เล็ก​น้อย​ ​น้ำ​หนัก​ทุ้ม​ลง​ได้​ลึก​และ​มี​ความ​อิ่ม​เนื้อ​เสียง​ขึ้น​สัก​หน่อย​ เสียง​ที่​ลำโพง​ระดับ​ราคา​นี้​ส่วน​ใหญ่​ให้​ไม่​ได้​คือ​ ​จังหวะ​ที่​ช้า​และ​เร็ว​ ​ความ​ราบ​รื่น​ของ​เสียง​กลาง​และ​ความ​ประณีต​ของ​เสียง​แหลม​ ​รวม​ไป​ถึง​บรรยากาศ​ที่​ราย​ล้อม​รอบ​โน้ต​เสียง​ ​เพราะ​จำกัด​ด้วย​คุณภาพ​ของ​ดอก​ลำโพง​เสียง​แหลม​ ​แต่​ลำโพง​คู่​นี้​ได้​ผ่าน​การ​พิสูจน์​ด้วย​บทเพลง​ที่​มี​เสียง​ดัง​กล่าว​แล้ว​ว่า​ ​สามารถ​ถ่ายทอด​ออก​มา​ได้​ใน​ระดับ​ที่​ดี​ ทุ้ม​ถ่ายทอด​ออก​มา​อย่าง​มี​คุณภาพ​ ​มิ​ใช่ด้วย​ปริมาณ​ที่​มาก​ ​เสียง​กลาง​อิสระ​ลอย​เด่น​อย่าง​ไม่​บีบ​บาง​ ​ฟัง​เสียง​ร้อง​ได้​ทั้ง​พลัง​และ​ลีลา​การ​เอื้อน​ของ​น้ำ​เสียง​ ​ราย​ละเอียด​แยก​ย่อย​และ​บรรยากาศ​ที่​ถ่ายทอด​โดย​เสียง​แหลม​ทำได้​ดี​ ​คุณ​ลักษณ์​เด่น​คือ​ ​ถ่ายทอด​อารมณ์​ความ​เป็น​ดนตรี​ของ​บทเพลง​ออก​มา​ได้​ ​สามารถ​ฟัง​แผ่น​ออดิโอ​ไฟล์​ระดับ​อ้างอิง​อย่าง​เข้า​ถึง​คุณภาพ​ฟัง​หลาย​บทเพลง​กับ​แผ่น​ที่​บันทึก​มา​ดี​ให้​ความ​เพลิน​และ​ได้​รับ​รู้คุณ​ภาพ​ของ​การ​บันทึก​นั้น​ ​เหมือน​ลำโพง​ถ่ายทอด​ความ​เป็น​มอนิเตอร์​ได้​ใน​ระดับ​หนึ่ง​เมื่อ​เทียบ​ด้วย​ราคา​ ​แม้​ขับ​ด้วย​ฟร้อนท์​เป็น​หลัก​ ​แต่​ก็​ต้องการ​ความ​พิถีพิถัน​ใน​การ​ติด​ตั้ง​และ​การ​ใช้​งาน​ ​ไม่​เช่น​นั้น​จะ​ฟ้อง​ออก​มา​ด้วย​ความ​เด่น​ของ​เสียง​แหลม​และ​ความ​บาง​ของ​ปริมาณ

 


เสียง​ทุ้ม ปริมาณ​เนื้อ​เสียง​ใน​ย่าน​นี้​อาจ​ไม่​มากมาย​นัก​ ​แต่​คุณภาพ​การ​แยกแยะ​มี​อยู่​อย่าง​มาก​เพียง​พอ​ ​เนื้อ​เสียง​กระชับ​รัดกุม​โน้ต​เสียง​สัดส่วน​ไม่​ใหญ่​โต​อิ่ม​หนา​ ​ให้​แรง​ปะทะ​และ​น้ำ​หนัก​ย้ำ​เน้น​ที่​เหมาะ​สม​ ​ไม่​เด่น​เนื้อ​เสียง​มาก​จน​กลบ​ราย​ละเอียด​ ​ทุ้ม​ลง​ได้​ลึก​พอ​สมควร​ ​ไม่ใช่​ทุ้ม​ต้น​ที่​เด่น​โด่ง​ติด​หู​แต่​ขาด​ความ​นุ่ม​ลึก​ ​เป็น​เสียง​ทุ้ม​แนว​ออดิโอ​ไฟล์​มากกว่า​แนว​เอาใจ​หู​ฟัง​มัน​

เสียง​กลาง กระจาย​เสียง​ใน​ย่าน​นี้​ออก​มา​ได้​อย่าง​ไร้​ม่าน​หมอก​ ​เสียง​ไม่​อับ​ทึบ​และ​ไม่​ไร้​สาระ​ขาด​น้ำ​หนัก​ ​มี​ความ​ราบ​รื่น​อยู่​อย่าง​อุดม​สมบูรณ์​ ​ความ​กังวาน​ของ​เสียง​จาก​ลูกคอ​นั้น​ ​ทำให้​เสียง​ใน​ย่าน​นี้​น่า​ฟัง​ขึ้น​ไป​อีก​ระดับ​ ​ได​นา​มิค​คอ​นท​ราสต์​ของ​เสียง​ย่าน​นี้​แสดงออก​มา​ได้​อย่าง​มี​พลัง​โดย​ไม่​พุ่ง​ออก​มา​อย่าง​บีบ​เค้น​ ​

เสียง​แหลม เกรน​เสียง​ค่อน​ข้าง​มี​ความ​ละเมียด​และ​พลิ้ว​หวาน​ ​ไม่​ติด​หยาบ​กระด้าง​เหมือน​ลำโพง​ประหยัด​คุณภาพ​เสียง​แห​ลม​ทั่วๆ​ไป​ ​ให้การ​ถ่ายทอด​ราย​ละเอียด​เล็ก​น้อย​ ​ทั้ง​แรก​กระทบ​และ​ความ​กังวาน​ก่อน​จาง​หาย​ได้​อย่าง​มี​ชั้น​เชิง​ ​มี​ลีลา​และ​ไม่​เน้น​เนื้อ​เสียง​มาก​นัก​ ​ไม่​ถึง​กับ​ยาว​อย่าง​อ่อน​หวาน​ ​แต่​ไม่​ใช่ราย​ละเอียด​ที่​สั้นๆ​ไวๆ​แน่นอน​ ​กับ​บาง​แผ่น​หรือ​เมื่อ​เปิด​ด้วย​เสียง​ที่​ดัง​ ​เสียง​แหลม​มี​อาการ​สัดส่วน​โน้ต​เสียง​เล็ก​ลง​สัก​หน่อย​ ​ขึ้น​อยู่​กับ​สาย​ลำโพง​ที่​ใช้​และ​คุณภาพ​ของ​แผ่น​ที่​นำ​มา​ฟัง​ ​ ​

มิติ​เสียง เน้น​เด่น​ด้าน​กว้าง​และ​การก​ระ​จาย​เสียง​ ​เป็น​ลำโพง​ที่​เสียง​สามารถ​ทำให้​ตำแหน่ง​ติด​ตั้ง​ดอก​ลำโพง​หาย​ไป​ได้​ ​โน้ต​เสียง​หลัก​ลอย​เด่น​เหนือ​โน้ต​เสียง​รอง​หรือ​เสียง​ที่​เบา​กว่า​อย่าง​เห็น​ได้​ชัด​ ​แม้​กำลัง​ขับ​ของ​ฟร้อนท์​ไม่​มากมาย​นัก​ ​แต่​มี​ความ​สงัด​รอบ​ตัว​โน้ต​ให้​ได้ยิน​ ​โน้ต​เสียง​ไม่​รวม​ตัว​ติด​กัน​หรือ​แสดง​อาการ​มั่ว​เมื่อ​มี​เครื่อง​ดนตรี​หลาย​ชิ้น​ ​เพิ่ม​การ​แยกแยะ​ขึ้น​ไป​อีก​ระดับ​เมื่อ​ใช้​กำลัง​ขับ​จาก​เพา​เวอร์​แอมป์​เคล็ด​ไม่​ลับ​เพิ่ม​ความ​ไพเราะ
ใช้​สาย​ลำโพง​คุณภาพ​ดี​ ​ตัวนำ​ทำ​จาก​ทองแดง​และ​มี​ความ​ใหญ่​ ​เลือก​ใช้​ฟร้อนท์​ที่​มี​เนื้อ​เสียง​และ​น้ำ​หนัก​เสียง​ทุ้ม​ดี​ ​หาก​ใช้​งาน​กับ​เพา​เวอร์​แอมป์​ ​ขอ​ให้​มี​คุณภาพ​เสียง​ที่​ดี​ ​ไม่​จำเป็น​ต้อง​มี​กำลัง​ขับ​ที่​สูง​ ​คุณภาพ​แผ่น​ที่​ใช้​ฟัง​มี​ผล​โดยตรง​ต่อ​บุคลิก​เสียง​ ​พิถีพิถัน​ใน​การ​ติด​ตั้ง​สัก​หน่อย

สรุป
สำหรับ​นัก​เล่น​ที่​เน้น​ฟัง​เพลง​เป็น​หลัก​ ​มี​แผ่น​คุณภาพ​ดี​มากมาย​หลาย​แผ่น​ ​ต้องการ​เพียง​ชุด​เครื่อง​เสียง​มี​ราคา​เหมาะ​สม​ ด้วย​ฟร้อนท์​สัก​เครื่อง​และ​ลำโพง​คุณภาพ​สัก​คู่​ ​พิถีพิถัน​ใน​การ​ติด​ตั้ง​และ​เลือก​อุปกรณ์​เสริม​ใช้​งาน​สัก​หน่อย​ ​อย่าง​ที่​ได้​กล่าว​ไป​ใน​บทความ​ ​กับ​ราคา​ทั้ง​ชุด​เพียง​หมื่น​กว่า​บาท​ ​ทำให้​ได้​รับ​ความ​สุข​จาก​การ​ฟัง​เพลง​เหล่า​นั้น​
   ​DIGITAL​ ​RESEARCH​ ​RV​-​625​ ​ลำโพง​ที่​ถ่ายทอด​คุณ​ลักษณ์​ทาง​เสียง​ต่างๆ​ออก​มา​ได้​อย่าง​ครบ​ถ้วน​ ​ไม่​กิน​วัตต์​ขับ​ง่าย​ด้วย​กำลัง​ขับ​จาก​ฟร้อนท์​ที่​มี​คุณภาพ​ ​เป็น​ลำโพง​ที่​เหมาะ​สำหรับ​นัก​เล่น​ที่​มี​ความ​ละเอียด​อ่อน​ต้องการ​คุณภาพ​อย่าง​ลึก​ซึ้ง​ ​พร้อม​ที่​จะ​เข้า​ถึง​ทั้ง​การ​ติด​ตั้ง​และ​การ​ฟัง​เพลง​ระดับ​ออดิโอ​ไฟล์​ ​อีก​ทั้ง​ระดับ​เริ่ม​ต้น​และ​ยาวนาน​ ​แนะนำ​ให้​ไป​ลอง​ฟัง​กับ​ฟร้อนท์​และ​แผ่น​เพลง​ที่​ชอบ​ ​มี​ความ​ละเอียด​พิถีพิถัน​ใน​การ​ฟัง​สัก​หน่อย​ ​เพื่อ​ให้​เข้าใจ​ว่า​ ​ลำโพง​ใน​ระดับ​ราคา​นี้​ฟัง​เพลง​ได้​ถึง​คุณภาพ​ขนาด​ไหน​ครับ​ผม​ ​ ​